Cơn bão mới Khanun có thể ảnh hưởng Trung Quốc, Philippines
Theo Tân Hoa xã, Cơ quan kiểm soát lũ lụt và cứu trợ hạn hán của tỉnh đã đưa ra mức cảnh báo trên vào lúc 18h00 ngày 30/7 (giờ địa phương).
Theo các chuyên gia khí tượng, nước biển dâng do bão Khanun sẽ ảnh hưởng đến các khu vực duyên hải của tỉnh Chiết Giang từ ngày 31/7 đến ngày 3/8. Trong đó, một số khu vực sẽ chứng kiến tình trạng nước biển dâng cao hơn so với cấp độ cảnh báo. Cấp độ 4 là cấp độ thấp nhất trong thang cảnh báo khẩn cấp 4 cấp của Trung Quốc.
Khanun đã mạnh lên thành bão vào chiều 30/7. Dự kiến, bão sẽ di chuyển theo hướng Tây Bắc vào ngày 31/7 và sẽ ngày càng mạnh hơn khi tiến đến khu vực ven biển của tỉnh Chiết Giang.
Trang dự báo thời tiết weather.com.cn ngày 30/7 dẫn lời chuyên gia thời tiết Zhang Juan cho biết Khanun - cơn bão thứ 6 trong năm nay – đã mạnh dần lên và mắt bão đã rõ ràng hơn. Nhiều khả năng, bão Khanun sẽ gây ra sạt lở đất ở các khu vực duyên hải tỉnh Chiết Giang từ trưa đến đêm 2/8.
Do diễn biến của bão, cơ quan an toàn hàng hải của thành phố Ninh Ba của tỉnh Chiết Giang quyết định đưa ra ứng phó khẩn cấp mức độ 3 đối với thành phố này kể từ 15h00 ngày 30/7.
Theo đó, 11 tuyến vận chuyển bằng phà trong tổng số 29 tuyến của thành phố này đã tạm ngừng hoạt động kể từ 14h00 ngày 30/7. Các biện pháp phòng tránh và bảo vệ hoa màu tại tỉnh Chiết Giang cũng được triển khai.
Trước đó, do ảnh hưởng của bão Doksuri, Trung tâm Khí tượng quốc gia Trung Quốc (NMC) cho biết nhiều tỉnh thành của Trung Quốc chứng kiến mưa bão từ 14h00 ngày 30/7 đến14h00 ngày 1/8 (giờ địa phương). Các tỉnh thành này gồm Hà Bắc, Bắc Kinh, Thiên Tân, Sơn Tây, Hà Nam, Sơn Đông, An Huy, Hồ Bắc, Hồ Nam, Phúc Kiến, Quảng Tây, Vân Nam, Tứ Xuyên, Hắc Long Giang, Cát Lâm...
Liên quan đến cơn bão mới hình thành này, báo Manila Times cho biết bão Khanun đang di chuyển theo hướng Tây Bắc với sức gió mạnh nhất ở tâm bão là 95 km/giờ và gió giật 115 km/giờ.
Ngày 30/7, Cục quản lý Thiên văn, Địa vật lý và Khí quyển Philippines cũng đã đưa ra cảnh báo về nguy cơ xảy ra mưa lớn, lũ lụt và sạt lở đất ở những khu vực miền núi của Philippines.
Dự báo, bão Khanun sẽ đổi hướng, di chuyển theo hướng Tây Bắc, đi qua gần đảo Okinawa của Nhật Bản vào sáng 2/8.
Do ảnh hưởng của bão Khanun, hãng hàng không Hong Kong Airlines ngày 30/7 đã thông báo hủy 2 chuyến bay dự kiến cho ngày 31/7 từ Hong Kong (Trung Quốc) đến tỉnh Okinawa của Nhật Bản./.
- Từ khóa :
- bão Khanun
- Trung Quốc
- Philippines
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Trung Quốc duy trì cảnh báo mưa bão ở mức cao nhất
16:17' - 30/07/2023
Ngày 30/7, Trung tâm Khí tượng Quốc gia Trung Quốc (NMC) tiếp tục đưa ra cảnh báo đỏ về mưa bão - mức cao nhất trong hệ thống cảnh báo thời tiết 4 cấp độ của nước này.
-
DN cần biết
Hòa Bình bảo đảm an toàn các công trình thuỷ lợi mùa mưa bão
12:45' - 29/07/2023
Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hòa Bình, hiện nay, toàn tỉnh có 544 hồ chứa thủy lợi các loại; trong đó, có 49 hồ lớn dung tích từ 3 - 10 triệu m3.
Tin cùng chuyên mục
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Thời tiết ngày ông Công, ông Táo: Bắc Bộ và Trung Bộ có nơi có mưa, Nam Bộ trời nắng
19:58' - 07/02/2026
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày ông Công, ông Táo (ngày 10/2 tức 23 tháng Chạp), Bắc Bộ và Trung Bộ có nơi có mưa, Nam Bộ trời nắng.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Thời tiết ngày 7/2: Không khí lạnh gây mưa và rét ở Bắc Bộ
08:11' - 07/02/2026
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, trưa và chiều nay 7/2, không khí lạnh ảnh hưởng đến vùng núi Đông Bắc Bộ.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Thời tiết Tết Bính Ngọ 2026: Nhiều nơi nắng, Bắc Bộ rét về cuối kỳ
19:11' - 06/02/2026
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, nhiều khu vực trên cả nước trưa chiều trời nắng; Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rải rác, rét tăng từ cuối kỳ nghỉ.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Các địa phương Bắc Bộ chủ động ứng phó với rét đậm, rét hại
13:53' - 06/02/2026
Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố theo dõi chặt chẽ bản tin cảnh báo, dự báo về diễn biến đợt không khí lạnh, rét đậm, rét hại.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Nhiều tỉnh, thành phố có chỉ số ô nhiễm không khí ở mức rất kém và xấu
10:43' - 06/02/2026
Trước tình hình ô nhiễm không khí nghiêm trọng tại các tỉnh, thành phố, Bộ Nông nghiệp và Môi trường sẽ phối hợp với các địa phương xây dựng quy trình ứng phó khẩn cấp ô nhiễm không khí.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Thời tiết ngày 6/2: Miền Bắc nhiều mây, sáng có mưa phùn và sương mù
07:29' - 06/02/2026
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết hôm nay 6/2 khu vực Bắc Bộ tiếp tục nhiều mây, sáng có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù, trời rét về sáng và đêm.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Bộ Nông nghiệp và Môi trường sẽ xây dựng quy trình ứng phó khẩn cấp ô nhiễm không khí
16:37' - 05/02/2026
Bộ Nông nghiệp và Môi trường sẽ phối hợp với các địa phương xây dựng quy trình ứng phó khẩn cấp ô nhiễm không khí.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Bão Penha đi vào Biển Đông và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới
14:41' - 05/02/2026
Dự báo trong 48 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây và sẽ vào Biển Đông. Nhưng khi vào đến Biển Đông, bão suy yếu thành áp thấp nhiệt đới hoặc dưới mức áp thấp nhiệt đới.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Từ ngày 7- 9/2, không khí lạnh gây mưa và rét ở Bắc Bộ
09:57' - 05/02/2026
Các khu vực đề phòng trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
