BNEWS Các công ty công nghệ cao của Trung Quốc và Mỹ đã hoan nghênh việc hai nước ký thỏa thuận thương mại giai đoạn một.
Các công ty công nghệ cao của Trung Quốc và Mỹ đã hoan nghênh việc hai nước ký thỏa thuận thương mại giai đoạn một, khi cho rằng điều này tăng cường sự chắc chắn và ổn định trong quan hệ hợp tác song phương trong lĩnh vực công nghệ.
Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Lenovo, Yang Yuanqing, tin tưởng rằng việc ký kết thỏa thuận sẽ đưa đến sự chắc chắn trong quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.Theo ông, là một công ty toàn cầu, Lenovo kỳ vọng môi trường kinh doanh chắc chắn hơn và thuận lợi hơn nhờ thỏa thuận này. Ông cho rằng Trung Quốc và Mỹ phụ thuộc lẫn nhau trong lĩnh vực công nghệ và không thể tách rời.
Ông Alex Liu, nhà sáng lập Research Methods and Data Science, một tổ chức nghiên cứu về dữ liệu học có trụ sở tại Pasadena, California, cho rằng việc hai nước ký thỏa thuận giúp tránh được nguy cơ tan vỡ quan hệ hợp tác trong lĩnh vực công nghệ.Người từng là nhà khoa học đứng đầu bộ phận dữ liệu của IBM này nhận định việc thực thi thỏa thuận sẽ tăng cường việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ tại Trung Quốc, từ đó thúc đẩy hợp tác về khoa học công nghệ giữa hai nước.
Bà Karen Thomas, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Thomas Public Relations, Inc., một cơ quan hàng đầu của Mỹ về điện tử tiêu dùng và công nghệ cao, hoan nghênh thỏa thuận. Bà cho biết Thomas Public Relations, Inc. có nhiều đối tác Trung Quốc và phối hợp hiệu quả với các công ty công nghệ của nước này.Thomas Public Relations, Inc. tin rằng thỏa thuận sẽ thúc đẩy hợp tác giữa các công ty công nghệ hai nước và hy vọng hai nước sẽ thịnh vượng nhờ thỏa thuận.
Trong khi đó, thỏa thuận mang đến hy vọng cho nhiều công ty công nghệ khởi nghiệp. Ông Cao Hui, nhà đồng sáng lập Mutrics, một công ty công nghệ khởi nghiệp của Trung Quốc về thiết kế và sản xuất kính thông minh nghe nhạc bluetooth, cho biết công ty của ông gặp những khó khăn tại thị trường Mỹ trong năm qua, do nước này tăng thuế đối với các hàng hóa của Trung Quốc.Thỏa thuận vừa được ký sẽ đưa đến triển vọng sáng sủa hơn và tăng lòng tin về sự thịnh vượng cho các công ty tại thị trường của nhau.
Sau gần hai năm đàm phán, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký thỏa thuận vào ngày 15/1 tại Nhà Trắng.Thỏa thuận bao gồm từ việc thúc đẩy thương mại song phương về hàng nông sản, hàng chế tạo, năng lượng, dịch vụ và mở rộng hơn nữa sự tiếp cận thị trường đến việc tăng cường bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ./.
Tin liên quan
IMF và S&P nhận định về thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung giai đoạn một
Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế Kristalina Georgieva ngày 17/1 cho hay, việc Mỹ và Trung Quốc ký thỏa thuận thương mại giai đoạn một sẽ làm giảm sự bất ổn tiêu cực tới tăng trưởng kinh tế thế giới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiNăng lượng tái tạo đạt tỷ trọng kỷ lục trong tổng lượng điện tiêu thụ tại Đức
Năng lượng tái tạo chiếm tỷ trọng kỷ lục trong tổng lượng điện tiêu thụ của Đức trong nửa đầu năm nay.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 1/7/2026
Bnews.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 1/7/2026.
-
Kinh tế Thế giớiHành lang hàng hải tạm thời giúp nối lại vận tải qua eo biển Hormuz
Chuyên trang kinh tế Vùng Vịnh AGBI ngày 1/7 dẫn dữ liệu theo dõi tàu biển cho biết cuối tuần trước, một số đoàn tàu đã bắt đầu di chuyển qua hành lang phía Nam của eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giớiÁp phí mới, EU gây sức ép lên Shein và Temu
Động thái tiếp tục gây sức ép đối với các nền tảng thương mại điện tử vốn tận dụng cơ chế miễn thuế hải quan đối với hàng hóa giá trị thấp để bán sản phẩm với giá rẻ.
-
Kinh tế Thế giớiLạm phát tại Đức tiếp tục hạ nhiệt trong tháng 6 nhờ giá dầu giảm
Theo ước tính sơ bộ của Cơ quan Thống kê Liên bang Đức, tỷ lệ lạm phát của nước này trong tháng 6 đã giảm xuống còn 2,3% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn mức 2,6% của tháng 5 và 2,9% của tháng 4.
-
Kinh tế Thế giớiThế giới ghi nhận số triệu phú USD mới cao kỷ lục trong năm 2025
Số lượng triệu phú USD trên thế giới đã tăng với tốc độ kỷ lục trong năm 2025, phản ánh xu hướng gia tăng mạnh của tài sản cá nhân trên toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giớiLạm phát tại các nền kinh tế lớn của Eurozone hạ nhiệt
Lạm phát tại 3 nền kinh tế lớn nhất Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đồng loạt giảm trong tháng 6/2026.
-
Kinh tế Thế giớiEU giảm mạnh hạn ngạch thép nhập khẩu, áp thuế 50% ngoài quota
Ngày 30/6, Ủy ban châu Âu (EC) đã công bố hạn ngạch mới trong cơ chế quản lý nhập khẩu thép nhằm hạn chế lượng thép được miễn thuế vào Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 30/6/2026
Kinh tế thế giới ngày 30/6 có các tin nổi bật như tính độc lập của Fed được củng cố, EU – Trung Quốc đối thoại thương mại, đồng yen rơi đáy; kinh tế Trung Quốc phục hồi, thép Hàn chịu hạn ngạch mới.











