Thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung: Nhiều lo ngại chưa được giải quyết
Thỏa thuận giai đoạn một với Trung Quốc mà Tổng thống Mỹ Donald Trump ký ngày 15/1 đã hủy bỏ việc áp thuế lên 160 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc, điều có thể tác động đến các sản phẩm điện tử như điện thoại di động và máy tính và đặc biệt là sẽ khiến người tiêu dùng Mỹ chịu ảnh hưởng lớn.
Tuy nhiên, theo thỏa thuận, nhiều loại thuế mới vẫn được thực thi. Thỏa thuận cũng đưa ra một số giải pháp tăng cường bảo vệ bản quyền công nghệ của Mỹ.
Theo ông Robert Atkinson, thuộc Quỹ Công nghệ thông tin và Đổi mới, thỏa thuận này chỉ mới giải quyết được một số vấn đề về công nghệ giữa hai nước.Thỏa thuận cho thấy sự tiến triển tích cực trong việc hạn chế các vấn đề mang tính hệ thống về tình trạng đánh cắp quyền sở hữu trí tuệ và yêu cầu chuyển giao công nghệ tại Trung Quốc.
Tuy nhiên, một số vấn đề gai góc nhất vẫn chưa được giải quyết như trợ cấp của Trung Quốc cho các công ty của nước này, trong đó có các doanh nghiệp nhà nước.
Trong khi đó, ông Gary Shapiro, Chủ tịch Hiệp hội Công nghệ Tiêu dùng, nói rằng thỏa thuận vừa được ký không đảo ngược được thiệt hại do những loại thuế mà Tổng thống Trump đã áp đặt. Việc hoãn áp thuế đối với nhiều sản phẩm công nghệ mà người Mỹ ưa chuộng chỉ có tác dụng tạm thời.Sự không chắc chắn trên thị trường vẫn còn cho đến khi thuế được dỡ bỏ vĩnh viễn hay hàng tỷ USD mà người Mỹ đã phải trả thêm do việc áp thuế gây ra được hoàn lại.
Theo Hiệp hội Công nghệ Tiêu dùng, đại diện cho khoảng 2.000 công ty công nghệ lớn nhỏ, thuế đã làm tăng 19,2 tỷ USD chi phí cho các sản phẩm công nghệ nhập khẩu cho đến tháng 11/2019, bao gồm 1,7 tỷ USD cho các thiết bị cần cho mạng 5G. Ông Chris Mitchell thuộc IPC, một hiệp hội đại diện cho lĩnh vực sản xuất hàng điện tử, cho rằng thỏa thuận trên vẫn chưa giải quyết được nhiều vấn đề như an ninh mạng, cải cải cơ cấu kinh tế và mức thuế với nhiều mặt hàng điện tử vẫn ở mức cao./.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thỏa thuận giai đoạn một góp phần "cài đặt" lại quan hệ Mỹ-Trung
05:30' - 17/01/2020
Sự kiện ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn một đánh dấu bước đi đầu tiên trong việc hai nền kinh tế lớn nhất thế giới giải quyết cuộc chiến thương mại kéo dài gần hai năm qua.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giải quyết quan ngại của hai nước
15:59' - 16/01/2020
Ngày 16/1, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đánh giá thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 đã giải quyết đáng kể mối quan ngại của cả hai bên.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ-Trung Quốc chính thức ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1
07:53' - 16/01/2020
Ngày 15/1, Mỹ và Trung Quốc đã chính thức ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 tại Nhà Trắng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Ba rủi ro lớn đe dọa đà phục hồi kinh tế Mỹ
07:55'
Sau khi kiên cường vượt qua nhiều cảnh báo suy thoái trong hai năm 2023 và 2024, nền kinh tế Mỹ đang đối mặt với một mùa Hè 2025 không mấy dễ chịu.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ áp thuế hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, Nhật Bản, EU
20:02' - 08/06/2025
Theo thông báo của Bộ Tài chính Ấn Độ, quyết định được đưa ra dựa trên khuyến nghị của Cục Giải quyết Tranh chấp Thương mại (DGTR).
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ thông tin về “ghế” Chủ tịch Fed tiếp theo
19:16' - 08/06/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ sớm công bố người nắm giữ chức Chủ tịch tiếp theo của Fed, đồng thời tiết lộ ông hiện đang đánh giá cao ứng cử viên Kevin Warsh.
-
Kinh tế Thế giới
Starlink sẽ ra mắt tại Hàn Quốc sớm nhất vào tháng 6/2025
18:56' - 08/06/2025
Dịch vụ Internet vệ tinh quỹ đạo Trái đất thấp (LEO) của SpaceX Starlink (Mỹ), sẽ được sử dụng ở Hàn Quốc sớm nhất là vào tháng 6/2025 hoặc muộn nhất là vào tháng 7/2025 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh tăng cường phòng thủ, phát triển taxi bay và máy bay siêu thanh
18:27' - 08/06/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký 3 sắc lệnh hành pháp nhằm tăng cường năng lực phòng thủ của nước này trước các mối đe dọa từ thiết bị bay không người lái (drone).
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc xem xét đẩy nhanh phê duyệt xuất khẩu đất hiếm sang EU
16:46' - 08/06/2025
Bộ Thương mại Trung Quốc sẵn sàng đẩy nhanh quá trình thẩm định và phê duyệt các đơn xin xuất khẩu đất hiếm cho doanh nghiệp thuộc Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Thế giới
Bài toán khó của các nền kinh tế châu Á
13:46' - 08/06/2025
Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc có điểm chung đáng chú ý là tỷ suất sinh (số con trung bình mà một người phụ nữ sinh ra trong đời) dưới mức 1,5 – ngưỡng được xem là “siêu ít sinh”.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D.Trump: Quan hệ với tỷ phú Elon Musk “đã kết thúc”
10:46' - 08/06/2025
Ông chủ Nhà Trắng cũng cho rằng quan hệ giữa ông với Giám đốc điều hành của Tesla và SpaceX “đã kết thúc”.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
09:47' - 08/06/2025
Bnews/vnanet.vn điểm lại các sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua