1. >

Tái cơ cấu kinh tế gắn với tăng trưởng cùng 3 đột phá chiến lược

Facebook Share

BNEWS.VN Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nêu 3 chỉ tiêu quan trọng nhất là GDP năm 2017 đạt 6,7%, lạm phát bình quân 4% và ngân sách phải bảo đảm ở cả Trung ương và địa phương.

Tái cơ cấu kinh tế gắn với tăng trưởng cùng 3 đột phá chiến lược

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Tại hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các địa phương vào sáng 28/12, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chỉ đạo, điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2017 sẽ tập trung đẩy mạnh tái cơ cấu kinh tế gắn với tăng trưởng cùng 3 đột phá chiến lược.

Đồng thời, bảo đảm phát triển nhanh, bền vững, đẩy mạnh cải cách hành chính, tăng cường phòng, chống tham nhũng lãng phí, xây dựng nền hành chính hiện đại phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nêu 3 chỉ tiêu quan trọng nhất là GDP năm 2017 đạt 6,7%, lạm phát bình quân 4% và ngân sách phải bảo đảm ở cả Trung ương và địa phương.

Để hiện thực hóa mục tiêu trên, dự thảo Nghị quyết đã nêu 10 nhóm giải pháp, nhiệm vụ chủ yếu. Theo đó, về ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, các bộ, ngành trong tổ điều hành vĩ mô phải theo dõi sát diễn biến, cập nhật tình hình các đối tác kinh tế lớn để có phản ứng chính sách phù hợp.

Về chính sách tín dụng, Ngân hàng Nhà nước cần điều hành chính sách chủ động linh hoạt, tăng trưởng tín dụng gắn với chất lượng, lưu ý kết cấu tín dụng, ổn định lãi suất năm 2017, phấn đấu giảm lãi suất trung dài hạn, quản lý thị trường ngoại tệ và vàng hiệu quả.

Phó Thủ tướng cho biết, năm 2017 dự kiến tổng mức phát hành trái phiếu Chính phủ là 250.000 tỷ đồng, giảm so với mức 280.000 tỷ đồng của năm 2016. Trong khi đó, cơ cấu trái phiếu Chính phủ có sự thay đổi tích cực khi nguồn vốn từ ngân hàng giảm, các tổ chức tài chính khác tăng, kỳ hạn tăng.

“Điều hành ngân sách cần chủ động chặt chẽ, hạn chế tối đa ban hành chính sách giảm thu, trừ những cam kết quốc tế, hạn chế ban hành chính sách tăng chi trừ trường hợp đặc biệt.

Tiết kiệm chi tiêu ngân sách là quốc sách, tăng cường kỷ luật kỷ cương, kỷ luật ngân sách, thu trong nền kinh tế, chi theo khả năng, vay trong năng trả nợ. Triển khai giải ngân vốn đầu tư ngân sách ngay từ đầu năm 2017”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định.

Về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, Chính phủ khuyến khích khởi nghiệp, nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế, đồng thời yêu cầu rà soát đồng bộ các quy định cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; trong đó, tập trung hỗ trợ tiếp cận vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp siêu nhỏ, các hộ kinh doanh cá thể chuyển thành doanh nghiệp, doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo.

Bên cạnh đó, các bộ ngành, địa phương tiếp tục thực hiện Nghị quyết 19 của Chính phủ về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia tiếp cận trình độ ASEAN-4.
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh, bên cạnh 3 đột phá chiến lược, yếu tố đổi mới sáng tạo và khoa học công nghệ có thể được coi là đột phát thứ tư để tận dụng lợi thế, cơ hội từ cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Theo đó, đối với tái cơ cấu kinh tế gắn với tăng trưởng, Chính phủ đặt mục tiêu trong Quý I/2017, các đề án liên quan đến tái cơ cấu gồm: đầu tư công, tái cơ cấu và đổi mới doanh nghiệp Nhà nước, tái cơ cấu tổ chức tín dụng gắn xử lý nợ xấu… sẽ phải được các cơ quan liên quan phê duyệt.

Cùng với đó, trong năm 2017 các bộ, gồm Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương, Kế hoạch và Đầu tư, Khoa học và Công nghệ, Văn hóa - Thể thao và Du lịch… phải có những giải pháp, nhiệm vụ cụ thể để thu hút đầu tư, phát triển doanh nghiệp. Đồng thời, đổi mới khoa học công nghệ, chú trọng sản xuất, chế biến sâu...; xúc tiến thương mại, phát triển thị trường xuất khẩu, đẩy mạnh thị trường nội địa…

Nghị quyết cũng giao nhiệm vụ cụ thể cho các bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Xây dựng, Khoa học và Công nghệ, Tài nguyên và Môi trường… chủ động triển khai ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai, bảo vệ tài nguyên và môi trường.

Mặt khác, các bộ này cũng cần cập nhật kịch bản biến đổi khí hậu đặc biệt ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long; đề xuất các giải pháp công trình, phi công trình để thích ứng với biến đổi khí hậu, ứng phó lũ lụt.

Trong thực hiện nhóm giải pháp cải cách hành chính, dự thảo nghị quyết yêu cầu các bộ ngành, địa phương phải thực hiện nghiêm tăng cường kỷ luật kỷ cương, nâng cao hiệu quả trong phòng chống tham nhũng, lãng phí; tập trung xử lý các vụ án tham nhũng lớn, nghiêm trọng…

“Khâu yếu nhất của chúng ta là tổ chức thực hiện, vì vậy lần này Nghị quyết giao rất kỹ. Trong tháng 1/2017, các bộ ngành, địa phương phải ban hành kế hoạch hành động, có đơn vị, cơ quan chủ trì cụ thể.

Đồng thời thường xuyên kiểm tra giám sát tiến độ thực hiện kế hoạch đã đề ra, chủ động xử lý hoặc đề xuất cấp trên để xử lý kịp thời những vấn đề phát sinh”, Phó Thủ tướng gợi ý./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Môi trường trong lành, không khí trong lành, con người gần gũi... là những nhận xét của du khách về khu du lịch sinh thái người Mông tại huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu. Mặc dù còn một số hạng mục đang hoàn thiện nhưng du khách đã bắt đầu tìm đến đây để trải nghiệm khung cảnh thanh bình, mát mẻ.

ncif