Công bố Kế hoạch năng lượng sản xuất tại Việt Nam 2.0
Sáng ngày 27/2 tại Hà Nội, Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam (VBF) chính thức công bố Kế hoạch năng lượng sản xuất tại Việt Nam (Phiên bản 2.0).
Ảnh: Ngọc Quỳnh/Bnews-TTXVN
Đại diện Liên minh VBF, bà Virginia Foote cho biết, trong khi năng lượng hóa thạch đang ngày càng cạn kiệt và trở nên bức thiết đã đặt ra yêu cầu khai thác nguồn năng lượng tái tạo, sạch, an toàn để thay thế. Việc làm này còn có ý nghĩa to lớn trong việc bảo vệ môi trường sống.
Vì lẽ đó, bằng nhiều biện pháp, các cơ quan chức năng nên khuyến khích việc sử dụng hệ thống pin mặt trời trên các tầng mái, thậm chí có thể lan tỏa thành các phong trào rộng khắp trong cộng đồng xã hội. Đó chính là lý do, VBF công bố Kế hoạch năng lượng sản xuất tại Việt Nam (Phiên bản 2.0).
Báo cáo được hoàn thành nhờ sự nỗ lực của tập thể các thành viên Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - một kênh đối thoại chính sách cấp cao giữa Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp tại Việt Nam, bao gồm 15 hiệp hội doanh nghiệp trong nước và nước ngoài.
Theo ông Rockhold, Trưởng nhóm nghiên cứu điện và năng lượng (VBF), Việt Nam có nhiều tiềm năng về nước, gió và năng lượng mặt trời để phát triển điện sạch. Cơ hội để xây dựng nhà máy khí và pin cho điện tái tạo là rất khả thi. Cũng đã có nhiều nhà đầu tư rất quan tâm tới lĩnh vực này. Cơ bản là cần những cơ chế, chính sách phù hợp để khuyến khích và thúc đẩy họ từ chỗ chỉ quan tâm sang hiện thực hóa thành các quyết định đầu tư.
Nhu cầu sử dụng điện đang ngày càng tăng cao và việc hoàn thiện hệ thống truyền tải điện cần phải được thực hiện càng sớm càng tốt, trong khi đó, nguồn lực của Nhà nước lại có hạn. Vì thế, rất cần động lực để thúc đẩy hợp tác đối tác công tư. Qua đó, đề cao hơn nữa vai trò của khu vực kinh tế tư nhân trong các khâu như quản lý, phân phối giá bán lẻ hợp lý…
“Thực tế cho thấy, khối tư nhân có thể thực hiện được nhiều việc đối với các dự án năng lượng và chỉ trong một khoảng thời gian ngắn. Sau khi biểu giá bán điện FiT được ban hành vào tháng 9/2016, khối tư nhân đã lắp đặt được xấp xỉ 5,2 GW năng lượng mặt trời.
Con số này sẽ tiếp tục tăng trong tương lai khi việc chuyển sang sử dụng khí như một phụ tải nền để hỗ trợ hàng chục các dự án năng lượng tái tạo được đề xuất. Do đó, hơn lúc nào hết, thúc đẩy hợp tác đối tác công tư trong phát triển năng lượng tái tạo là việc làm cần thiết ở thời điểm này.”, ông John Rockhold nhấn mạnh.
Ấn bản đầu tiên “Kế hoạch năng lượng sản xuất tại Việt Nam 1.0” đã hoàn thành trong năm 2016-2017.
- Từ khóa :
- doanh nghiệp
- năng lượng tái tạo
- VBF
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Làm gì để giải tỏa hết công suất nguồn năng lượng tái tạo?
13:09' - 24/02/2020
Dự kiến, đến tháng 6/2020 này về cơ bản sẽ giải tỏa hết công suất các dự án điện mặt trời vốn đang vướng mắc trong câu chuyện hạn chế của hạ tầng lưới.
-
Doanh nghiệp
Điện truyền tải giảm do ảnh hưởng của các nhà máy năng lượng tái tạo
19:30' - 14/01/2020
Sản lượng điện truyền tải năm nay sẽ giảm so với năm 2019 một phần do ảnh hưởng của các nhà máy năng lượng tái tạo.
-
Doanh nghiệp
Đẩy nhanh tiến độ các dự án giải phóng công suất nguồn năng lượng tái tạo
09:54' - 04/11/2019
EVNNPT, tuân thủ quy phạm và các quy định hiện hành....Phần đường dây đấu nối chuyển tiếp vào 02 mạch đường dây 220 kV NMĐ Vĩnh Tân - Phan Thiết, chiều dài tuyến khoảng 2,5 km.
