Công bố Bộ quy tắc đạo đức doanh nhân Việt Nam
Sáng 19/5 tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Lễ Kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh; đồng thời, công bố và phát động thực hiện Quy tắc đạo đức doanh nhân Việt Nam trong cộng đồng doanh nhân toàn quốc.
Sự kiện là bước khởi đầu quan trọng để thực hiện Nghị quyết Đại hội toàn quốc VCCI lần thứ VII với mục tiêu "Tiên phong xây dựng văn hóa kinh doanh Việt Nam, hình thành và thúc đẩy thực hiện các quy ước, chuẩn mực chung về đạo đức kinh doanh, văn hóa doanh nhân, doanh nghiệp".
Ông Phạm Tấn Công, Chủ tịch VCCI cho biết, Bộ quy tắc đạo đức doanh nhân Việt Nam gồm 6 điều là những phẩm chất đạo đức cơ bản cần có và cần được thực hành rộng dãi trong cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp Việt Nam.
Hai quy tắc đầu tiên là tạo giá trị kinh tế cho xã hội và tuân thủ pháp luật là nhằm đảm bảo tính chính danh và sự tồn tại của doanh nghiệp; quy tắc minh bạch, công bằng, liêm chính và sáng tạo, hợp tác, cùng phát triển là những chuẩn mực trong hoạt động kinh doanh và sự tương tác với các đối tác.
Cuối cùng là quy tắc tôn trọng thiên nhiên, bảo vệ môi trường và yêu nước, có trách nhiệm với xã hội và gia đình là những phẩm chất cần có trong ứng xử với thiên nhiên, môi trường với tổ quốc và gia đình, xã hội.
Bộ quy tắc đạo đức doanh nhân hướng tới mục đích nâng cao nhận thức của các doanh nhân về đạo đức; lấy đạo đức làm cốt lõi xây dựng văn hóa kinh doanh và đảm bảo sự phát triển bền vững của đội ngũ doanh nhân, doanh nghiệp Việt Nam.
Ngoài ra, góp phần thực hiện chủ trương mà Đảng, Nhà nước đề ra về xây dựng đội ngũ doanh nhân có tinh thần dân tộc, có văn hóa kinh doanh và trách nhiệm xã hội cao. Cùng đó, củng cố niềm tin, tăng sự ủng hộ của xã hội đối với đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam.
Theo Chủ tịch VCCI, từ khi Luật Doanh nghiệp tư nhân và Luật Công ty năm 1990 ra đời, đội ngũ doanh nhân, doanh nghiệp đã có sự phát triển vượt bậc, đóng góp lớn vào sự phát triển kinh tế và cải thiện đời sống nhân dân. Cả nước hiện có 850.000 doanh nghiệp và hơn 5,4 triệu hộ kinh doanh cùng hàng triệu doanh nhân.
Từ năm 1991 đến 2021, GDP bình quân đầu người của Việt Nam tăng từ 188 USD lên 3680 USD, tương đương khoảng gần 20 lần. Đại đai số doanh nhân, doanh nghiệp làm ăn chân chính, bản lĩnh, sáng tạo, nỗ lực vươn lên vượt khó khăn, thách thức để hiện thực hóa khát vọng vì một nước Việt Nam phồn vinh, hạnh phúc.
Song, vẫn tồn tại một số doanh nghiệp, doanh nhân có nhận thức chưa đúng đắn, có những vụ việc vi phạm đạo đức, văn hóa truyền thống và quy định pháp luật. Từ đó, dẫn tới có không ít tên tuổi doanh nhân bị truy xét về các sai phạm pháp luật, ảnh hưởng tiêu cực tới uy tín, hình ảnh của đội ngũ doanh nhân.
Bà Phạm Chi Lan, nguyên Phó Chủ tịch VCCI đánh giá, việc VCCI công bố 6 quy tắc đạo đức doanh nhân Việt Nam và khuyến nghị, kêu gọi thực hành là việc làm rất quan trọng, kịp thời và cần thiết trong bối cảnh hiện nay.
Với việc có những phẩm chất đạo đức chung, thống nhất được việc triển khai trong đội ngũ doanh nhân sẽ không chỉ phát huy những giá trị truyền thống dân tộc mà còn tạo thêm những giá trị thặng dư khác, tạo nên sức mạnh mềm, uy tín và lợi thế trong hoạt động kinh doanh.
VCCI hiện có trên 200.000 doanh nghiệp hội viên và gần 200 hiệp hội doanh nghiệp thành viên thì đây sẽ là cơ sở quan trọng để Bộ quy tắc đạo đức sẽ nhanh chóng đi vào cuộc sống.
Đại diện Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Thái Bình, ông Đỗ Văn Vẻ, Ủy viên Ban chấp hành VCCI cho biết, hiệp hội và các doanh nghiệp thành viên của tỉnh Thái Bình cam kết sẽ triển khai mạnh mẽ, sâu rộng Bộ quy tắc đạo đức doanh nhân Việt Nam trong các hoạt động sản xuất kinh doanh tới đây.
