Cơ hội “gọi vốn” trong kỷ nguyên xanh và số
Năm 2025 kinh tế toàn cầu được kỳ vọng bước vào giai đoạn phục hồi mạnh mẽ với nhiều sự kiện định hình tương lai kinh tế những năm tới. Theo đó, quan hệ đối tác chiến lược toàn diện của Việt Nam với các nền kinh tế lớn mang nhiều kỳ vọng, nhưng cũng dự báo mở ra những cơ hội lớn đi kèm thách thức. Đây là nhận định của các chuyên gia, nhà đầu tư tại Diễn đàn Shark Tank Forum 2025: “Tăng trưởng bền vững – đón sóng đầu tư trong kỷ nguyên xanh”, do TVHub - Nhà sản xuất chương trình Shark Tank Việt Nam và VTV Digital phối hợp tổ chức ở Tp. Hồ Chí Minh, ngày 15/1.
Đặc biệt, nên làm thế nào để áp dụng AI vào các mô hình kinh doanh truyền thống hoặc xây dựng, phát triển mô hình kinh doanh mới dựa trên AI cũng là bài toán không dễ dàng đối với doanh nghiệp Việt Nam, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa. Hay tận dụng sức bật của nền kinh tế số như con đường ngắn nhất để startup non trẻ sở hữu những ý tưởng đột phát thu hẹp khoảng cách và đuổi kịp các đối thủ cạnh tranh phía trước là một trong những vấn đề doanh nghiệp Việt Nam cần chủ động nắm bắt để thành công.
Dẫn chứng cụ thể ở lĩnh vực thương mại điện tử, ông Nguyễn Hòa Bình, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn NextTech chỉ ra rằng, nhiều xu hướng mới có thể tác động đến thị trường và doanh nghiệp thương mại điện tử trong thời gian tới. Điển hình, khái niệm mua rẻ bán đắt không còn nữa, mà sẽ thay vào đó là phương thức mua bán từ gốc đến ngọn và sự thay đổi này đang “giết chết” rất nhiều doanh nghiệp. Bởi doanh nghiệp Việt Nam nhập hàng giá rẻ từ một số nước như Trung Quốc, hay từ chợ đầu mối rồi bán ở mặt phố sẽ không còn cơ hội kinh doanh, vì thương mại điện tử phát triển và hàng hóa giá rẻ từ Trung Quốc bán đến tận tay người tiêu dùng với giá có khi chỉ bằng 1/5 sản phẩm tại Việt Nam. Cùng với đó, thời gian giao hàng của doanh nghiệp Trung Quốc lại rất ngắn, nên những tiểu thương Việt Nam nhập hàng từ Trung Quốc rồi bán giá gấp 4-5 lần đã và đang bị cạnh tranh gay gắt, cũng như đối mặt với nguy cơ chết dần, chết mòn.Ông Nguyễn Hòa Bình cho biết thêm, thương mại điện tử được bình định bởi các sàn lớn và sàn thương mại thì người bán cũng bị siết khoản phí và tiêu chí gắt gao hơn. Ở Trung Quốc, có những trường hợp thì những khoản phí liên quan có thể chiếm lên tới 40% doanh thu của sản phẩm. Ngoài ra, khi người bán gặp phải môi trường ngày càng khắc nghiệt và không có dữ liệu khách hàng, họ bắt đầu có xu hướng tách sàn để có được dữ liệu khách hàng của chính họ.
