Công bố quy hoạch xây dựng vùng tỉnh Vĩnh Long đến năm 2030
Ông Trần Hoài Hiệp, Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Vĩnh Long cho biết, mục tiêu của quy hoạch nhằm xây dựng vùng tỉnh Vĩnh Long phù hợp với định hướng của Đồ án điều chỉnh quy hoạch xây dựng vùng Đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050, trở thành vùng phát triển năng động, có cơ cấu kinh tế hợp lý, đóng góp ngày càng lớn vào nền kinh tế của đất nước, góp phần quan trọng xây dựng cả vùng Đồng bằng sông Cửu Long giàu mạnh, các mặt văn hóa - xã hội tiến kịp mặt bằng chung của cả nước.
Định hướng đến năm 2030, tỉnh Vĩnh Long cơ bản là tỉnh có dịch vụ, công nghiệp và nông nghiệp phát triển toàn diện; đến năm 2050, Vĩnh Long là trung tâm dịch vụ - công nghiệp - nông nghiệp công nghệ cao phát triển cân bằng và bền vững.
Theo quy hoạch, vùng tỉnh Vĩnh Long có tính chất là đầu mối giao thông quan trọng của vùng Đồng bằng sông Cửu Long về đường bộ, đường thủy và đường sắt; trung tâm kho vận của vùng Đồng bằng sông Cửu Long có vai trò như một bản lề của hai trục hành lang kinh tế đô thị vùng Đồng bằng sông Cửu Long- Thành phố Hồ Chí Minh - Phnômpênh.
Vĩnh Long là trung tâm nông nghiệp chuyên canh về lúa và cây ăn trái, nông nghiệp công nghệ cao của vùng; là trung tâm công nghiệp đa ngành, công nghiệp phụ trợ và công nghiệp công nghệ cao của vùng.
Ngoài ra, Vĩnh Long còn là trung tâm đào tạo nguồn nhân lực và nghiên cứu khoa học công nghệ sinh học của vùng Đồng bằng sông Cửu Long và quốc gia; là trung tâm thương mại, du lịch sinh thái vùng sông nước, du lịch lịch sử văn hóa cấp vùng; có vai trò quan trọng trong chiến lược an ninh quốc phòng của vùng Đồng bằng sông Cửu Long.
Đồ án quy hoạch đã đưa ra những đề xuất quan trọng về tầm nhìn và các mục tiêu chiến lược phát triển vùng; mô hình phát triển vùng; định hướng phát triển không gian vùng đến năm 2030 (đô thị, công nghiệp, du lịch, nông nghiệp, sinh thái cảnh quan…); định hướng phát triển hệ thống đô thị-điểm dân cư nông thôn; định hướng phát triển hệ thống hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật.
Đồ án cũng đề xuất các chương trình dự án chiến lược và thể chế quản lý phát triển vùng.
Trong định hướng phát triển hệ thống đô thị đến năm 2030, Vĩnh Long có 11 đô thị gồm 1 đô thị loại II, 1 đô thị loại III, 2 đô thị loại IV và 7 đô thị loại V.
Đối với phân vùng phát triển kinh tế, vùng trung tâm của tỉnh gồm thành phố Vĩnh Long, các huyện Long Hồ, Mang Thít với thế mạnh là phát triển đô thị, trung tâm công nghiệp, giáo dục đào tạo, du lịch, giải trí chất lượng cao và hình thành các vùng chuyên canh sản xuất lúa, rau màu, cây ăn trái.
Vùng đối trọng phía Tây gồm thị xã Bình Minh, các huyện Tam Bình, Bình Tân với thế mạnh là phát triển đô thị, công nghiệp tập trung (đa ngành, chuyên ngành, công nghiệp cảng và dịch vụ kho vận), thương mại, du lịch sinh thái và phát triển nông nghiệp công nghệ cao.
Vùng đối trọng phía Đông gồm các huyện Vũng Liêm, Trà Ôn với thế mạnh là phát triển vùng nông nghiệp công nghệ cao, thương mại cấp tiểu vùng, du lịch sinh thái, cụm công nghiệp công nghệ cao và cảng.
Dự báo đến năm 2030, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Vĩnh Long đạt 7%; GRDP bình quân đầu người đạt khoảng 4.000 USD; dân số khoảng 1.200.000 – 1.235.000 người, trong đó dân số đô thị khoảng 300.000 - 432.250 người, tỷ lệ đô thị hóa khoảng 25%-35%; cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng nông nghiệp-thủy sản 17,8%, công nghiệp-xây dựng 32,6% và thương mại-dịch vụ 49,6%./.