Ông mong rằng, với bộ quy tắc này, doanh nghiệp tỉnh Thái Bình nói riêng và cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam nói chung sẽ dần khắc phục những vấn đề nội tại và hạn chế được các hiện tượng tiêu cực trong giới doanh nghiệp, doanh nhân. Đồng thời, tạo thêm động lực thúc đẩy để cộng đồng doanh nghiệp vươn xa hơn, "bay" cao hơn và đạt tới mục tiêu đưa Việt Nam trở thành quốc gia phát triển vào năm 2045 như Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng đã đề ra.../.
- Từ khóa :
- doanh nghiệp
- doanh nhân
- VCCI
- Việt Nam
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
VCCI góp ý hoàn thiện dự thảo Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng
19:44' - 15/05/2022
Theo VCCI, chính sách chống phân biệt đối xử, kỳ thị, lợi dụng cần được quy định với tất cả đối tượng người tiêu dùng và trong tất cả hoạt động của cá nhân, tổ chức kinh doanh với người tiêu dùng.
-
DN cần biết
VCCI kiến nghị điều chỉnh dự thảo Luật Kinh doanh bảo hiểm
15:31' - 11/05/2022
Yêu cầu doanh nghiệp bảo hiểm thông báo khi thay đổi Điều lệ sẽ gia tăng gánh nặng thủ tục hành chính đi ngược lại với định hướng đơn giản hóa thủ tục hành chính.
-
DN cần biết
VCCI: Hoàn thiện và đồng bộ các chính sách phát triển kinh tế tư nhân
16:33' - 07/05/2022
Theo VCCI cần có cơ chế kiểm soát hiệu quả hơn chất lượng của các văn bản quy phạm pháp luật về đầu tư kinh doanh; đồng thời, kiến nghị thêm về các chính sách hiện hành phát triển kinh tế tư nhân.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Khoáng sản Việt Nam: Trữ lượng xếp thứ 10 nhưng giá trị xuất khẩu xếp thứ 41 thế giới
15:18'
Việt Nam sở hữu tiềm năng lớn với các khoáng sản chiến lược hàng đầu thế giới, nhưng gánh nặng chính sách thuế đang thách thức sự phát triển của ngành này.
-
Kinh tế Việt Nam
Vietnam Airlines ra mắt dịch vụ Check-in Lounge lần đầu tiên tại Việt Nam
15:10'
Check-in Lounge là không gian làm thủ tục bay độc quyền, được thiết kế riêng cho khách hàng cao cấp. Tại đây, hành khách sẽ được tận hưởng dịch vụ theo chuẩn 5 sao ngay từ khi đến sân bay.
-
Kinh tế Việt Nam
Đẩy nhanh xây dựng Cơ sở dữ liệu đất đai thống nhất toàn quốc
13:39'
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu đẩy nhanh xây dựng Cơ sở dữ liệu đất đai thống nhất, tập trung, liên thông toàn quốc, bảo đảm dữ liệu “đúng, đủ, sạch, sống”, phục vụ quản lý hiệu quả.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam - Pakistan chính thức khởi động đàm phán Thỏa thuận thương mại ưu đãi
11:33'
Chiều 14/10, tại Thủ đô Islamabad, Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Thương mại Pakistan phối hợp tổ chức Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Pakistan và khởi động đàm phán VPPTA.
-
Kinh tế Việt Nam
Thanh Hoá phải hiện thực hóa khát vọng phát triển
11:29'
Sáng 15/10, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XX, nhiệm kỳ 2025 - 2030.
-
Kinh tế Việt Nam
Cơ chế đặc thù, chính sách nổi trội thu hút đầu tư vào khoa học - công nghệ
11:26'
Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, chỉ trong 6 tháng của năm 2025, Thành phố đã thu hút đầu tư được 1,6 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài (FDI) vào khoa học - công nghệ.
-
Kinh tế Việt Nam
Đề xuất 5 nhóm giải pháp để TP. Hồ Chí Minh tăng trưởng 2 con số
11:22'
Trong bối cảnh toàn cầu đầy biến động và khó đoán, nền kinh tế TP. Hồ Chí Minh với độ mở cao nên chịu tác động mạnh. Để đạt mục tiêu tăng trưởng 2 con số, cần có các nhóm giải pháp trọng tâm.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch nước làm việc về công tác chuẩn bị cho Lễ mở ký Công ước Hà Nội
10:34'
Sáng 15/10, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Lương Cường chủ trì buổi làm việc với các cơ quan liên quan về công tác chuẩn bị cho Lễ mở ký Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng.
-
Kinh tế Việt Nam
Vị thế Việt Nam - Uy tín Việt Nam
09:54'
Việc Việt Nam tái đắc cử vào Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc (LHQ) nhiệm kỳ 2026-2028 với số phiếu rất cao là dấu mốc lịch sử, thể hiện niềm tin mạnh mẽ của LHQ và cộng đồng quốc tế với Việt Nam.