Trung Quốc dừng vụ kiện tại WTO
Một ủy ban của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) ngày 17/6 cho biết, Trung Quốc đã dừng vụ kiện tại tổ chức này liên quan đến yêu cầu được công nhận là nền kinh tế thị trường, đồng nghĩa với việc nước này sẽ phải chấp nhận việc Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ tiếp tục áp thuế "chống bán phá giá" lên hàng hóa giá rẻ của nước này.
Theo một quan chức thương mại, nhiều nội dung trong phán quyết của WTO là bất lợi cho Trung Quốc. Khi tổ chức này không ra phán quyết ủng hộ Trung Quốc, EU và Mỹ có thể tiếp tục áp thuế lên hàng nhập khẩu giá rẻ của nước này, cho dù Trung Quốc khẳng định các mức giá bán là công bằng. Trung Quốc đã tiến hành khởi kiện với lý do nước này phải được công nhận là nền kinh tế thị trường sau 15 năm gia nhập WTO kể từ năm 2001. Tuy nhiên, EU và Mỹ không nhất trí, cho rằng hàng hóa của Trung Quốc, nhất là thép và nhôm, vẫn có mức giá quá thấp do được hỗ trợ và tình trạng dư cung, khiến các nhà xuất khẩu của nước này có được lợi thế không công bằng. Trung Quốc đã khởi kiện EU và Mỹ lên WTO vào tháng 12/2016. Nước này chỉ theo kiện EU, nhưng đã đề nghị dừng các quy trình pháp lý vào ngày 7/5. Ủy ban của WTO đã chấp nhận đề nghị của Trung Quốc và dừng vụ kiện vào ngày 14/6./.>>> Doanh nghiệp Mỹ phản đối đề xuất tăng thuế với hàng hóa Trung Quốc
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách hướng ngoại của nhà cung cấp điện thoại lớn nhất Trung Quốc ở châu Phi (Phần 1)
07:18' - 18/06/2019
Hãng sản xuất điện thoại di động Transsion của Trung Quốc đã có nhiều điều chỉnh để trở thành nhà cung cấp điện thoại thông minh và điện thoại thông thường lớn nhất tại thị trường châu Phi.
-
Kinh tế tổng hợp
Trung Quốc xác nhận xảy ra địa chấn sau vụ nổ ở giáp giới Triều Tiên
20:47' - 17/06/2019
Theo hãng tin AFP, giới chức địa chấn học Trung Quốc ngày 17/6 xác nhận vụ việc nghi là nổ xảy ra gần biên giới Trung Quốc - Triều Tiên trước đó cùng ngày đã gây ra rung chấn nhẹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tiến hành truy quét quy mô lớn người di cư bất hợp pháp
15:19' - 15/07/2025
Nhà chức trách liên bang Mỹ vừa thực hiện một chiến dịch truy quét quy mô lớn người di cư bất hợp pháp tại hai trang trại cần sa ở Nam California, bắt giữ hơn 360 người.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát Mỹ ngày càng chịu sức ép lớn hơn từ thuế quan
11:08' - 15/07/2025
Các nhà kinh tế từ lâu đã cảnh báo rằng thuế quan có thể đẩy lạm phát Mỹ tăng trở lại, và báo cáo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) sắp tới sẽ là phép thử cho nhận định này.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế bạc tại Trung Quốc tạo ra thị trường trị giá nghìn tỷ
09:47' - 15/07/2025
Kinh tế bạc (kinh tế phục vụ cho người cao tuổi) đang tăng tốc, đặc biệt khi nhu cầu tiêu dùng và yêu cầu về chất lượng cuộc sống của nhóm người cao tuổi tại Trung Quốc ngày càng nâng cao.
-
Kinh tế Thế giới
Cơ hội lớn cho Indonesia xuất khẩu hàng hóa vào châu Âu
09:44' - 15/07/2025
Phòng Thương mại và Công nghiệp Indonesia (Kadin) nhấn mạnh Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện Indonesia-Liên minh Châu Âu (IEU-CEPA) sẽ thúc đẩy thương mại giữa Indonesia và Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Thế giới
Chi phí bảo hiểm vận chuyển hàng hóa qua Biển Đỏ tăng hơn gấp đôi
08:31' - 15/07/2025
Chi phí bảo hiểm vận chuyển hàng hóa qua Biển Đỏ đã tăng hơn gấp đôi trong những ngày gần đây.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Kinh tế 6 tháng đầu năm tăng trưởng ổn định
08:31' - 15/07/2025
Trong 6 tháng đầu năm, tổng giá trị xuất nhập khẩu hàng hóa đạt 21,79 nghìn tỷ Nhân dân tệ (NDT), tăng 2,9% so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ dọa áp thuế "rất nặng" đối với Nga
08:30' - 15/07/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 14/7 tuyên bố sẽ áp đặt mức thuế "rất nặng" đối với Nga, nếu Moskva không đạt được thỏa thuận nhằm chấm dứt xung đột tại Ukraine trong vòng 50 ngày tới.
-
Kinh tế Thế giới
Các hãng hàng không yêu cầu kiểm tra công tắc nhiên liệu trên máy bay Boeing
08:19' - 15/07/2025
Cơ quan Quản lý Hàng không dân dụng Ấn Độ (DGCA) đã ban hành chỉ thị yêu cầu các hãng hàng không trong nước kiểm tra khóa chốt công tắc nhiên liệu trên một số dòng máy bay Boeing.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp thuế chống bán phá giá 17% đối với cà chua Mexico
08:12' - 15/07/2025
Chính quyền Mỹ hôm 14/7 (theo giờ địa phương) bắt đầu áp mức thuế chống phá giá 17% đối với cà chua tươi nhập khẩu từ Mexico.