Cơ quan giải quyết tranh chấp của WTO chuẩn bị ngừng hoạt động
Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), Roberto Azevedo, ngày 20/6 cho biết các nước thành viên đang chuẩn bị cho việc dừng hoạt động Cơ quan giải quyết tranh chấp DSB, do những bế tắc trong nhiều tháng liên quan đến việc Mỹ từ chối phê chuẩn các thẩm phán mới trong việc đưa ra quyết định phúc thẩm.
Chính quyền của Tổng thống Donald Trump cáo buộc DSB vượt thẩm quyền khi ra các phán quyết vi phạm chủ quyền quốc gia.Phía Mỹ cho rằng không một tòa án nước ngoài nào có thể thay thế hệ thống luật pháp của Mỹ, có nghĩa nước này sẽ không từ bỏ thẩm quyền cuối cùng trong các tranh chấp thương mại với một thực thể nước ngoài.
Ông Azevedo cho biết, các nước thành viên WTO đang tích cực làm việc để tìm kiếm giải pháp phá vỡ tình trạng bế tắc hiện nay nhưng cũng lường trước khả năng nỗ lực này không mang lại kết quả.Ông cho rằng nếu không có một hệ thống giải quyết tranh chấp có chức năng đầy đủ thì sẽ dẫn tới những nhượng bộ trong quá trình hoạt động.
WTO đứng trước thời hạn chót là tháng 12 tới, khi DSB sẽ không có đủ số thẩm phán trong các vụ kiện, nhưng ông cho rằng đó là vấn đề cấp bách ngay từ lúc này.
Về Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Nhật Bản vào tuần tới, ông Azevedo hy vọng các nhà lãnh đạo sẽ nhất trí giảm căng thẳng thương mại toàn cầu./.- Từ khóa :
- wto
- cơ quan giải quyết tranh chấp của wto
- dsb
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc dừng vụ kiện tại WTO
08:32' - 18/06/2019
Điều này đồng nghĩa với việc Trung Quốc sẽ phải chấp nhận việc Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ tiếp tục áp thuế "chống bán phá giá" lên hàng hóa giá rẻ của nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Các nước hối thúc WTO cải cách hoạt động
22:18' - 07/06/2019
Tại Diễn đàn Kinh tế quốc tế Saint Petersburg thường niên lần thứ 23 (SPIEF), các nước đã hối thúc WTO cải cách và nâng cao hiệu quả hoạt động.
-
Kinh tế Thế giới
WTO có thể bị tê liệt do những bất đồng giữa các cường quốc
09:57' - 24/05/2019
Cảnh báo trên được đưa ra sau cuộc họp thường niên cấp Bộ trưởng của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) vừa diễn ra tại Paris, Pháp.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc chính thức kiến nghị cải cách WTO
16:32' - 15/05/2019
Trung Quốc chính thức đệ trình “Văn bản kiến nghị của Trung Quốc về cải cách Tổ chức thương mại thế giới (WTO)” lên tổ chức này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế lớn thứ tư châu Á chật vật với xe điện
20:15'
Hàn Quốc xuất khẩu tổng cộng 2,78 triệu ô tô trong năm 2024. Tuy nhiên, giá trị trung bình mỗi chiếc xe chỉ đạt 23.048 USD, giảm 221 USD so với năm 2023.
-
Kinh tế Thế giới
Fed đối diện với quyết định khó khăn
16:50'
Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) dự kiến sẽ thông báo tạm dừng cắt giảm lãi suất sau cuộc họp kéo dài hai ngày 28-29/1.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc là thị trường bán lẻ trực tuyến lớn nhất thế giới 12 năm liên tiếp
12:59' - 25/01/2025
Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 24/1 cho biết Trung Quốc tiếp tục giữ vững vị thế là thị trường bán lẻ trực tuyến lớn nhất thế giới trong 12 năm liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
Triển vọng đầu tư 2025: Cân bằng giữa cơ hội và rủi ro
09:00' - 25/01/2025
Theo các chuyên gia, năm 2025 có thể không phải là năm của trái phiếu, do giá hiện tại đang ở mức cao và lo ngại về vay nợ chính phủ quá mức vẫn tiếp diễn.
-
Kinh tế Thế giới
EU thiết lập kỷ lục mới về thương mại nông sản toàn cầu
07:55' - 25/01/2025
Báo cáo mới nhất được EC công bố cho biết EU đã đạt được thành tích ấn tượng trong lĩnh vực thương mại nông sản, với cả xuất khẩu và nhập khẩu đều thiết lập những con số kỷ lục mới trong năm 2024.
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại Việt Nam-Singapore tăng trưởng trên 15%
20:16' - 24/01/2025
Năm 2024 chứng kiến sự tăng trưởng hết sức ấn tượng trong kim ngạch xuất khẩu Việt Nam sang Singapore, với 10 tháng trên 12 tháng có mức tăng trưởng trên 15%.
-
Kinh tế Thế giới
Các khu kinh tế đặc biệt của Indonesia thu hút hơn 5,5 tỷ USD vốn đầu tư
14:53' - 24/01/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, các khu kinh tế đặc biệt (SEZ) của Indonesia đã thu hút 90,1 nghìn tỷ Rp (5,5 tỷ USD) vốn đầu tư mới và tạo ra 47.747 việc làm trong năm 2024.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ trước những thay đổi mang tính bước ngoặt
14:06' - 24/01/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có động thái quan trọng, tác động đến một số lĩnh vực kinh tế nước này, trong đó có các luật về tiền kỹ thuật số và điều chỉnh lãi suất.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản tăng lãi suất lên mức cao nhất kể từ khủng hoảng tài chính toàn cầu
13:23' - 24/01/2025
Ngân hàng trung ương Nhật Bản đã quyết định nâng lãi suất lên mức cao nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.