Công tố viên Canada nói gì về thủ tục dẫn độ CFO Huawei?
Tiếp tục phiên tranh tụng trong vụ kiện dẫn độ bà Mạnh Vãn Châu – Giám đốc Tài chính (CFO) của Tập đoàn công nghệ Huawei, tại Tòa án tối cao tỉnh British Columbia (Canada), ngày 10/8, công tố viên Robert Frater nhấn mạnh rằng quyền được xét xử công bằng của CFO này không bị đe dọa bởi hành vi sai trái.
Trước đó, công tố viên Robert Frater đã đề nghị Thẩm phán Heather Holmes không chấp nhận yêu cầu của CFO Huawei về đình chỉ tố tụng.
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, bà Mạnh Vãn Châu đã bị Canada bắt giữ vào tháng 12/2018 theo yêu cầu của Mỹ với cáo buộc lừa gạt ngân hàng HSBC, một cáo buộc mà cả bà này và Huawei đều phủ nhận.
Bà Mạnh Vãn Châu đang bị quản thúc tại một trong hai ngôi nhà thuộc sở hữu của gia đình bà ở thành phố Vancouver. CFO của Huawei bị Mỹ cáo buộc nói dối về quyền kiểm soát của Huawei đối với một công ty có hoạt động kinh doanh ở Iran, khiến ngân hàng HSBC có nguy cơ vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran.
Mặc dù nhóm luật sư biện hộ trong nhiều tháng tranh tụng vừa qua đã đưa ra 4 luồng lập luận với cáo buộc quyền của CFO Huawei bị vi phạm, nhưng luật sư Frater đã nói trước tòa rằng "không có hành vi sai trái nào".
Đội ngũ pháp lý của bà Mạnh Vãn Châu cho rằng cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đe dọa sử dụng CFO Huawei như một con bài thương lượng trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc; rằng các quyền của CFO này đã các nhân viên của Cơ quan Dịch vụ biên giới Canada (CBSA) và Cảnh sát Hoàng gia Canada (RCMP) vi phạm vào thời điểm CFO bị bắt; rằng Mỹ đã lừa dối để Canada hiểu sai về vụ việc; và rằng Mỹ đang hành động vượt quá quyền tài phán của mình.
Các bên sẽ trở lại tòa vào ngày 11/8, ngày đầu tiên của vòng tranh tụng chính thức trong vụ kiện dẫn độ bà Mạnh Vãn Châu./.
Tin liên quan
-
Kinh tế tổng hợp
Vụ kiện dẫn độ CFO Huawei: Các luật sư của bà Mạnh Vãn Châu kêu gọi đình chỉ tố tụng
09:15' - 10/08/2021
Ngày 9/8, tại Tòa án Tối cao tỉnh British Columbia, Canada, xem xét vụ kiện dẫn độ bà Mạnh Vãn Châu - CFO Huawei, các luật sư của nữ doanh nhân này đã kêu gọi đình chỉ tố tụng.
-
Kinh tế và pháp luật
Vụ kiện dẫn độ CFO Huawei: Luật sư của bà Mạnh Vãn Châu gây sức ép với tòa
12:09' - 07/08/2021
Theo luật sư bảo vệ bà Mạnh Vãn Châu, CFO Huawei, Tòa án tối cao tỉnh British Columbia cần xem xét phía Mỹ có bóp méo bằng chứng nhằm tìm cách dẫn độ vị CFO này hay không.
-
Kinh tế và pháp luật
Vụ dẫn độ CFO Huawei: Vòng tranh tụng cuối cùng
10:43' - 05/08/2021
Ngày 4/8 đánh dấu sự khởi đầu của vòng tranh tụng cuối cùng tại tòa án của Canada liên quan tới việc dẫn độ bà Mạnh Vãn Châu, Giám đốc Tài chính (CFO) của tập đoàn công nghệ Huawei (Trung Quốc).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Cựu Tổng thống Hàn Quốc bị triệu tập thẩm vấn lần cuối liên quan đến lệnh thiết quân luật
18:13' - 01/07/2025
Theo hãng tin Yonhap, Công tố viên đặc biệt Cho Eun Suk ngày 1/7 đã ra lệnh triệu tập cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol để thẩm vấn liên quan đến việc ban bố thiết quân luật vào tháng 12 năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ có thể áp thuế cao hơn nếu Nhật Bản không nhập khẩu gạo
16:54' - 01/07/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ gửi thư cho Tokyo thông báo mức thuế mới, chỉ vài ngày trước thời hạn các mức thuế cao hơn được tái áp đặt với hàng chục đối tác thương mại, trong đó có Nhật Bản
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc đa dạng hóa thị trường xuất khẩu
15:06' - 01/07/2025
Hàn Quốc đang giảm dần sự phụ thuộc vào Mỹ và Trung Quốc đại lục, tăng dần tỷ trọng xuất khẩu sang Đài Loan (Trung Quốc), Việt Nam...
-
Kinh tế Thế giới
Các công ty nước ngoài lạc quan về thị trường Trung Quốc
14:34' - 01/07/2025
Trung Quốc đã nổi lên như một điểm đến hàng đầu cho đầu tư nước ngoài, được hỗ trợ bởi những lợi thế chiến lược rộng rãi trong bối cảnh tình hình kinh tế toàn cầu thay đổi sâu sắc.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cảnh báo áp lại mức thuế cao nếu không đạt được thỏa thuận thương mại
13:12' - 01/07/2025
Washington có thể áp lại mức thuế quan cao với các nước đối tác như đã công bố hồi đầu tháng Tư vừa qua, nếu không đạt được thỏa thuận trước ngày 8/7 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Khu hành chính đặc biệt Hong Kong kỷ niệm 28 năm trở về Trung Quốc
11:24' - 01/07/2025
Sáng 1/7, tại Quảng trường Kim Tử Kinh, quận Wanchai, Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) đã diễn ra lễ thượng cờ nhân kỷ niệm 28 năm ngày Hong Kong trở về Trung Quốc (1/7/1997-1/7/2025).
-
Kinh tế Thế giới
Chính quyền Tổng thống D.Trump kết luận Đại học Harvard vi phạm luật liên bang
08:16' - 01/07/2025
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thông báo với Đại học Harvard kết quả điều tra cho thấy trường đã vi phạm luật liên bang về quyền công dân.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ trưởng Tài chính Mỹ cảnh báo có thể tăng thuế cao hơn
08:15' - 01/07/2025
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cảnh báo nhiều quốc gia có thể phải đối mặt với mức thuế quan cao hơn đáng kể sau ngày 9/7.
-
Kinh tế Thế giới
5 dấu hiệu cảnh báo cho nền kinh tế thế giới
08:15' - 01/07/2025
Ngoài những biến động thị trường trong ngắn hạn, có ít nhất 5 thay đổi cấu trúc có thể định hình lại cục diện kinh tế toàn cầu.