Công tác chuẩn bị cho Olympic Tokyo bước vào giai đoạn cuối

12:32' - 27/01/2021
BNEWS Công tác chuẩn bị cho các thế vận hội mùa Hè Olympic và Paralympic Tokyo và thế vận hội mùa Đông Bắc Kinh 2022 đã bước vào giai đoạn cuối. 

Chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) Thomas Bach đã đưa ra khẳng định trên trong thông báo mới nhất về việc tổ chức các sự kiện thể thao này.

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ông Thomas Bach nhấn mạnh IOC tuân thủ 4 nguyên tắc chỉ đạo trong các cuộc thảo luận và hành động để tổ chức Olympic.

Cụ thể, nguyên tắc đầu tiên là IOC quyết tâm “tổ chức thế vận hội Olympic trong một môi trường bảo đảm cho tất cả mọi người”.

Thứ hai, cần ưu tiên tiêm phòng vaccine phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 cho các nhóm người dễ bị tổn thương, đội ngũ y tá và bác sĩ cũng như bất kỳ ai đang duy trì sự an toàn cho xã hội.

Thứ ba, IOC “khuyến khích tất cả những người tham gia Olympic và Paralympic chấp nhận tiêm phòng vaccine như một hành động thể hiện sự đoàn kết với chủ nhà Nhật Bản và những người tham gia khác”. Cuối cùng, ông Bach khẳng định “việc tiêm phòng vaccine sẽ không mang tính bắt buộc”. 

IOC đã ra thông báo trên vào thời điểm ngày càng có nhiều quan ngại về việc Olympic Tokyo không thể diễn ra theo đúng kế hoạch vào mùa Hè này vì đại dịch COVID-19. Kết quả thăm dò dư luận gần đây của hãng tin Kyodo cũng cho thấy sự lo ngại của người dân Nhật Bản về các sự kiện này, theo đó, hơn 80% người được hỏi ủng hộ việc hủy hoặc hoãn Olympic và Paralympic Tokyo vì dịch COVID-19, trong đó có 35,3% người ủng hộ việc hủy bỏ và 44,8% ủng hộ việc tiếp tục lùi thời gian tổ chức.

Năm ngoái, Nhật Bản và IOC đã phải lùi thời gian tổ chức Olympic và Paralympic sang năm nay sau khi dịch bệnh nguy hiểm này bùng phát. Theo kế hoạch, Olympic Tokyo sẽ được tổ chức từ ngày 23/7-8/8, trong khi Paralympic Tokyo sẽ diễn ra từ ngày 24/8 -5/9./. 

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục