Có được chuyển nhượng đất đã có thông báo thu hồi?
Bà Trúc Linh (An Giang) hỏi, đất đã có thông báo thu hồi nhưng chưa có quyết định thu hồi đất, các bên giao dịch biết nhưng vẫn tự nguyện tiến hành thực hiện giao dịch thì có được phép chuyển nhượng và thực hiện đăng ký đất đai hay không và tại sao?
Bộ Tài nguyên và Môi trường trả lời vấn đề này như sau:
Pháp luật về đất đai hiện hành không có quy định cụ thể về trường hợp có thông báo thu hồi đất thì được hay không được thực hiện các quyền của người sử dụng đất.
Theo quy định tại Khoản 1 Điều 6 của Luật số 35/2018/QH14 sửa đổi, bổ sung một số điều của 37 Luật có liên quan đến quy hoạch, trường hợp đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất trong khu vực phải chuyển mục đích sử dụng đất và thu hồi đất theo kế hoạch được tiếp tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất.
Trình tự, thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất quy định tại Điều 79 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP, theo đó Văn phòng Đăng ký đất đai có trách nhiệm gửi thông tin địa chính đến cơ quan thuế để xác định và thông báo thu nghĩa vụ tài chính đối với trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định trước khi thực hiện việc chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính; người sử dụng đất phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định.
Không thực hiện việc cấp Giấy chứng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất khi đã có thông báo thu hồi đất hoặc quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để bảo đảm phù hợp với quy định tại Khoản 6 Điều 19 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai.
- Từ khóa :
- Luật đất đai
- đất
- chuyển nhượng đất
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội ký chứng thực Luật Đất đai (sửa đổi) và Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi)
18:56' - 04/02/2024
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vừa ký chứng thực Luật Đất đai (sửa đổi) và Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi).
-
Bất động sản
Chuyển mục đích sử dụng đất cần điều kiện gì?
08:14' - 04/02/2024
Tại Điều 52 Luật Đất đai quy định căn cứ để giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.
-
Kinh tế Việt Nam
Phê duyệt thu hồi 500ha đất các loại để làm cao tốc Tân Phú - Bảo Lộc
17:35' - 02/02/2024
Dự án cao tốc Tân Phú (Đồng Nai) - Bảo Lộc (Lâm Đồng) dự kiến sẽ phải thu hồi đất của khoảng 1.758 hộ, tương ứng với trên 5.000 người bị ảnh hưởng.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sản
Nghị quyết 68-NQ/TW tiếp sức cho phát triển nhà ở xã hội
14:20'
Nghị quyết 68-NQ/TW được ban hành, với nhiều định hướng lớn về cải cách thể chế và phát triển kinh tế tư nhân được kỳ vọng như một cú hích mới, tạo nền tảng tháo gỡ nút thắt lâu nay của nhà ở xã hội.
-
Bất động sản
Vật liệu - tâm điểm giảm phát thải trong xây dựng
15:55' - 20/02/2026
Mức giảm carbon hàm chứa trong vật liệu sau hoàn công tại các công trình xanh đạt trung bình 47% – cao hơn đáng kể so với mức giảm phát thải từ vận hành công trình.
-
Bất động sản
Giao dịch nhà đã qua sử dụng tại Trung Quốc có dấu hiệu phục hồi
15:30' - 20/02/2026
Theo China Daily, thị trường nhà ở đã qua sử dụng tại bốn thành phố lớn nhất của Trung Quốc đang cho thấy những dấu hiệu phục hồi bước đầu.
-
Bất động sản
Bất động sản 2026: Rời “xương sống” ngân hàng, tìm vốn trên sàn
13:17' - 20/02/2026
Năm 2026 dự kiến ghi nhận hơn 200.000 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp đáo hạn, riêng trái phiếu bất động sản chiếm hơn 121.000 tỷ đồng.
-
Bất động sản
Tâm điểm trong chiến lược TOD của Hà Nội
17:15' - 19/02/2026
Không chỉ là sự dịch chuyển về mặt địa lý, sự nổi lên của Tây Hồ Tây phản ánh xu hướng mới trong tư duy quy hoạch.
-
Bất động sản
Việt Nam - điểm sáng trong bức tranh bất động sản châu Á - Thái Bình Dương
14:41' - 19/02/2026
Với nền tảng vĩ mô ổn định, thu nhập cải thiện và dòng vốn FDI bền vững, Việt Nam được đánh giá tiếp tục là điểm sáng trong bức tranh bất động sản châu Á - Thái Bình Dương.
-
Bất động sản
Khu công nghiệp xanh hút dòng vốn ngoại
15:38' - 11/02/2026
Thị trường bất động sản công nghiệp miền Bắc bước vào giai đoạn tăng tốc; trong đó, mô hình khu công nghiệp xanh trở thành tiêu chí quan trọng trong chiến lược lựa chọn địa điểm của doanh nghiệp FDI.
-
Bất động sản
Ba lực đẩy định hình bất động sản công nghiệp
14:56' - 09/02/2026
Lợi thế cạnh tranh của bất động sản công nghiệp không còn nằm ở quy mô quỹ đất, mà ở mức độ sẵn sàng về hạ tầng, vận hành và khả năng phục vụ các ngành kinh tế có giá trị cao.
-
Bất động sản
Mở rộng dư địa cho Việt kiều đầu tư bất động sản
12:32' - 08/02/2026
Việc mở rộng quyền sở hữu và giao dịch bất động sản cho người Việt ở nước ngoài sẽ tạo thêm lực cầu trung và dài hạn cho thị trường, đặc biệt trong bối cảnh thị trường đang cần những dòng vốn ổn định.