Tin liên quan
-
Bất động sản
Quy hoạch đất đai ven biển: Bài học từ Đà Nẵng
11:44' - 16/06/2018
Cách đây hàng chục năm, lãnh đạo và các ngành chức năng thành phố Đà Nẵng giao đất cho các dự án ven biển Đà Nẵng đã “xé nát” bờ biển được xếp vào loại “đẹp nhất hành tinh”.
-
Bất động sản
Thiếu quy định chung về quy hoạch đất đai không gian dọc biển
09:29' - 16/06/2018
Nhiều tỉnh thành phố chạy đua để thu hút đầu tư nhưng lại chưa quan tâm đến quỹ tài nguyên ven biển.
-
Kinh tế Việt Nam
Điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất tỉnh Hà Tĩnh
07:25' - 15/06/2018
Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 75/NQ-CP điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016 - 2020) tỉnh Hà Tĩnh.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thương mại Việt Nam - Mỹ: Hướng tới phát triển bền vững
07:15'
Năm 2025 đánh dấu 30 năm bình thường hóa quan hệ Việt Nam - Mỹ và 25 năm Hiệp định Thương mại song phương (BTA) có hiệu lực.
-
Kinh tế Việt Nam
Dệt may Việt Nam nhận diện thách thức duy trì năng lực cạnh tranh
21:53' - 21/12/2025
Năm 2025 đánh dấu một giai đoạn chuyển mình quan trọng của ngành dệt may Việt Nam trong tiến trình hội nhập kinh tế toàn cầu.
-
Kinh tế Việt Nam
Hơn 86% phương tiện đăng kiểm đạt tiêu chuẩn trên phạm vi cả nước
20:52' - 21/12/2025
Năm 2025, Cục Đăng kiểm Việt Nam phối hợp với các Sở Xây dựng địa phương trong công tác quản lý, kiểm tra, giám sát và đánh giá điều kiện hoạt động của các cơ sở đăng kiểm.
-
Kinh tế Việt Nam
Đồng chí Nguyễn Hồng Diên giữ chức Phó Bí thư chuyên trách Đảng ủy Quốc hội
18:52' - 21/12/2025
Chiều 21/12, tại Nhà Quốc hội, Ban Thường vụ Đảng ủy Quốc hội tổ chức Hội nghị công bố Quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ.
-
Kinh tế Việt Nam
Trung tâm Tài chính quốc tế: Bệ phóng mới cho TP. Hồ Chí Minh
14:06' - 21/12/2025
Ở tầm nhìn dài hạn, IFC tại TP. Hồ Chí Minh được kỳ vọng trở thành một “không gian thử nghiệm” cho các mô hình và sản phẩm tài chính mới, được triển khai trong khuôn khổ kiểm soát phù hợp.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh nhận Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng, Huân chương Lao động hạng Nhất
13:12' - 21/12/2025
Tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã trao Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng và Huân chương Lao động hạng Nhất cho Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh.
-
Kinh tế Việt Nam
Mercosur và Việt Nam khởi động đàm phán Hiệp định thương mại ưu đãi
13:11' - 21/12/2025
PTA Mercosur - Việt Nam được kỳ vọng sẽ trở thành một dấu mốc quan trọng, góp phần thúc đẩy mạnh mẽ trao đổi thương mại, đầu tư và tăng cường gắn kết kinh tế giữa khối các nước Nam Mỹ và Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Ngành xây dựng phấn đấu đảm bảo thể chế thông thoáng, hạ tầng thông suốt
13:06' - 21/12/2025
Thủ tướng yêu cầu ngành xây dựng thực hiện 5 bảo đảm và 6 đột phá; trong đó tập trung đảm bảo thể chế thông thoáng; hạ tầng thông suốt; quản trị thông minh; cách làm thông dụng; hợp tác “thông hiểu”.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Ngành Xây dựng thực hiện “5 đảm bảo, 6 đột phá” để phát triển kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại
13:00' - 21/12/2025
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Xây dựng hoàn thành việc rà soát, xây dựng tiêu chuẩn, quy chuẩn, điều kiện của đường sắt tốc độ cao để làm cơ sở lựa chọn công nghệ, phương thức đầu tư.