Trước thực tế này, doanh nghiệp Việt Nam tham gia thị trường thương mại điện tử cần chuyên nghiệp hóa quá trình vận hành, trong đó kho vận, logistics là rất quan trọng, bởi nếu người bán chậm giao hàng hay bị khách hàng đánh giá 1 sao thì ảnh hưởng đến vận hành của doanh nghiệp. Ngoài ra, khi sàn thương mại cạnh tranh quá khắc nghiệt, thì doanh nghiệp cần chủ động đa kênh bán hàng để có dữ liệu khách hàng riêng để bám trụ được thị trường và đây cũng là yếu tố sống còn của doanh nghiệp trong tương lai. Tại diễn đàn, một số nhà đầu tư cũng chia sẻ những lĩnh vực hấp dẫn mà họ mong muốn ưu tiên rót vốn vào, có thể kể đến như giải trí, giáo dục, y tế, thời trang, mỹ nghệ, hàng tiêu dùng nhanh... Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng hướng đến các startup D2C (direct to customers) - doanh nghiệp sản xuất hoặc gia công rồi bán hàng trực tiếp đến khách hàng, cũng như có thể bán online vì đây được đánh giá là xu hướng của tương lai; hay tìm kiếm doanh nghiệp chưa niêm yết và không chỉ tập trung vào thị trường Việt Nam, doanh nghiệp truyền thống nhưng đẩy mạnh áp dụng công nghệ...Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Công ty của tỷ phú Elon Musk huy động được thêm 6 tỷ USD
09:53' - 28/12/2024
Theo báo cáo của báo điện tử về lĩnh vực công nghệ TechCrunch vừa công bố, công ty trí tuệ nhân tạo (AI) xAI của tỷ phú Elon Musk đã huy động thêm được 6 tỷ USD trong vòng gọi vốn Series C.
-
Doanh nghiệp
Công ty AI của tỷ phú Elon Musk huy động thêm 6 tỷ USD vốn đầu tư
14:00' - 26/12/2024
Khoản tiền này đã góp phần nâng tổng số tiền xAI huy động được lên 12 tỷ USD.
-
Doanh nghiệp
Hiện thực tăng trưởng xanh từ những hành động nhỏ
08:54' - 15/12/2024
Mặc dù là xu thế tất yếu của sản xuất, nhưng không ít doanh nghiệp cho rằng quá trình chuyển đổi xanh theo hướng phát triển bền vững là một hành trình không ít khó khăn.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Trung Quốc
08:55'
Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam vào ngày 14 và 15/4/2025.
-
Kinh tế Việt Nam
“Mở khoá” hạ tầng trạm sạc xe điện
08:00'
Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IAEA) khuyến nghị Việt Nam cần từ 100.000 - 350.000 trạm sạc trong vòng 15 năm tới, tương đương với tỷ lệ 10 xe điện/trạm sạc.
-
Kinh tế Việt Nam
Tên gọi, trung tâm hành chính các đơn vị hành chính cấp tỉnh mới sau sáp nhập, hợp nhất
07:36'
Kèm theo Nghị quyết số 60-NQ/TW, ngày 12/4/2025 của Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.
-
Kinh tế Việt Nam
Danh sách các đơn vị hành chính cấp tỉnh không thực hiện sáp nhập
07:35'
Kèm theo Nghị quyết số 60-NQ/TW, ngày 12/4/2025 của Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.
-
Kinh tế Việt Nam
Hội nghị Trung ương lịch sử và những việc cần làm ngay
07:34'
Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã bế mạc ngày 12/4/2025 sau 3 ngày làm việc khẩn trương với sự thống nhất tuyệt đối.
-
Kinh tế Việt Nam
Nghị quyết Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII
23:34' - 13/04/2025
Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII họp từ ngày 10/4 đến ngày 12/4/2025 tại Thủ đô Hà Nội.
-
Kinh tế Việt Nam
Danh sách dự kiến tên gọi và đơn vị hành chính các địa phương sau sáp nhập
23:29' - 13/04/2025
Sau đây là danh sách dự kiến tên gọi các tỉnh, thành phố và trung tâm chính trị - hành chính (tỉnh lỵ) của 34 đơn vị hành chính cấp tỉnh.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn họp Ban Chỉ đạo quốc gia về ODA và vốn vay ưu đãi
20:18' - 13/04/2025
Việc giải ngân vốn đầu tư công nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng vốn, trong đó có vốn ODA, vốn vay ưu đãi nước ngoài là rất quan trọng để khai thông các nguồn lực cho phát triển đất nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Dồn lực cho mục tiêu tăng trưởng 2 con số
18:03' - 13/04/2025
Năm 2025, các chính sách ưu đãi đầu tư, cải thiện môi trường kinh doanh cùng với sự phát triển của hạ tầng giao thông sẽ tạo điều kiện thuận lợi để thu hút nguồn vốn lớn từ các doanh nghiệp.