1. >

Có dấu hiệu Triều Tiên sắp thử tên lửa

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 25/7, một quan chức giấu tên của Lầu Năm Góc cho biết có dấu hiệu cho thấy Triều Tiên đang chuẩn bị cho một vụ thử tên lửa khác, "có thể" sẽ vào ngày 27/7.

Có dấu hiệu Triều Tiên sắp thử tên lửa

Một vụ thử tên lửa đạn đạo của Triều Tiên. Ảnh: EPA/TTXVN

Triều Tiên có thể thử tên lửa vào ngày 27/7, cũng chính là ngày kỷ niệm 64 năm ngày ký kết thỏa thuận đình chiến kết thúc cuộc chiến tranh liên Triều.

Theo quan chức này, đây có thể là một vụ thử tên lửa tầm trung hoặc tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM). Trong khi đó, hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc) dẫn một nguồn tin chính phủ cho hay Seoul đã thấy Triều Tiên chuyển các bệ phóng mang theo ống phóng ICBM tới tỉnh Bắc Pyongan.

Ngày 25/7, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc (LHQ) Nikki Haley cho biết Mỹ đang đạt tiến triển trong đàm phán với Trung Quốc về việc áp đặt các biện pháp trừng phạt mới của LHQ đối với Triều Tiên, sau vụ thử tên lửa mới nhất của Bình Nhưỡng hôm 4/7 vừa qua.

Phát biểu với báo giới, bà Haley nhận định mặc dù không thể đạt được tiến độ như mong muốn song hai bên đang đạt được tiến triển trong các cuộc thương lượng. Các biện pháp trừng phạt Triều Tiên được mang ra bàn thảo đều là những biện pháp mạnh tay và cả Trung Quốc và Mỹ đều đầu tư công sức cho các cuộc thảo luận này. Bà Haley cũng cho biết Bắc Kinh cũng đang đàm phán với Moskva để kêu gọi sự ủng hộ của Nga đối với việc gia tăng trừng phạt Triều Tiên.

Về phần mình, Đại sứ Trung Quốc tại LHQ Lưu Kết Nhất (Liu Jieyi) tái khẳng định việc hai bên đang đạt được tiến triển. Ông cho biết đây là cuộc thảo luận cần nhiều thời gian song các bên đều đang nỗ lực tối đa.

Sau vụ phóng thử thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) của Triều Tiên hôm 4/7, Mỹ đang thúc đẩy LHQ thông qua một nghị quyết tăng cường trừng phạt Bình Nhưỡng.

Giới quan sát cho rằng sự thành công của nỗ lực này phụ thuộc nhiều vào sự tham gia của Trung Quốc, đồng minh và cũng là đối tác thương mại lớn của Triều Tiên.

Đàm phán giữa Washington và Bắc Kinh tại LHQ đã kéo dài gần 3 tuần với mục tiêu đưa ra được một dự thảo nghị quyết để trình lên Hội đồng Bảo an (HĐBA).

Trước đó, hôm 24/7, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Gennady Gatilov cho biết bấy kỳ nghị quyết mới nào của HĐBA về vấn đề hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên không nên tìm cách bóp nghẹt nền kinh tế của Bình Nhưỡng.

>>>Triều Tiên có thể sở hữu tên lửa đạn đạo liên lục địa có tầm bắn vươn tới Bắc Mỹ

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT hiện có 60.000 sinh viên Việt Nam đang theo học tại Nhật Bản, chiếm 29% tổng số du học sinh VN đi du học, vượt qua cả hai đất nước du học truyền thống là Úc và Mỹ. Vậy điều gì đã hấp dẫn các du học sinh như vậy? Các bạn trẻ cần có sự chuẩn bị như thế nào trước khi tìm kiếm cơ hội du học tại đất nước mặt trời mọc?

ncif