Công bố kết quả sơ bộ tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp và thủy sản năm 2016
Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê, Phạm Quang Vinh cho biết, tính đến thời điểm 1/7/2016, cả nước có 8.978 xã, 79.899 thôn, tức giảm 93 xã và giảm 1.005 thôn so với cùng thời điểm năm 2011. Số lượng xã, thôn giảm là do quá trình đô thị hóa diễn ra nhanh chóng trong những năm gần đây.
Mạng lưới điện đã phủ khắp 100% số xã và tỷ lệ nông thôn đã có điện đạt 97,8%. Đây là thành tựu lớn của chương trình cấp điện nông thôn, miền núi, hải đảo. Hệ thống giao thông nông thôn có sự phát triển mạnh về số lượng và chất lượng. Đến ngày 1/7/2016, cả nước có 8.927 xã có đường ô tô từ trụ sở UBND huyện về UBND xã, chiếm 99,4% tổng số xã.Nhìn chung, giao thông nông thôn đã bảo đảm xuyên suốt. Hệ thống trường học được duy trì ổn định, với 99,6% số xã có trường mẫu giáo và 99,7% số xã có trường tiểu học. Bên cạnh đó, 58,6% số xã có nhà văn hóa và 99,5% số xã có trạm y tế… Tính chung, cả nước có 2.069 xã đạt chuẩn nông thôn mới.
Cũng theo công bố, đến năm 2016, cả nước có 60,8% số xã có chợ (năm 2011 đạt 57,6%), trong đó, vùng đồng bằng sông Hồng đạt mức tăng cao nhất với tỷ lệ 72,9% số xã (năm 2011 đạt 64,8%); vùng có tỷ lệ xã có chợ đạt thấp nhất là Tây Nguyên chỉ đạt 37,7%.
Mạng lưới cửa hàng cung cấp giống, nguyên liệu, vật tư và thu mua sản phẩm nông, lâm nghiệp và thủy sản cho người dân phát triển nhanh và tăng ở tất cả các vùng trên cả nước, số xã có sở sở, cửa hàng đạt tỷ lệ 80,5% (năm 2011 đạt 66,5%).
Cả nước có 2.479 xã có mô hình tổ hợp tác hỗ trợ phát triển sản xuất, chiếm 27,6% tổng số xã; trong đó, phát triển mạnh ở Đông Nam Bộ (chiếm 61,5% số xã) và Đồng bằng sông Cửu Long (chiếm 84,3% số xã).
Mặc dù, trong những năm gần đây, nhà nước và xã hội đã quan tâm, đẩy mạnh đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn nhưng kết quả còn hạn chế như: tỷ lệ thôn chưa có điện ở một số tỉnh miền núi còn cao như: Điện Biên 14,7%; Hà Giang 11,1%; Sơn La 10,9%; Lào Cai 10,4%; Bắc Kạn 8,5%...
Bên cạnh đó, hệ thống đường giao thông ở vùng sâu, vùng núi cao, hải đảo còn nhiều khó khăn. Cả nước vẫn có 1,2% số xã có đường ô tô không đi lại được quanh năm; 3% số xã chưa có đường đến UBND xã được rải nhựa, bê tông hóa, tập trung ở vùng Trung du và miền núi phía Bắc…
Kết quả Điều tra cho thấy, số hộ gia đình có nguồn thu nhập lớn từ nông, lâm nghiệp và thủy sản giảm; từ phi nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản tăng lên. Nguồn thu của các hộ không phụ thuộc nhiều vào sản xuất nông nghiệp như thời gian trước. Hiện cả nước có 9,32 triệu hộ là nông, lâm nghiệp và thủy sản; đang có sự gia tăng về số lượng trang trại và sản xuất mô hình cánh đồng lớn.“Kết quả sơ bộ Tổng điều tra năm 2016 đã phác họa bức tranh toàn cảnh về nông thôn, nông dân và nông nghiệp Việt Nam. Việc so sánh các chỉ tiêu qua các thời kỳ, các vùng miền cho thấy một số vấn đề về dịch chuyển cơ cấu hộ, thay đổi quy mô hộ, sự chậm phát triển và phát triển không đồng đều giữa các vùng, miền… ở nông thôn hiện nay đang đặt ra những khó khăn, thách thức đối với việc xây dựng quy hoạch nông thôn và chính sách định hướng phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản trên địa bàn nông thôn trong giai đoạn tiếp theo”, Phó Tổng cục trưởng Phạm Quang Vinh nhấn mạnh.
