Cổ phiếu "ông lớn" sản xuất chip Trung Quốc giảm mạnh sau khi Mỹ kiểm soát xuất khẩu
Sáng 28/9, giá cổ phiếu của Tập đoàn sản xuất bán dẫn quốc tế (SMIC) của Trung Quốc đã đột ngột giảm mạnh hơn 7,6% sau khi nhiều hãng truyền thông cuối tuần qua đưa tin Washington đã áp đặt lệnh kiểm soát xuất khẩu đối với công ty này.
SMIC trở thành công ty công nghệ hàng đầu thứ 2 của Trung Quốc phải đối mặt với những hạn chế thương mại của Mỹ sau Tập đoàn công nghệ Huawei.
Mở cửa phiên sáng 28/9 tại thị trường giao dịch Hong Kong (Trung Quốc), cổ phiếu của SMIC - nhà sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc - đã giảm 7,64%, còn 17,10 đôla Hong Kong.
Ngày 26/9, hãng tin Reuters đưa tin cơ quan chức năng Mỹ đã gửi thư tới các doanh nghiệp của nước này yêu cầu phải xin cấp phép xuất khẩu cho SMIC với lý do SMIC và các công ty con của có thể sử dụng các nguyên liệu nhập khẩu sử dụng cho các mục đích quân sự tiềm ẩn nguy cơ đối với Mỹ. Tuy nhiên, SMIC cho đến nay đều bác bỏ có mối quan hệ với quân đội Trung Quốc.
Trong bối cảnh quan hệ Mỹ - Trung đang trải qua giai đoạn tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ, Washington thúc giục chính phủ các nước trên toàn cầu loại bỏ Huawei với lý do do thám.
Kể từ ngày 15/9, các quy định mới đã cấm các công ty Mỹ cung ứng hay cung cấp dịch vụ sửa chữa cho Huawei.
Huawei, được thành lập vào năm 1987, luôn phủ nhận những cáo buộc của Mỹ và cho rằng Mỹ đang cố bôi nhọ họ bởi phương Tây đang tụt hậu về công nghệ 5G.
Trong khi đó, theo nhiều nhà quan sát, Mỹ lo ngại rằng sự thống trị mạng 5G sẽ đem đến cho Trung Quốc những lợi thế mà Mỹ chưa sẵn sàng chấp nhận./.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp Mỹ phải xin giấy phép khi bán công nghệ cho SMIC của Trung Quốc
07:51' - 28/09/2020
Ngày 26/9, Mỹ đã ra lệnh cho các doanh nghiệp phải xin giấy phép trước khi bán công nghệ cho Công ty Quốc tế Sản xuất Bán dẫn (SMIC), gã khổng lồ trong ngành công nghiệp bán dẫn Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp đặt hạn chế xuất khẩu đối với nhà sản xuất vi mạch hàng đầu của Trung Quốc
21:50' - 26/09/2020
Chính phủ Mỹ đã áp đặt hạn chế xuất khẩu đối với nhà sản xuất vi mạch silicon lớn nhất của Trung Quốc sau khi kết luận có "nguy cơ không thể chấp nhận được".
-
Ý kiến và Bình luận
FBI: Tin tặc Trung Quốc vẫn nhằm vào nghiên cứu vaccine COVID-19 của Mỹ
07:48' - 25/09/2020
Theo Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ, các tin tặc Trung Quốc vẫn đang tiếp tục nhắm vào các công ty Mỹ tham gia nghiên cứu vaccine ngừa COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Chứng khoán
Doanh nghiệp niêm yết trước ngã rẽ thị trường
09:17'
Năm 2025 không chỉ là dấu mốc tròn 25 năm thị trường chứng khoán Việt Nam vận hành, mà còn là thời khắc mở ra một kỷ nguyên mới khi Việt Nam được FTSE Russell nâng hạng lên thị trường mới nổi.
-
Chứng khoán
Chứng khoán hôm nay: Cập nhật mới nhất tỷ lệ nắm giữ của khối ngoại tại 3 ngân hàng “big four”
08:00'
Theo số liệu cập nhật mới nhất của Tổng Công ty Lưu ký và Bù trừ chứng khoán Việt Nam có hiệu lực đến 9h00 ngày 15/12, khối ngoại đang sở hữu tỷ lệ như thế nào tại BID, CTG và VCB.
-
Chứng khoán
Lịch chốt quyền trả cổ tức bằng tiền tuần tới (từ 15-19/12): WCS trả cổ tức khủng 166,66%
07:47'
Trong tuần tới từ ngày, có 20 doanh nghiệp chốt quyền trả cổ tức bằng tiền, trong đó WCS trả cổ tức cao nhất 166,66%, tiếp đến là FT1 với 51,42%; trong khi TIP trả cổ tức thấp nhất 3%.
-
Chứng khoán
13 doanh nghiệp chốt quyền họp đại hội cổ đông tuần tới
07:45'
Trong tuần tới từ ngày 15-19/12, có 13 doanh nghiệp chốt quyền họp đại hội cổ đông; trong đó có 5 doanh nghiệp trên HoSE; 4 doanh nghiệp trên HNX và 4 doanh nghiệp trên UPCoM.
-
Chứng khoán
Chứng khoán Mỹ và châu Âu quay đầu giảm phiên cuối tuần do áp lực chốt lời
10:22' - 13/12/2025
Chứng khoán Mỹ và châu Âu đồng loạt giảm điểm trong phiên giao dịch cuối tuần 12/12, khi áp lực chốt lời đã thu hẹp đà tăng có được sau quyết định giảm lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).
-
Chứng khoán
Phố Wall rúng động khi cổ phiếu AI lao dốc
10:22' - 13/12/2025
Bất chấp kết quả kinh doanh vượt dự báo của Phố Wall, cổ phiếu của tập đoàn công nghệ Broadcom vẫn lao dốc mạnh trong phiên ngày 12/12, giảm tới 11%, đánh dấu ngày tệ nhất kể từ tháng 1/2025.
-
Chứng khoán
Chứng khoán châu Á tăng điểm mạnh theo đà lên giá kỷ lục của Phố Wall
17:17' - 12/12/2025
Thị trường chứng khoán châu Á tăng điểm mạnh trong phiên chiều 12/12 theo đà tăng kỷ lục của Phố Wall sau quyết định cắt giảm lãi suất mới nhất từ Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed).
-
Chứng khoán
Mở rộng khả năng tiếp cận thị trường chứng khoán cho khối ngoại
16:37' - 12/12/2025
Diễn đàn Triển vọng thị trường vốn Việt Nam 2026 ghi nhận quyết tâm mở rộng room cho khối ngoại và thúc đẩy cải cách toàn diện, tạo nền tảng để thị trường tiến gần hơn các chuẩn mực quốc tế.
-
Chứng khoán
Áp lực bán dâng cao, VN-Index “bốc hơi” hơn 52 điểm
16:36' - 12/12/2025
Thị trường chứng khoán ngày 12/12 giảm mạnh trên diện rộng trong bối nhà đầu tư trong và ngoài nước bán mạnh cổ phiếu, khiến VN-Index đánh mất hơn 52 điểm.

Trụ sở Tập đoàn sản xuất bán dẫn quốc tế (SMIC). Ảnh: Reuters