BNEWS Cơ quan quản lý chống độc quyền của Đức Federal Cartel Office (FCO) ngày 6/7 cho biết đã đưa “gã khổng lồ” thương mại điện tử Amazon vào diện cần kiểm soát chặt chẽ.
Cơ quan quản lý chống độc quyền của Đức Federal Cartel Office (FCO) ngày 6/7 cho biết đã đưa “gã khổng lồ” thương mại điện tử Amazon vào diện cần kiểm soát chặt chẽ hơn để xem liệu tập đoàn này có hành vi lạm dụng vị thế thị trường của mình hay không.
FCO đã quyết định Amazon là công ty “có vai trò tối quan trọng đối với sự cạnh tranh”. Động thái này sẽ cho phép FCO hành động tích cực hơn để “can thiệp và cấm các hành vi có khả năng chống lại cạnh tranh”.
Người đứng đầu FCO, ông Andreas Mundt, cho hay Amazon là một “nhân vật chủ chốt trong lĩnh vực thương mại điện tử” và đã tạo ra một “hệ sinh thái kỹ thuật số” với vai trò của cả người bán và nền tảng thương mại điện tử. FCO ước tính cứ 2 euro được chi cho bán lẻ trực tuyến tại Đức thì có hơn 1 euro được chi thông qua website tại Đức của Amazon.Theo cơ quan này, với tư cách là một nền tảng cho các người bán, Amazon nắm giữ “hơn 70%” thị trường, qua đó đem lại cho “ông lớn” này một vị thế “nổi trội”.
FCO hiện đang tiến hành hai cuộc điều tra khác vào các hành vi của Amazon theo quy trình thông thường. Với cuộc điều tra thứ nhất, FCO xem xét xem liệu Amazon có sử dụng “các thuật toán và cơ chế kiểm soát giá” để gây ảnh hưởng đến người bán trong quá trình định giá trên nền tảng của tập đoàn.Còn trong cuộc điều tra thứ hai, FCO đang xem xét liệu các thỏa thuận với các nhà sản xuất thương hiệu lớn, mà theo đó những người bán thuộc bên thứ ba không được bán các sản phẩm có thương hiệu, có cấu thành một hành vi vi phạm phát luật về cạnh tranh hay không.
Trước Amazon, tập đoàn mẹ của Google là Alphabet, và Meta, tập đoàn đứng sau mạng xã hội Facebook, cũng đã được đưa vào diện cần kiểm soát tăng cường theo Đạo luật Cạnh tranh Đức. Đạo luật nói trên, có hiệu lực vào tháng 1/2021, cho phép FCO can thiệp sớm hơn, nhất là đối với các “ông lớn” công nghệ trên thế giới./.- Từ khóa:
- công ty thương mại điện tử Amazon
- Amazon
- đức
Tin liên quan
GPIF sẽ lần đầu tiên đầu tư vào các công ty khởi nghiệp Nhật Bản
Nikkei ngày 4/7 đưa tin Quỹ Đầu tư Hữu trí của Chính phủ Nhật Bản (GPIF), một trong tổ chức đầu tư lớn thế giới, sẽ bắt đầu đầu tư vào các công ty khởi nghiệp của Nhật Bản để thúc đẩy lĩnh vực này.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biếtAn Giang kêu gọi đầu tư hạ tầng vào 32 cụm công nghiệp tiềm năng
Hiện nay, tỉnh An Giang còn 32 cụm công nghiệp tiếp tục kêu gọi đầu tư hạ tầng; trong đó, có 3 cụm công nghiệp đang có nhà đầu tư đăng ký triển khai đầu tư dự án.
-
DN cần biếtDanh mục hàng hóa nhập khẩu phải làm thủ tục hải quan tại cửa khẩu nhập
Chính phủ ban hành danh mục 12 nhóm hàng nhập khẩu phải làm thủ tục hải quan tại cửa khẩu, nhằm tăng cường quản lý, kiểm soát hàng hóa đặc thù.
-
DN cần biếtQuy định mới về quản lý kinh doanh đa cấp có hiệu lực từ 1/7/2026
Từ 1/7, Nghị định 137 về quản lý hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp có hiệu lực, cắt giảm nhiều thủ tục hành chính, cho phép ký hợp đồng điện tử và siết quản lý hoạt động bán hàng đa cấp.
-
DN cần biếtChốt mốc thu phí không dừng trên nhiều tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông
Bộ Xây dựng yêu cầu đẩy nhanh lắp đặt hệ thống giao thông thông minh (ITS), trạm thu phí và kiểm soát tải trọng trên các tuyến cao tốc Bắc - Nam, đặt mốc thu phí từ 15/7 đến 15/9/2026.
-
DN cần biếtLai Châu đánh thức tiềm năng, thu hút dòng vốn đầu tư quy mô lớn
Ngày 30/6, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế (ICC) Hà Nội, UBND tỉnh Lai Châu tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Lai Châu năm 2026 với chủ đề “Lai Châu - Đánh thức tiềm năng, khơi nguồn cơ hội”.
-
DN cần biếtCơ quan bảo vệ người tiêu dùng Australia khởi kiện Amazon
Đây là vụ kiện thứ 2 mà Amazon phải đối mặt tại Australia trong thời gian gần đây.
-
DN cần biếtTăng "lá chắn" bảo vệ người dân trên không gian số
Việc xác thực thông tin thuê bao theo quy định mới góp phần làm sạch dữ liệu viễn thông, hạn chế SIM không chính chủ, ngăn chặn lừa đảo công nghệ cao và bảo vệ người dùng trên môi trường số.
-
DN cần biếtBộ Ngoại giao hỗ trợ doanh nghiệp thúc đẩy hợp tác với Australia và New Zealand
Bộ Ngoại giao làm việc với doanh nghiệp nhằm thúc đẩy hợp tác với Australia và New Zealand, mở rộng kết nối đầu tư, thương mại, đổi mới sáng tạo và thu hút nguồn lực phục vụ tăng trưởng kinh tế.
-
DN cần biếtXây dựng Hải quan số, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp
Hải quan số không chỉ là đưa thủ tục lên môi trường điện tử mà là sự thay đổi căn bản trong phương thức quản lý, từ xử lý hồ sơ thủ công sang quản lý dựa trên dữ liệu, tự động hóa và phân tích rủi ro.










