BNEWS Văn phòng Quản lý và ngân sách Nhà Trắng sẽ đáp ứng thời hạn chót hai năm để cấm ký kết và thực thi các hợp đồng liên bang với các công ty có làm ăn với Huawei.
Văn phòng Quản lý và ngân sách Nhà Trắng (OMB) khẳng định với Quốc hội Mỹ rằng cơ quan này sẽ đáp ứng thời hạn chót hai năm để cấm ký kết và thực thi các hợp đồng liên bang với các công ty có làm ăn với Tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc.
Đây là một phần trong Đạo luật Chi tiêu quốc phòng (NDAA) tài khóa 2019 đã được cơ quan lập pháp Mỹ phê chuẩn năm ngoái.
Trong thư gửi Chủ tịch Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ James Inhofe, quyền Giám đốc OMB Russ Vought nhấn mạnh trong thời gian gần đây, Quốc hội Mỹ đã đặc biệt nêu bật tầm quan trọng của việc thực thi đạo luật trên trong thời hạn 2 năm và cơ quan này cam kết sẽ thực hiện được điều này.
Tuần trước, OMB cho rằng cần phải có thêm thời gian để thực thi lệnh cấm trên, theo đó bên cung cấp thứ ba và các nhà thầu không được mua các thiết bị cũng như sử dụng công nghệ của Huawei.
Tuy nhiên, Nhà Trắng đã điều chỉnh lập trường này sau "các cuộc đối thoại tại Quốc hội". Quan chức OMB khẳng định cơ quan này sẽ làm việc với Quốc hội Mỹ giải quyết các vấn đề phát sinh.
Lệnh cấm này là một trong những biện pháp siết chặt mà chính quyền Mỹ áp đặt đối với Huawei, nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới, mà Washington cho rằng có quan hệ với chính phủ Trung Quốc.
Bắc Kinh đã bày tỏ sự bất bình trước động thái này của Washington, trong khi Huawei liên tục bác bỏ mọi cáo buộc cho rằng tập đoàn này là mối đe dọa an ninh đối với Mỹ.
Hồi năm ngoái, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký ban hành NDAA, trong đó có điều khoản 889 cấm các cơ quan liên bang Mỹ ký hợp đồng mua sắm các trang thiết bị viễn thông do Huawei và ZTE - một công ty công nghệ khác cũng của Trung Quốc - sản xuất. Lệnh cấm này có hiệu lực từ năm nay.
Cùng ngày, tập đoàn Huawei đã lên tiếng hối thúc chính quyền Mỹ từ bỏ kế hoạch cấm các công ty mạng không dây nước này sử dụng các nguồn quỹ hỗ trợ của chính phủ để mua trang thiết bị của hãng .
Hồi tháng 3/2018, trong một bức thư gửi Quốc hội Mỹ, Chủ tịch Ủy ban Thông tin liên bang (FCC) Ajit Pai đã đề xuất lệnh cấm sử dụng Quỹ Dịch vụ chung của ủy ban này để mua các thiết bị hoặc dịch vụ của những công ty mà Washington cho là đe dọa mạng lưới thông tin của Mỹ. Ông Pai đồng thời chỉ ra Huawei là một trong số những công ty như vậy.
Theo Huawei, đề xuất của FCC không có tác dụng bảo vệ an ninh quốc gia và có thể gây xáo trộn mạng lưới ở những vùng xa xôi nếu bị buộc phải gỡ bỏ các thiết bị của tập đoàn này đã được sử dụng trong nhiều năm qua.
Hiệp hội Mạng không dây khu vực nông thôn của Mỹ ước tính các công ty thành viên của hiệp hội này phải gánh khoản chi phí từ 800 triệu USD đến 1 tỷ USD để thay thế toàn bộ thiết bị thông tin mua của Huawei hoặc ZTE.
Huawei cũng cho rằng việc cấm bán các thiết bị của hãng này tại Mỹ sẽ vi phạm những nghĩa vụ của Mỹ với tư cách là thành viên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).
Quỹ dịch vụ chung hỗ trợ chi phí mua sắm các thiết bị, phục vụ các khu vực hẻo lánh, khó tiếp cận, thư viện và trường học, và một chương trình hỗ trợ người thu nhập thấp được sử dụng điện thoại./.
- Từ khóa:
- huawei
- trung quốc
- mỹ
- donald trump
- lệnh cấm huawei
Tin liên quan
Huawei yêu cầu Verizon trả hơn 1 tỷ USD phí bản quyền
Huawei đã yêu cầu nhà mạng Verizon trả phí bản quyền cho hơn 230 bằng sáng chế của Huawei với trị giá tổng cộng lên tới trên 1 tỷ USD.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiIran, Oman họp lần đầu về quản lý eo biển Hormuz
Lưu lượng giao thông qua eo biển Hormuz đã chậm lại vào cuối tuần qua sau khi một tàu bị tấn công trên tuyến đường thủy này vào ngày 27/6 và một loạt vụ tấn công trả đũa lẫn giữa Mỹ và Iran.
-
Kinh tế Thế giớiPhát hiện nhiều sản phẩm của Shein chứa hóa chất vượt ngưỡng an toàn của EU
Một số sản phẩm quần áo do nền tảng thương mại điện tử Shein phân phối chứa hàm lượng hóa chất vượt giới hạn cho phép của Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 29/6/2026
Kinh tế Thế giới ngày 29/6/2026 nổi bật với những thông tin như: Biến động địa chính trị thúc đẩy làn sóng đầu tư năng lượng, Lưu lượng tàu qua eo biển Hormuz sụt giảm do các vụ tấn công mới
-
Kinh tế Thế giớiLưu lượng tàu qua eo biển Hormuz sụt giảm do các vụ tấn công mới
Lưu lượng tàu thương mại qua eo biển Hormuz vẫn ở mức thấp, sau khi các vụ tấn công nhằm vào hai con tàu gần đây làm dấy lên những lo ngại về mức độ an toàn khi di chuyển qua tuyến đường thủy này.
-
Kinh tế Thế giớiIran và Liban lập đơn vị giám sát việc thực thi biên bản ghi nhớ với Mỹ
Iran và Liban thống nhất thành lập cơ chế giám sát thực thi bản ghi nhớ giữa Tehran và Washington, kêu gọi Israel rút quân khỏi Liban và cảnh báo tàu thuyền tuân thủ quy định tại eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giớiIran nối lại đường bay tới UAE
Các chuyến bay giữa thủ đô Tehran và thành phố Dubai của Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) dự kiến sẽ được nối lại trong ngày 29/6.
-
Kinh tế Thế giớiSự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
Thế giới tuần qua ghi nhận nhiều diễn biến nổi bật về địa chính trị, kinh tế và tài chính, với những biến động đáng chú ý trên thị trường năng lượng, tiền tệ và công nghệ toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ sẽ gửi thêm gói viện trợ trị giá hàng trăm triệu USD tới Venezuela
Mỹ dự kiến gửi thêm gói viện trợ trị giá hàng trăm triệu USD cho Venezuela trong tuần này.
-
Kinh tế Thế giớiLợi nhuận công nghiệp Trung Quốc bất ngờ giảm tốc do nhu cầu nội địa yếu
Theo số liệu do Tổng cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) công bố ngày 27/6, mức tăng lợi nhuận công nghiệp của Trung Quốc đã giảm lần đầu tiên kể từ tháng 11/2025.












