Cơ hội “gọi vốn” trong kỷ nguyên xanh và số
Năm 2025 kinh tế toàn cầu được kỳ vọng bước vào giai đoạn phục hồi mạnh mẽ với nhiều sự kiện định hình tương lai kinh tế những năm tới. Theo đó, quan hệ đối tác chiến lược toàn diện của Việt Nam với các nền kinh tế lớn mang nhiều kỳ vọng, nhưng cũng dự báo mở ra những cơ hội lớn đi kèm thách thức. Đây là nhận định của các chuyên gia, nhà đầu tư tại Diễn đàn Shark Tank Forum 2025: “Tăng trưởng bền vững – đón sóng đầu tư trong kỷ nguyên xanh”, do TVHub - Nhà sản xuất chương trình Shark Tank Việt Nam và VTV Digital phối hợp tổ chức ở Tp. Hồ Chí Minh, ngày 15/1.
Đặc biệt, nên làm thế nào để áp dụng AI vào các mô hình kinh doanh truyền thống hoặc xây dựng, phát triển mô hình kinh doanh mới dựa trên AI cũng là bài toán không dễ dàng đối với doanh nghiệp Việt Nam, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa. Hay tận dụng sức bật của nền kinh tế số như con đường ngắn nhất để startup non trẻ sở hữu những ý tưởng đột phát thu hẹp khoảng cách và đuổi kịp các đối thủ cạnh tranh phía trước là một trong những vấn đề doanh nghiệp Việt Nam cần chủ động nắm bắt để thành công.
Dẫn chứng cụ thể ở lĩnh vực thương mại điện tử, ông Nguyễn Hòa Bình, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn NextTech chỉ ra rằng, nhiều xu hướng mới có thể tác động đến thị trường và doanh nghiệp thương mại điện tử trong thời gian tới. Điển hình, khái niệm mua rẻ bán đắt không còn nữa, mà sẽ thay vào đó là phương thức mua bán từ gốc đến ngọn và sự thay đổi này đang “giết chết” rất nhiều doanh nghiệp. Bởi doanh nghiệp Việt Nam nhập hàng giá rẻ từ một số nước như Trung Quốc, hay từ chợ đầu mối rồi bán ở mặt phố sẽ không còn cơ hội kinh doanh, vì thương mại điện tử phát triển và hàng hóa giá rẻ từ Trung Quốc bán đến tận tay người tiêu dùng với giá có khi chỉ bằng 1/5 sản phẩm tại Việt Nam. Cùng với đó, thời gian giao hàng của doanh nghiệp Trung Quốc lại rất ngắn, nên những tiểu thương Việt Nam nhập hàng từ Trung Quốc rồi bán giá gấp 4-5 lần đã và đang bị cạnh tranh gay gắt, cũng như đối mặt với nguy cơ chết dần, chết mòn.Ông Nguyễn Hòa Bình cho biết thêm, thương mại điện tử được bình định bởi các sàn lớn và sàn thương mại thì người bán cũng bị siết khoản phí và tiêu chí gắt gao hơn. Ở Trung Quốc, có những trường hợp thì những khoản phí liên quan có thể chiếm lên tới 40% doanh thu của sản phẩm. Ngoài ra, khi người bán gặp phải môi trường ngày càng khắc nghiệt và không có dữ liệu khách hàng, họ bắt đầu có xu hướng tách sàn để có được dữ liệu khách hàng của chính họ.
Trước thực tế này, doanh nghiệp Việt Nam tham gia thị trường thương mại điện tử cần chuyên nghiệp hóa quá trình vận hành, trong đó kho vận, logistics là rất quan trọng, bởi nếu người bán chậm giao hàng hay bị khách hàng đánh giá 1 sao thì ảnh hưởng đến vận hành của doanh nghiệp. Ngoài ra, khi sàn thương mại cạnh tranh quá khắc nghiệt, thì doanh nghiệp cần chủ động đa kênh bán hàng để có dữ liệu khách hàng riêng để bám trụ được thị trường và đây cũng là yếu tố sống còn của doanh nghiệp trong tương lai. Tại diễn đàn, một số nhà đầu tư cũng chia sẻ những lĩnh vực hấp dẫn mà họ mong muốn ưu tiên rót vốn vào, có thể kể đến như giải trí, giáo dục, y tế, thời trang, mỹ nghệ, hàng tiêu dùng nhanh... Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng hướng đến các startup D2C (direct to customers) - doanh nghiệp sản xuất hoặc gia công rồi bán hàng trực tiếp đến khách hàng, cũng như có thể bán online vì đây được đánh giá là xu hướng của tương lai; hay tìm kiếm doanh nghiệp chưa niêm yết và không chỉ tập trung vào thị trường Việt Nam, doanh nghiệp truyền thống nhưng đẩy mạnh áp dụng công nghệ...Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Công ty của tỷ phú Elon Musk huy động được thêm 6 tỷ USD
09:53' - 28/12/2024
Theo báo cáo của báo điện tử về lĩnh vực công nghệ TechCrunch vừa công bố, công ty trí tuệ nhân tạo (AI) xAI của tỷ phú Elon Musk đã huy động thêm được 6 tỷ USD trong vòng gọi vốn Series C.