Kết quả chính thức Tổng điều tra năm 2016 sẽ được công bố vào Quý III/2017.Tin liên quan
-
Hàng hoá
Dự báo giá cà phê thế giới tuần từ 26/12 - 31/12
14:08' - 28/12/2016
Giá cà phê tuần nay dự báo sẽ tiếp tục chịu sức ép giảm.
-
Kinh tế Việt Nam
Năm 2016, kinh tế duy trì mức tăng trưởng khá và ổn định
13:22' - 28/12/2016
Tăng trưởng kinh tế chưa có sự bứt phá, song vẫn duy trì được mức tăng trưởng khá cao và ổn định là một thành công trong quản lý điều hành của Chính phủ.
-
Kinh tế Việt Nam
Tái cơ cấu kinh tế gắn với tăng trưởng cùng 3 đột phá chiến lược
11:22' - 28/12/2016
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nêu 3 chỉ tiêu quan trọng nhất là GDP năm 2017 đạt 6,7%, lạm phát bình quân 4% và ngân sách phải bảo đảm ở cả Trung ương và địa phương.
-
Kinh tế Việt Nam
Đề xuất đầu mối quản lý nhà nước về phân bón
22:09' - 27/12/2016
Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại cuộc họp giải quyết vướng mắc trong quản lý nhà nước về phân bón.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Bắc Ninh bàn giải pháp đẩy nhanh tiến độ dự án Cảng hàng không quốc tế Gia Bình
21:15'
Chiều 9/7, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn chủ trì hội nghị rà soát, đôn đốc tiến độ triển khai thực hiện Dự án Đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Gia Bình.
-
Kinh tế Việt Nam
TP. Hồ Chí Minh sẵn sàng giải phóng mặt bằng cho dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam
20:42'
Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam đi qua TP. Hồ Chí Minh dài 17km, TP. Hồ Chí Minh đã sẵn sàng thực hiện công tác giải phóng mặt bằng cho dự án này.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Công Thương ban hành kế hoạch phát triển kinh tế tư nhân
20:27'
Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên vừa ký Quyết định 1938/QĐ-BCT ban hành kế hoạch của Bộ Công Thương thực hiện các Nghị quyết của Bộ Chính trị, Quốc hội, Chính phủ về phát triển kinh tế tư nhân.
-
Kinh tế Việt Nam
Sở hữu 681 tài nguyên, TP HCM hướng đến trung tâm du lịch hàng đầu Đông Nam Á
19:25'
Chiều 9/7, Sở Du lịch Tp Hồ Chí Minh cho biết, sau khi hợp nhất với Bình Dương và Bà Rịa – Vũng Tàu cũ, trên địa bàn Thành phố sở hữu 681 tài nguyên có khả năng trở thành điểm đến du lịch.
-
Kinh tế Việt Nam
Diễn đàn kinh tế tư nhân 2025: Doanh nghiệp Tây Nam Bộ đón “thời cơ vàng”
19:24'
Chiều 9/7, tại phường Long Xuyên (tỉnh An Giang), Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2025 chính thức khai mạc vòng đối thoại địa phương cụm Tây Nam Bộ.
-
Kinh tế Việt Nam
Phát động thi đua đẩy nhanh tiến độ thi công cao tốc Cao Lãnh – An Hữu
18:09'
Chiều 9/7, tại Ban Chỉ huy công trường, Đồng Tháp phát động phong trào thi đua đẩy nhanh tiến độ thi công cao tốc Cao Lãnh – An Hữu thành phần 2, hướng tới mốc hoàn thành vào quý III/2026.
-
Kinh tế Việt Nam
An Giang: Cơ hội để doanh nghiệp Việt kết nối giao thương vào thị trường Australia
18:07'
Lần đầu tiên, An Giang tổ chức kết nối giao thương trực tiếp và trực tuyến với doanh nhân Việt tại Australia, mở ra cơ hội đưa hàng nông sản, dược phẩm, công nghệ cao vươn ra toàn cầu.
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội cho phép khai thác đất nông nghiệp bãi sông làm nông nghiệp kết hợp du lịch
17:52'
Hà Nội thông qua Nghị quyết quy định khai thác quỹ đất nông nghiệp tại bãi sông, bãi nổi tuyến sông có đê, mở lối phát triển mô hình nông nghiệp sinh thái kết hợp du lịch, giáo dục trải nghiệm.
-
Kinh tế Việt Nam
Lạc Đạo (Hưng Yên): khuyến kích phát triển công nghiệp xanh, sạch
17:29'
Để giải quyết tồn đọng trong quá trình phát triển công nghiệp trên địa bàn, xã Lạc Đạo tỉnh Hưng Yên kiên quyết đề nghị cấp có thẩm quyền thu hồi các dự án chậm tiến độ, sử dụng đất không hiệu quả.