Có dấu hiệu Triều Tiên sắp thử tên lửa
Triều Tiên có thể thử tên lửa vào ngày 27/7, cũng chính là ngày kỷ niệm 64 năm ngày ký kết thỏa thuận đình chiến kết thúc cuộc chiến tranh liên Triều.
Theo quan chức này, đây có thể là một vụ thử tên lửa tầm trung hoặc tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM). Trong khi đó, hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc) dẫn một nguồn tin chính phủ cho hay Seoul đã thấy Triều Tiên chuyển các bệ phóng mang theo ống phóng ICBM tới tỉnh Bắc Pyongan.
Ngày 25/7, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc (LHQ) Nikki Haley cho biết Mỹ đang đạt tiến triển trong đàm phán với Trung Quốc về việc áp đặt các biện pháp trừng phạt mới của LHQ đối với Triều Tiên, sau vụ thử tên lửa mới nhất của Bình Nhưỡng hôm 4/7 vừa qua.
Phát biểu với báo giới, bà Haley nhận định mặc dù không thể đạt được tiến độ như mong muốn song hai bên đang đạt được tiến triển trong các cuộc thương lượng. Các biện pháp trừng phạt Triều Tiên được mang ra bàn thảo đều là những biện pháp mạnh tay và cả Trung Quốc và Mỹ đều đầu tư công sức cho các cuộc thảo luận này. Bà Haley cũng cho biết Bắc Kinh cũng đang đàm phán với Moskva để kêu gọi sự ủng hộ của Nga đối với việc gia tăng trừng phạt Triều Tiên.
Về phần mình, Đại sứ Trung Quốc tại LHQ Lưu Kết Nhất (Liu Jieyi) tái khẳng định việc hai bên đang đạt được tiến triển. Ông cho biết đây là cuộc thảo luận cần nhiều thời gian song các bên đều đang nỗ lực tối đa.
Sau vụ phóng thử thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) của Triều Tiên hôm 4/7, Mỹ đang thúc đẩy LHQ thông qua một nghị quyết tăng cường trừng phạt Bình Nhưỡng.
Giới quan sát cho rằng sự thành công của nỗ lực này phụ thuộc nhiều vào sự tham gia của Trung Quốc, đồng minh và cũng là đối tác thương mại lớn của Triều Tiên.
Đàm phán giữa Washington và Bắc Kinh tại LHQ đã kéo dài gần 3 tuần với mục tiêu đưa ra được một dự thảo nghị quyết để trình lên Hội đồng Bảo an (HĐBA).
Trước đó, hôm 24/7, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Gennady Gatilov cho biết bấy kỳ nghị quyết mới nào của HĐBA về vấn đề hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên không nên tìm cách bóp nghẹt nền kinh tế của Bình Nhưỡng.
>>>Triều Tiên có thể sở hữu tên lửa đạn đạo liên lục địa có tầm bắn vươn tới Bắc Mỹ
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên có thể sở hữu tên lửa đạn đạo liên lục địa có tầm bắn vươn tới Bắc Mỹ
08:07' - 26/07/2017
Nhiều quan chức Mỹ kết luận rằng Triều Tiên đã rút ngắn đáng kể thời gian để có thể sở hữu một tên lửa đạn đạo liên lục địa có tầm bắn vươn tới các thành phố Bắc Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ thông qua dự luật trừng phạt Nga, Iran và Triều Tiên
07:45' - 26/07/2017
Hạ viện Mỹ đã nhất trí thông qua dự luật áp đặt các lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga, Iran và Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên lại đang chuẩn bị phóng tên lửa?
09:02' - 25/07/2017
Quan chức Mỹ cảnh báo khả năng Triều Tiên thử tên lửa trong vài ngày tới
-
Kinh tế Thế giới
Dự luật trừng phạt Nga, Triều Tiên, Iran được Nhà Trắng ủng hộ
08:02' - 24/07/2017
Ngày 23/7, giới chức Nhà Trắng khẳng định ủng hộ một dự luật đang được Quốc hội Mỹ xúc tiến nhằm áp đặt các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga, Triều Tiên và Iran.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Phái đoàn đàm phán Mỹ, Trung Quốc đạt thỏa thuận khung về thương mại
22:36' - 26/10/2025
Phát biểu với báo giới, Bộ trưởng Bessent xác nhận hai bên đã đạt được đồng thuận cơ bản về một thỏa thuận sơ bộ "rất thành công".
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc và Mỹ nỗ lực tháo gỡ bất đồng thương mại
20:36' - 26/10/2025
Nhóm công tác kinh tế và thương mại của Trung Quốc và Mỹ đã tổ chức tham vấn kinh tế và thương mại song phương tại thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia trong hai ngày 25 - 26/10.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia và Mỹ nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện
18:44' - 26/10/2025
Ngày 26/10, Malaysia và Mỹ công bố việc nâng cấp quan hệ song phương lên Đối tác Chiến lược Toàn diện, đánh dấu cột mốc mới trong mối quan hệ lâu dài giữa hai quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ và Trung Quốc nối lại đường bay trực tiếp sau 5 năm gián đoạn
15:44' - 26/10/2025
Các chuyến bay thẳng giữa Ấn Độ và Trung Quốc sẽ chính thức được nối lại từ ngày 26/10, sau 5 năm gián đoạn do đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ tin tưởng đạt được “thỏa thuận toàn diện” với Trung Quốc
14:29' - 26/10/2025
Ngày 25/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump bày tỏ tin tưởng khả năng đạt được "thỏa thuận toàn diện" với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, chấm dứt căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ bất ngờ áp thêm thuế với Canada
09:41' - 26/10/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 25/10 cho biết ông sẽ tăng thuế quan đối với Canada thêm 10%.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:11' - 26/10/2025
Tuần qua, thế giới chứng kiến hàng loạt diễn biến kinh tế quan trọng từ khu vực ASEAN, APEC đến châu Âu, Mỹ và Trung Quốc, phản ánh bức tranh toàn cầu nhiều biến động với những cơ hội và thách thức.
-
Kinh tế Thế giới
Công ước Hà Nội: Công cụ mạnh mẽ củng cố khả năng phòng thủ trước tội phạm mạng
21:19' - 25/10/2025
Công ước về tội phạm mạng của LHQ là một công cụ mạnh mẽ, có tính ràng buộc pháp lý để củng cố khả năng phòng thủ chung của chúng ta trước tội phạm mạng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đánh giá tích cực về ngày đàm phán đầu tiên với Trung Quốc
19:41' - 25/10/2025
Người phát ngôn Bộ Tài chính Mỹ nhận định: “Cuộc đàm phán rất mang tính xây dựng và chúng tôi hy vọng chúng sẽ được tiếp tục vào buổi sáng mai".

Một vụ thử tên lửa đạn đạo của Triều Tiên. Ảnh: EPA/TTXVN