Cổ phiếu Alibaba lao dốc bất chấp chương trình mua lại cổ phiếu trị giá 10 tỷ USD

19:39' - 28/12/2020
BNEWS Giá cổ phiếu Alibaba lao dốc đi xuống khi các nhà quản lý Trung Quốc cuối tuần qua thông báo khởi động cuộc điều tra chống độc quyền đối với Alibaba.

Giá cổ phiếu của công ty thương mại điện tử Alibaba của Trung Quốc giảm 9% xuống mức thấp nhất kể từ tháng Sáu trong phiên giao dịch ngày 28/12, giữa lúc tập đoàn công nghệ đưa ra chương trình mua lại cổ phiếu trị giá 10 tỷ USD song vẫn không thể xoa dịu lo ngại của các nhà đầu tư về việc siết chặt các quy định của các cơ quan chức năng Trung Quốc đối với "đế chế" thương mại điện tử và tài chính của nhà sáng lập Jack Ma.
Bất chấp kế hoạch mua lại cổ phiếu trị giá 10 tỷ USD (tăng so với kế hoạch mua lại trị giá 6 tỷ USD trước đó), cổ phiếu niêm yết tại thị trường chứng khoán của Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) của Alibaba chứng kiến các đợt bán tháo liên tiếp trong hai phiên vừa qua. Điều này khiến cổ phần Alibaba mất gần 116 tỷ USD giá trị.
Giá cổ phiếu Alibaba lao dốc đi xuống khi các nhà quản lý Trung Quốc cuối tuần qua thông báo khởi động cuộc điều tra chống độc quyền đối với Alibaba, và họ sẽ triệu tập công ty con Ant Group của Alibaba. Cùng ngày, giá cổ phiếu của Alibaba niêm yết tại Mỹ giảm hơn 15%.
Trưởng bộ phận đầu tư của Beijing Yunyi Asset, Zhang Zihua cho rằng cuộc điều tra chống độc quyền đối với Alibaba vẫn chưa xác định cụ thể các hình phạt, điều này đang khiến các nhà đầu tư rất lo ngại.
Cuối tuần qua, các nhà chức trách Trung Quốc cũng cho biết sẽ tiến hành các cuộc đàm phán mang tính “giám sát và chỉ đạo” đối với công ty dịch vụ tài chính Ant Group, công ty con của Alibaba.

Động thái này diễn ra chỉ vài tuần sau khi kế hoạch phát hành trái phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của Ant Group không được Bắc Kinh thông qua vào phút chót (ngày 3/11), vốn có giá trị huy động ước tính lớn nhất thế giới khi đạt 37 tỷ USD. Diễn biến trên cho thấy sức ép ngày càng mạnh đối với một trong những doanh nghiệp có tầm ảnh hưởng nhất của nước này.
Từng được coi là lực đẩy cho sự thịnh vượng kinh tế và là biểu tượng sức mạnh công nghệ của Trung Quốc, Alibaba đã thành công trong cuộc cách mạng thương mại điện tử và đưa người sáng lập Jack Ma trở thành người giàu nhất Trung Quốc.

Tập đoàn này và đối thủ Tencent Holdings đang ngày càng chịu nhiều sức ép, nhất là khi các hãng này đang thu hút được hàng trăm triệu người dùng và có ảnh hưởng đến gần như mọi phương diện trong cuộc sống của người dân.
Ngày 28/12, tổ chức tài chính Nomura nhận định giá cổ phiếu Alibaba có thể giảm thấp hơn nữa trong ngắn hạn do Trung Quốc tăng cường  các quy định quản lý công ty ngành công nghệ.

Tuy nhiên, tổ chức tài chính này cho rằng giá cổ phiếu của Alibaba thấp sẽ thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư dài hạn, qua đó Nomura định giá cổ phiếu Alibaba ở Mỹ mức đáng "mua" và giữ nguyên nhận định mức giá mục tiêu 361 USD/cổ phiếu./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục