Công bố thời điểm Tổng thống Mỹ ký thỏa thuận thương mại với Mexico và Canada
Đây là khẳng định của một quan chức Nhà Trắng đưa ra ngày 23/1.
Tuần trước, Thượng viện Mỹ đã nhanh chóng thông qua USMCA sau nhiều lần trì hoãn và các quan chức Nhà Trắng khi đó cho biết Tổng thống Donald Trump sẽ ký phê chuẩn thỏa thuận này vào ngày 29/1.
Đây được coi là một thắng lợi đối với Tổng thống Trump trong bối cảnh ông đang đối mặt với một phiên luận tội.
Trước đó, thỏa thuận này đã được Hạ viện Mỹ phê chuẩn vào ngày 19/12/2019 sau khi đảng Dân chủ và chính quyền Tổng thống Trump đạt được thỏa thuận sửa đổi USMCA liên quan tới các điều khoản về lao động, môi trường và giá dược phẩm tại Mỹ.
Thỏa thuận thương mại với Mexico và Canada được coi là một điểm nhấn lớn của Tổng thống Trump vào tháng đầu tiên của năm mà ông sẽ tái tranh cử.
Tổng thống Trump thường tự hào về việc đã thúc đẩy USMCA và đạt được thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Trung Quốc, những thỏa thuận mà ông tuyên bố sẽ đem lại lợi ích cho người lao động Mỹ.
Mexico đã thông qua USMCA vào ngày 10/12/2019, trong khi Canada dự kiến sẽ có hành động tương tự trong những tuần tới./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Canada sẽ kích hoạt tiến trình phê chuẩn NAFTA 2.0 vào tuần tới
07:52' - 22/01/2020
Thủ tướng Canada Justin Trudeau khẳng định việc thông qua Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) phiên bản mới là “ưu tiên của Chính phủ Canada”.
-
Ý kiến và Bình luận
Canada có thể là nước cuối cùng phê chuẩn NAFTA phiên bản mới
09:40' - 18/12/2019
Thủ tướng Canada Justin Trudeau dự báo Canada có thể là nước thành viên cuối cùng phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) phiên bản mới.
-
Kinh tế Thế giới
Canada: NAFTA 2.0 hỗ trợ thịnh vượng kinh tế của khu vực Bắc Mỹ
18:02' - 11/12/2019
Theo Phó Thủ tướng Canada Chrystia Freeland, bản sửa đổi của Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) phiên bản mới sẽ hỗ trợ thịnh vượng kinh tế và cạnh tranh toàn cầu của khu vực Bắc Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 26/3/2026
22:02'
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 26/3/2026
-
Kinh tế Thế giới
Iran mở đường cho tàu Nga và đồng minh qua eo biển Hormuz
15:17'
Ngày 25/3, Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi cho biết Tehran cho phép tàu của một số nước thân thiện, trong đó có Nga, đi qua eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ thông báo lịch trình thăm Trung Quốc, gặp Chủ tịch Tập Cận Bình
10:38'
Ngày 25/3, Nhà Trắng thông báo Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến thăm Bắc Kinh vào ngày 14-15/5 để gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, sau khi hoãn hội nghị thượng đỉnh trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 25/3/2026
20:42' - 25/03/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 25/3/2026
-
Kinh tế Thế giới
IEA sẵn sàng xả thêm dầu dự trữ sau đề xuất của Nhật Bản
15:23' - 25/03/2026
Giám đốc điều hành Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) Fatih Birol ngày 25/3 tuyên bố "sẵn sàng triển khai" việc giải phóng thêm dầu thô dự trữ "nếu và khi cần thiết".
-
Kinh tế Thế giới
Tắc nghẽn tại Hormuz: Phép thử cho ngành năng lượng toàn cầu
15:16' - 25/03/2026
Cuộc khủng hoảng tại eo biển Hormuz bắt đầu từ cuối tháng 2 đã vượt ra khỏi phạm vi của một sự cố an ninh hàng hải thông thường, trở thành một phép thử quan trọng đối với ngành năng lượng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Philippines tiếp nhận lô dầu đầu tiên từ Nga sau 5 năm
09:40' - 25/03/2026
Philippines đã tiếp nhận lô dầu thô Nga đầu tiên trong vòng 5 năm, trong bối cảnh nước này tìm kiếm nguồn cung thay thế giữa những lo ngại về gián đoạn nguồn cung năng lượng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump đề xuất kế hoạch hòa bình nhằm chấm dứt xung đột tại Iran
09:29' - 25/03/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 24/3 đã gửi đề xuất hòa bình tới Iran và bày tỏ lạc quan về khả năng chấm dứt cuộc xung đột kéo dài gần một tháng qua.
-
Kinh tế Thế giới
Thiếu hụt năng lượng, châu Á quay lại với điện than
06:30' - 25/03/2026
Trước tình trạng thiếu hụt năng lượng và giá cả leo thang do cuộc xung đột tại Iran, nhiều quốc gia châu Á đang đẩy mạnh sử dụng than đá như một giải pháp tình thế.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (giữa) cùng Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer (trái) phụ trách đàm phán USMCA và các quan chức Chính phủ tại buổi họp báo ở Washington DC., ngày 1/10/2018. Ảnh: AFP/ TTXVN