IMF và S&P nhận định về thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung giai đoạn một
Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva ngày 17/1 cho hay việc Mỹ và Trung Quốc ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn một sẽ làm giảm sự bất ổn đã tác động tiêu cực tới tăng trưởng kinh tế thế giới, song không loại bỏ được hoàn toàn được điều này.
Phát biểu tại một sự kiện ở Viện Kinh tế Quốc tế Peterson, bà Georgieva không đưa dự đoán đã được điều chỉnh về kinh tế thế giới và cho biết dự báo này sẽ được công bố vào ngày 20/1 tới tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) ở Davos (Thụy Sỹ). Tuy vậy, bà Georgieva cho biết, IMF dự kiến thỏa thuận thương mại giai đoạn một sẽ đảm bảo rằng Tổng sản phẩm trong nước (GDP) của Trung Quốc sẽ tăng trưởng 6% năm 2020 và bà đã chia sẻ dự báo này với Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc trong một cuộc gặp mới đây. Bà Georgieva cho biết, IMF trước đó ước tính tình trạng căng thẳng thương mại toàn cầu sẽ “lấy đi” 0,8%, tương đương 700 tỷ USD, của tăng trưởng kinh tế thế giới. Chỉ khoảng 1/3 con số trên là do các mức thuế quan với phần lớn là do sự giảm tốc của hoạt động đầu tư doanh nghiệp. Theo bà Georgieva, do thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung Quốc chỉ là một giải pháp tạm thời, tác động của tình trạng căng thẳng thương mại toàn cầu đối với đầu tư sẽ không bị loại bỏ hoàn toàn. Ngoài ra, bà Georgieva cũng cho hay IMF nhìn chung luôn ủng hộ các thỏa thuận đa phương, song cảnh báo các thỏa thuận song phương có thể mang lại những dấu hiệu tiêu cực đối với tăng trưởng kinh tế thế giới trong dài hạn. Trong khi đó, hãng xếp hạng tín nhiệm Standard and Poor’s (S&P) cho rằng thỏa thuận thương mại giai đoạn một giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ có một tác động tích cực song ở mức hạn chế đối với hoạt động thương mại toàn cầu, tăng trưởng kinh tế và tín dụng của thế giới. Tuy vậy, S&P cho rằng thỏa thuận thương mại này chỉ “nhiều hơn một sự ngưng chiến” chứ không phải là một giải pháp để chấm dứt tình trạng xung đột thương mại. Xem thêm:>>Australia: Thỏa thuận thương mại Mỹ- Trung tăng niềm tin cho thị trường toàn cầu
>>Trung Quốc: Thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giải quyết quan ngại của hai nước
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ-Trung Quốc chính thức ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1
07:53' - 16/01/2020
Ngày 15/1, Mỹ và Trung Quốc đã chính thức ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 tại Nhà Trắng.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp lo ngại về thỏa thuận giai đoạn 1 Mỹ và Trung Quốc
14:27' - 13/01/2020
Một số doanh nghiệp ngày 12/1 bày tỏ lo ngại về khả năng Mỹ và Trung Quốc có thể đạt được giai đoạn 2 của thỏa thuận thương mại sau khi hai quốc gia này ký kết thỏa thuận giai đoạn 1 vào ngày 15/1.
-
Kinh tế Thế giới
Toàn văn thỏa thuận Mỹ-Trung “Giai đoạn 1” chỉ công bố sau khi hoàn tất ký kết
14:32' - 11/01/2020
Sau gần hai năm xung đột thương mại leo thang, Tổng thống Mỹ Donald Trump và đặc phái viên thương mại hàng đầu Trung Quốc, ông Lưu Hạc sẽ ký thỏa thuận "Giai đoạn 1" vào thứ Tư ngày 15/1.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Mỹ sẽ ký vào tuần tới
15:11' - 09/01/2020
Ngày 9/1, Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo Phó Thủ tướng nước này Lưu Hạc sẽ tới Washington vào tuần tới để ký thỏa thuận thương mại "giai đoạn 1" với Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 6/2/2026
21:42'
Kinh tế thế giới ngày 6/2/2026 có các tin nổi bật như Bitcoin rơi xuống đáy hơn một năm, cổ phiếu BYD lao dốc, giá quặng sắt thủng mốc 100 USD/tấn,Anh điều tra sữa công thức bị thu hồi của Nestlé...
-
Kinh tế Thế giới
Báo chí Lào nhấn mạnh tầm vóc lịch sử và dấu ấn chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm
18:04'
Truyền thông Lào đưa tin đậm nét về chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng Bí thư Tô Lâm và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tới Lào theo lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ và GCC khởi động đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do
08:47'
Ngày 5/2, Ấn Độ và Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) đã chính thức ký kết các Điều khoản Tham chiếu (ToR), đặt nền móng cho tiến trình đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) giữa hai bên.
-
Kinh tế Thế giới
Vòng đàm phán thứ hai về vấn đề Ukraine tiến triển tích cực
05:30'
Hãng thông tấn TASS dẫn nguồn tin cho biết các vấn đề kinh tế, cơ chế ngừng bắn và lãnh thổ là những chủ đề đang được thảo luận trong khuôn khổ đàm phán.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 5/2/2026
21:10' - 05/02/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 5/2/2026
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đề xuất lập "khu vực thương mại" khoáng sản chiến lược với các đồng minh
15:37' - 05/02/2026
Phó Tổng thống Mỹ JD Vance vừa chính thức kêu gọi các quốc gia đồng minh và đối tác cùng thiết lập một "khu vực thương mại ưu đãi" đối với các loại khoáng sản chiến lược.
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại Trung Quốc với các nền kinh tế APEC vượt 18 nghìn tỷ USD giai đoạn 2021-2025
11:41' - 05/02/2026
Tổng kim ngạch thương mại giữa Trung Quốc và các nền kinh tế APEC đã đạt tổng cộng 125,49 nghìn tỷ NDT (khoảng 18,05 nghìn tỷ USD) trong giai đoạn 2021-2025, tăng 39,4% so với 5 năm trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách nhập cư của Mỹ chưa phát huy hiệu quả
09:09' - 05/02/2026
Theo tờ The Wall Street Journal, chính quyền Tổng thống Donald Trump cho rằng chiến dịch trấn áp nhập cư và gia tăng trục xuất là một trụ cột trong nỗ lực kiềm chế chi phí nhà ở tại Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 4/2/2026
21:18' - 04/02/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 4/2/2026

Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế Kristalina Georgieva. Ảnh: AFP/TTXVN