1. >

Cổ phiếu Bayer giảm 6,8% sau phán quyết đối với Monsanto

Facebook Share

BNEWS.VN Giá cổ phiếu Bayer (Đức) tại thị trường Frankfurt đã giảm 6,8% xuống mức thấp nhất trong gần 7 năm vào đầu phiên giao dịch 14/5 sau phán quyết Monsanto phải bồi thường 2,055 tỷ USD.

Cổ phiếu Bayer giảm 6,8% sau phán quyết đối với Monsanto

Monsanto "thổi bay" hơn 1/3 lợi nhuận của Bayer. Ảnh: reuters

Vào lúc 0905 giờ GMT (16h05 theo giờ Việt Nam) cổ phiếu của tập đoàn hóa chất Bayer đứng ở mức 55,05 euro/cổ phiếu sau khi một tòa án ở Oakland, bang California (Mỹ) ra phán quyết buộc Monsanto – công ty con của Bayer - phải bồi thường 2,055 tỷ USD cho một cặp vợ chồng bị ung thư do sử dụng thuốc diệt cỏ Roundup của Monsanto. 

Cụ thể, bồi thẩm đoàn thuộc Tòa án thượng thẩm San Francisco ở thành phố Oakland kết luận thuốc diệt cỏ Roundup của Monsanto đã khiến cặp vợ chồng Alva Pilliod và Alberta Pilliod mắc phải ung thư hạch.

Công ty này đã tắc trách khi không cảnh báo khách hàng về những nguy cơ gây ung thư của thuốc diệt cỏ này. Bồi thẩm đoàn quyết định Monsanto phải trả tổng cộng 2 tỷ USD tiền phạt và thêm 55 triệu USD bồi thường thiệt hại.

Cụ thể, ông Alva sẽ nhận được 18 triệu USD bồi thường thiệt hại và 1 tỷ USD tiền phạt. Trong khi đó, bà Alberta sẽ nhận được 37 triệu USD bồi thường và 1 tỷ USD tiền phạt.

Tuy nhiên, số tiền nộp phạt thực tế nhiều khả năng sẽ thấp hơn nhiều do quy định của Tòa án Tối cao Mỹ về tỷ lệ tiền phạt và bồi thường là 9:1.

Bayer cho biết doanh nghiệp này thất vọng với phát quyết trên và sẽ tiến hành kháng cáo. Theo Bayer, các cơ quan quản lý y tế hàng đầu trên thế giới đều nhất trí rằng các sản phẩm sử dụng hóa chất glyphosate có thể được sử dụng một cách an toàn và glyphosate không gây ung thư.

Đây là phán quyết thứ ba nhằm vào Monsanto ở California kể từ tháng 8/2018. Dự kiến, phiên tòa tiếp theo trong vụ kiện sẽ diễn ra tại bang Missouri vào tháng Tám tới.

Đây sẽ là lần đầu tiên một bồi thẩm đoàn ngoài bang California xét xử đơn kiện liên quan tới thuốc diệt cỏ Roundup.

Bayer cho biết lợi nhuận ròng đã giảm 36% xuống 1,24 tỷ euro (1,38 tỷ USD) trong quý I/2019 giữa bối cảnh tập đoàn phải "gánh" chi phí liên quan đến việc mua lại Monsanto (63 tỷ USD) cũng như hàng loạt vụ kiện liên quan đến thuốc diệt cỏ Roundup của Monsanto.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Trong bối cảnh môi trường vĩ mô toàn cầu có nhiều biến động, những diễn biến của thị trường chứng khoán là rất khó lường. Vấn đề được đặt ra là cơ quan quản lý sẽ điều hành thị trường ra sao? Triển vọng của thị trường trong những tháng cuối năm sẽ thế nào?

ncif