Cơ sở hạ tầng của Canada không theo kịp tốc độ tăng dân số
Phóng viên TTXVN tại Ottawa dẫn một báo cáo của Cơ quan Thống kê Canada (Statscan) cho biết xu hướng này sẽ tiếp tục mạnh mẽ hơn, với các kế hoạch nhập cư ồ ạt của chính phủ của Thủ tướng Justin Trudeau.
Ở kịch bản dân số tăng trưởng với tốc độ trung bình, Canada sẽ có thêm 10 triệu người vào năm 2043, so với mức 38 triệu người hiện nay. Trong kịch bản tăng trưởng cao, dân số Canada sẽ đạt hơn 52 triệu người trong hai thập kỷ tới.
Ba tỉnh Ontario, Alberta và British Columbia sẽ trở thành quê hương của hầu hết những người Canada mới này. Và dường như không thể tránh khỏi kịch bản rằng hầu hết những người Canada mới sẽ sống trong và xung quanh các thành phố lớn nhất đất nước. Dân số ở khu vực Greater Toronto và Hamilton, với 7,8 triệu người hiện nay, có thể tăng lên khoảng 11 triệu.Các chuyên gia phân tích nhấn mạnh, nhập cư là động lực chính thúc đẩy dân số tăng tại Canada. Trong 1/4 thế kỷ từ năm 1990 đến năm 2014, lượng người nhập cư vào Canada trung bình khoảng 240.000 người mỗi năm. Với chính sách nhập cư cởi mở hiện nay, con số trên được đặt mục tiêu ở mức tối thiểu 432.000 người trong năm 2022 và lên tới 475.000 người vào năm 2024.
Trong khi đó, cơ sở hạ tầng của Canada, trước hết là nhà ở, không theo kịp tốc độ tăng dân số của Canada. Các tỉnh và thành phố của Canada đang hành động như thể không hề hay biết về xu hướng dân số gia tăng.Các chính sách dân sự, đặc biệt là xung quanh vấn đề nhà ở, vẫn còn bị "mắc kẹt" trong quá khứ, với hầu hết đất thổ cư giới hạn ở những ngôi nhà được xây dựng với mật độ thấp. Những nỗ lực nới lỏng quy hoạch tiến triển chậm, khiến việc lập kế hoạch ngày càng xa rời thực tế.
Giá nhà trên khắp Canada mặc dù đang giảm, nhưng khả năng chi trả cho nhà ở lại ở mức thấp nhất kể từ những tháng cuối cùng của năm 1990. Chỉ số về khả năng chi trả cho nhà ở của Ngân hàng trung ương Canada (BoC) đã tăng lên 48,2% trong quý II/2022 trong bối cảnh BoC mạnh tay tăng lãi suất để chống lạm phát./.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Canada khẳng định mối quan hệ đối tác với ASEAN ngày càng gắn kết
10:37' - 18/09/2022
Canada đã nhấn mạnh sự gắn kết ngày càng tăng của mối quan hệ đối tác Canada-ASEAN trong một loạt vấn đề, từ ngoại giao, thương mại, đầu tư, tới an ninh và phát triển.
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyên gia Canada cảnh báo quá sớm để tuyên bố kết thúc cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu
09:00' - 18/09/2022
Một số chuyên gia Canada cảnh báo rằng còn quá sớm để tuyên bố cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu kết thúc.
-
Ý kiến và Bình luận
Tái tạo đồi cát giữa lòng thủ đô Canada - Dự án táo bạo của một Tiến sĩ gốc Việt
20:43' - 17/09/2022
Nhiều quốc gia không có đồi cát ven biển phải gây dựng những đồi cát nhân tạo rất tốn kém trong khi Việt Nam có các đồi cát tự nhiên rất cần được bảo tồn, bảo vệ hệ sinh thái, chống biến đổi khí hậu.
-
DN cần biết
Canada kết luận cuối cùng về thuế chống bán phá giá với ống thép dẫn dầu
18:40' - 17/09/2022
Cơ quan Biên phòng Canada đã áp thuế chống bán phá giá với ống thép dẫn dầu nhập khẩu từ Việt Nam và một số nước từ tháng 3/2015, với mức thuế chung áp dụng cho các nhà xuất khẩu Việt Nam là 37,4%.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc phát hiện mỏ đất hiếm nhẹ lớn thứ hai thế giới
14:37'
Trung Quốc đã phát hiện mỏ đất hiếm nhẹ lớn thứ hai thế giới tại huyện Miện Ninh (Mianning), tỉnh Tứ Xuyên (Sichuan), giúp bổ sung thêm 9,67 triệu tấn oxide đất hiếm vào trữ lượng quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Các nước tiếp tục ứng phó với biến động năng lượng toàn cầu
11:17'
Trên phạm vi toàn cầu, nhiều quốc gia cũng đã triển khai các biện pháp nhằm giảm tác động của giá nhiên liệu tăng cao như cắt giảm thuế, trợ giá, kiểm soát giá bán lẻ hoặc xả kho dự trữ chiến lược.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản bắt đầu xả dầu từ kho dự trữ quốc gia trong tuần này
10:47'
Lượng dầu dự trữ chung của các quốc gia sản xuất dầu mỏ tại Trung Đông hiện đang lưu kho tại Nhật Bản cũng sẽ bắt đầu được khai thác vào cuối tháng này.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc đối mặt nguy cơ khủng hoảng năng lượng vào cuối tháng 4/2026
10:43'
Chính phủ Hàn Quốc hiện lên kế hoạch xả kho dự trữ từ giữa tháng 4 và tăng nhập khẩu từ các nguồn thay thế.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Âu tìm kiếm nguồn cung nhiên liệu máy bay thay thế
10:40'
Theo các báo cáo thị trường, khoảng 21% nguồn cung nhiên liệu máy bay được vận chuyển bằng đường biển toàn cầu đã bị gián đoạn, chủ yếu do ảnh hưởng tại eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ trưởng Năng lượng Mỹ khẳng định thị trường dầu mỏ chỉ "tạm thời" gián đoạn
10:25'
Theo Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Chris Wright, Mỹ đã bắt đầu xả dầu từ kho dự trữ chiến lược hôm 20/3. Đợt xả kho này sẽ đưa khoảng 1,5 triệu thùng dầu mỗi ngày từ kho dự trữ của Mỹ ra thị trường.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp yêu cầu các nhà máy lọc dầu tăng sản lượng
07:57'
Chính phủ Pháp đã yêu cầu các nhà lọc dầu xem xét tăng sản lượng trong ngắn hạn, đồng thời triển khai các biện pháp hỗ trợ tài chính gián tiếp cho những lĩnh vực chịu tác động nặng.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 23/3/2026
21:59' - 23/03/2026
Kinh tế thế giới ngày 23/3 có các tin nổi bật như giá dầu, vàng và đồng tiền số giảm; EU thúc đẩy FTA Mercosur; Trung Quốc kiểm soát giá nhiên liệu, Iran xem xét áp phí tàu đi qua eo biển Hormuz...
-
Kinh tế Thế giới
Iran dọa rải thủy lôi, căng thẳng eo biển Hormuz leo thang
20:57' - 23/03/2026
Iran cảnh báo rải thủy lôi tại Vịnh Persian nếu bị tấn công, trong bối cảnh đối đầu với Mỹ và Israel gia tăng, đe dọa an ninh năng lượng toàn cầu.

Người dân trên đường phố Toronto, Canada. Ảnh: THX/TTXVN