-
Doanh nghiệp
Công ty AI của tỷ phú Elon Musk huy động thêm 6 tỷ USD vốn đầu tư
14:00' - 26/12/2024
Khoản tiền này đã góp phần nâng tổng số tiền xAI huy động được lên 12 tỷ USD.
-
Doanh nghiệp
Hiện thực tăng trưởng xanh từ những hành động nhỏ
08:54' - 15/12/2024
Mặc dù là xu thế tất yếu của sản xuất, nhưng không ít doanh nghiệp cho rằng quá trình chuyển đổi xanh theo hướng phát triển bền vững là một hành trình không ít khó khăn.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Ngành du lịch hướng tới chuyển đổi số và chuyển đổi xanh
17:41'
Chiều 3/9, Đại hội đồng TPO lần thứ 12 đã khai mạc với chủ đề “Định hình tương lai ngành du lịch: Hướng tới chuyển đổi số và chuyển đổi xanh”.
-
Kinh tế Việt Nam
Tiềm năng hợp tác giữa Việt Nam – Cuba còn rất lớn
17:30'
Việt Nam và Cuba nhất trí đẩy mạnh hợp tác kinh tế-thương mại và đầu tư, đặc biệt trong các lĩnh vực hợp tác chiến lược nông nghiệp, năng lượng mặt trời và công nghệ sinh học - dược phẩm.
-
Kinh tế Việt Nam
Thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công, tạo động lực phát triển
15:57'
Trong khi một số địa phương đạt kết quả tích cực, tỷ lệ giải ngân cao, thì nhiều nơi vẫn gặp khó khăn do vướng mắc giải phóng mặt bằng, thiếu nguồn vật liệu và chậm triển khai dự án.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng quyết định bổ nhiệm lãnh đạo một số bộ, cơ quan
14:25'
Ngày 3/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký các Quyết định tiếp nhận, điều động, bổ nhiệm lãnh đạo các bộ, cơ quan.
-
Kinh tế Việt Nam
Điều chỉnh tổ chức giao thông trên đường Trần Phú và đường Phùng Hưng (phường Hà Đông)
13:12'
Sở Xây dựng Hà Nội thông báo điều chỉnh tổ chức giao thông trên đường Trần Phú và đường Phùng Hưng.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch nước Lương Cường dự Lễ duyệt binh kỷ niệm 80 năm chiến thắng phát xít của nhân dân thế giới
09:55'
Chủ tịch nước Lương Cường và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tham dự Lễ duyệt binh kỷ niệm 80 năm chiến thắng phát xít của nhân dân thế giới tại Quảng trường Thiên An Môn ở thủ đô Bắc Kinh.
-
Kinh tế Việt Nam
Kéo dài thời gian Triển lãm Thành tựu đất nước đến hết ngày 15/9/2025
07:46'
Thủ tướng Chính phủ vừa có Công điện số 155/CĐ-TTg về việc kéo dài thời gian Triển lãm Thành tựu đất nước nhân dịp kỷ niệm 80 năm Ngày Quốc khánh.
-
Kinh tế Việt Nam
“Thời điểm vàng” cho doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam
07:30'
Phóng viên Thông tấn xã Việt Nam đã có cuộc trao đổi với ông Ko Tae Yeon, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam (KOCHAM), về những chuyển biến trong môi trường đầu tư – kinh doanh.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Xây dựng chỉ đạo khẩn sau vụ hoả hoạn dưới gầm cầu Vĩnh Tuy
21:45' - 02/09/2025
Bộ trưởng Bộ Xây dựng giao Cục Giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng phối hợp với các cơ quan chuyên môn trong công tác tổ chức kiểm định, đánh giá sự ảnh hưởng của vụ hỏa hoạn.