Indonesia sẽ tăng ngân sách ưu đãi thuế năm 2021
Thứ trưởng Tài chính Indonesia Suahasil Nazara cho biết, tính đến ngày 19/11, chính phủ đã giải ngân hơn 62.470 tỷ rupiah (4,37 tỷ USD) cho các ưu đãi thuế, bằng 99,4% ngân sách cả năm. Do đó, Bộ Tài chính Indonesia sẽ phải phân bổ thêm kinh phí để giải quyết các đơn xin ưu đãi thuế còn lại trong năm.
Indonesia đã ban hành các ưu đãi thuế, gồm giảm thuế giá trị gia tăng (VAT) đối với nhà ở, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, miễn thuế thu nhập cá nhân cho người lao động trong một số lĩnh vực... Các biện pháp này nhằm giảm bớt áp lực kinh tế đối với các doanh nghiệp và người lao động trong đại dịch. Trong những tuần gần đây, số ca mắc COVID-19 hàng ngày tại Indonesia đã giảm xuống mức thấp nhất kể đầu đại dịch, kéo theo việc nới lỏng các hạn chế di chuyển trên khắp cả nước và giúp nền kinh tế tăng trưởng. Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) của Indonesia đạt 57,2 điểm trong lần đánh giá mới nhất, phá vỡ kỷ lục được ghi nhận hồi đầu năm. Chỉ số bán lẻ tháng 10/2021 cũng tăng 5,2% so với cùng kỳ năm trước lên mức 193 điểm, đảo ngược mức giảm 2,2% hồi tháng 8/2021 do ảnh hưởng đợt bùng phát COVID-19. Tính đến nay, 707.270 tỷ rupiah trong tổng số 744.770 tỷ rupiah dành cho PEN năm 2021 đã được phân bổ. Bộ Tài chính Indonesia dự kiến sẽ giải ngân phần lớn gói ngân sách PEN vào cuối năm nay. Thứ trưởng Suahasil dự báo 95% ngân sách PEN sẽ được giải ngân vào cuối năm nay. Tuy nhiên, tính đến ngày 19/11, mới chỉ có 495.770 tỷ rupiah, chiếm 66,6% ngân sách PEN năm 2021, đã được quyết toán. Bộ Tài chính Indonesia dự báo rằng gói ngân sách dành cho chăm sóc sức khỏe sẽ được giải ngân phần lớn do các bệnh viện vẫn đang tiếp tục gửi yêu cầu thanh toán tiền điều trị cho bệnh nhân COVID-19 hồi tháng 7-8. Tiến độ giải ngân gói viện trợ xã hội cũng dự kiến sẽ gia tăng trong hai tháng cuối năm./.Tin liên quan
-
Ngân hàng
Lãi suất cho vay của các ngân hàng Indonesia cao nhất ASEAN
10:39' - 23/11/2021
Lãi suất cho vay của các ngân hàng tại Indonesia đang ở mức cao nhất trong số các nước ASEAN, đạt 10,4%.
-
Tài chính & Ngân hàng
Indonesia siết chặt các quy định cho vay ngang hàng trực tuyến
15:20' - 22/11/2021
Cơ quan Dịch vụ Tài chính Indonesia (OJK) vừa công bố kế hoạch sửa đổi quy định đối với các hoạt động cho vay ngang hàng (P2P) trực tuyến theo hướng siết chặt yêu cầu thành lập công ty.
-
Ngân hàng
ADB phê duyệt khoản vay 500 triệu USD giúp Indonesia khôi phục nền kinh tế
15:11' - 22/11/2021
Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã phê duyệt khoản vay trị giá 500 triệu USD cho Indonesia nhằm giúp nước này phục hồi nền kinh tế sau các tác động của đại dịch COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Diễn biến tại đảo Kharg (Iran) khiến đồng USD có tuần tăng giá thứ hai liên tiếp
10:40' - 14/03/2026
Thị trường tiền tệ toàn cầu vừa khép lại một tuần giao dịch đầy giông bão với sự lên ngôi của đồng USD.
-
Tài chính
Bước tiến minh bạch hóa nghĩa vụ thuế của hộ và cá nhân kinh doanh
15:35' - 13/03/2026
Việc chuyển đổi từ phương pháp thuế khoán sang kê khai là cải cách lớn nhằm hiện thực hóa chủ trương phát triển kinh tế tư nhân và nâng cao tính minh bạch của môi trường kinh doanh.
-
Tài chính
Bitcoin tăng trở lại bất chấp căng thẳng tại Trung Đông
14:29' - 13/03/2026
Giá bitcoin đã ghi nhận mức tăng trong phiên giao dịch sáng 13/3 tại thị trường châu Á, đi ngược lại với những lo ngại về xung đột tại Trung Đông vẫn đang tiếp diễn.
-
Tài chính
Đồng USD hướng tới tuần thứ hai liên tiếp tăng do căng thẳng Trung Đông
14:18' - 13/03/2026
Đồng USD duy trì đà tăng trong phiên giao dịch ngày 13/3 và hướng tới tuần tăng thứ hai liên tiếp kể từ khi xung đột Trung Đông bùng phát.
-
Tài chính
Người thuộc hộ nghèo tại TP. Hồ Chí Minh được hỗ trợ 80% Bảo hiểm xã hội tự nguyện
18:15' - 12/03/2026
Căn cứ theo tỷ lệ hỗ trợ này, người dân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện ở TP. Hồ Chí Minh nếu thuộc diện hộ nghèo chỉ đóng số tiền là 66.000 đồng/tháng nếu chọn mức đóng thấp nhất.
-
Tài chính
Quỹ tín dụng nhân dân có nguy cơ mất lợi thế trước xu thế số hóa
17:50' - 12/03/2026
Xu hướng số hóa làm thay đổi mạnh mẽ hành vi người dùng, đặc biệt là thế hệ trẻ - những người ưu tiên trải nghiệm tài chính nhanh chóng, liền mạch.
-
Tài chính
Ngành thuế ưu tiên hỗ trợ hộ kinh doanh kê khai đúng ngay từ kỳ đầu
16:33' - 12/03/2026
Ngành thuế cam kết đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số, đồng thời cung cấp miễn phí các tiện ích, dịch vụ thuế điện tử giúp hộ kinh doanh kê khai, nộp thuế điện tử thuận tiện hơn.
-
Tài chính
Nhật Bản có thể nâng ngưỡng can thiệp tỷ giá đồng yen
10:10' - 12/03/2026
Tỷ giá của đồng yen Nhật đang dao động quanh mức thấp nhất kể từ đầu năm nay, chốt phiên ngày 12/3 ở mức 159 yen đổi 1 USD.
-
Tài chính
Thâm hụt ngân sách của Mỹ giảm 12% nhờ doanh thu hải quan tăng mạnh
07:22' - 12/03/2026
Tính từ đầu năm tài chính đến nay, thâm hụt ngân sách tổng cộng là 1.004 tỷ USD, giảm khoảng 12% so với cùng kỳ năm 2025, do doanh thu của chính phủ tăng nhanh hơn chi tiêu.

Indonesia sẽ tăng ngân sách ưu đãi thuế năm 2021. Ảnh minh họa: Reuters