-
Kinh tế Việt Nam
Năng lượng tái tạo: Đột phá để thay đổi - Bài cuối: Xanh và sạch nhờ năng lượng tái tạo
07:48' - 16/10/2019
Đầu tư phát triển lĩnh vực năng lượng tái tạo là cần thiết nhằm kiềm chế mức tăng nhiệt độ trái đất, đặc biệt trong bối cảnh vừa xảy ra vụ cháy rừng nhiệt đới Amazon - "lá phổi" của địa cầu.
-
Kinh tế Việt Nam
Năng lượng tái tạo: Đột phá để thay đổi - Bài 2: Trung tâm năng lượng tái tạo cả nước
07:45' - 16/10/2019
Để tiềm năng, lợi thế về nắng và gió được khai thác, mang lại giá trị kinh tế, tỉnh Ninh Thuận đã có nhiều quyết sách để thu hút mạnh mẽ các doanh nghiệp đầu tư phát triển năng lượng tái tạo.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
EVN đã đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định trong kỳ SEA Games 31
13:12'
Đóng góp cho thành công chung của SEA Games 31, EVN đã đảm bảo cung cấp điện tuyệt đối an toàn, ổn định, phục vụ các trận thi đấu cũng như nhiều hoạt động liên quan của Đại hội.
-
Doanh nghiệp
Nhiều nước đặt mua vaccine phòng bệnh đậu mùa khỉ của hãng Bavarian Nordic
10:03'
Nhà sản xuất vaccine ngừa bệnh đậu mùa khỉ duy nhất trên thế giới đang được nhiều nước tiếp cận để đặt mua vaccine phòng căn bệnh hiện đang lây lan gần 20 nước trên thế giới.
-
Doanh nghiệp
Nhiều tập đoàn lớn của Hàn Quốc đầu tư mạnh cho năng lượng sạch
09:00'
Tập đoàn Hanwha của Hàn Quốc ngày 24/5 cho biết sẽ đầu tư 37.600 tỷ won (29,6 tỷ USD) trong 5 năm tới vào các lĩnh vực như năng lượng sạch, quốc phòng, vũ trụ.
-
Doanh nghiệp
Bulgaria chấp nhận mua khí đốt Nga bằng đồng ruble
15:17' - 24/05/2022
Ngày 24/5, Bộ trưởng Năng lượng Bulgaria, ông Alexander Nikolov cho biết Chính phủ Bulgaria cân nhắc lại sau khi từ chối trả tiền mua khí đốt của Nga bằng đồng ruble.
-
Doanh nghiệp
Vietravel Airlines hoàn thành nhiệm vụ vận chuyển chính thức cho Sea Games 31
14:15' - 24/05/2022
Với cương vị là Hãng hàng không vận chuyển chính thức cho SEA Games 31, Vietravel Airlines vinh dự “chuyên chở những giấc mơ vàng” trong suốt kỳ Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31).
-
Doanh nghiệp
Nhận định nhiều khó khăn, Hòa Phát đặt mục tiêu lợi nhuận giảm
13:56' - 24/05/2022
Dù trong hoàn cảnh, thị trường thế nào, Hòa Phát cũng sẽ luôn có kết quả tốt nhất ngành, hơn tất cả doanh nghiệp khác.
-
Doanh nghiệp
Thưởng nóng tập thể và cá nhân EVNNPT hoàn thành vượt mức kế hoạch 10.000 sáng kiến
12:34' - 24/05/2022
EVNNPT đẩy mạnh việc phát động “Chiến dịch Thi đua cao điểm đến ngày 31/5/2022”, vượt mức chỉ tiêu kế hoạch sáng kiến được giao.
-
Doanh nghiệp
Ngành hàng không Trung Quốc nỗ lực chống dịch bệnh và duy trì hoạt động
10:02' - 24/05/2022
Cục Hàng không dân dụng Trung Quốc (CAAC) ngày 23/5 thông báo nước này đã tăng cường các biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt nhằm đảm bảo các chuyến bay an toàn và ngăn ngừa COVID-19 lây lan.
-
Doanh nghiệp
Pfizer công bố kết quả thử nghiệm vaccine hiệu quả với nhóm trẻ dưới 5 tuổi
19:07' - 23/05/2022
Kết quả thử nghiệm cho thấy vaccine đã giúp hệ miễn dịch của trẻ được kích hoạt mạnh mẽ nếu trẻ được tiêm 3 mũi vaccine.