IMF và S&P nhận định về thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung giai đoạn một
Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva ngày 17/1 cho hay việc Mỹ và Trung Quốc ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn một sẽ làm giảm sự bất ổn đã tác động tiêu cực tới tăng trưởng kinh tế thế giới, song không loại bỏ được hoàn toàn được điều này.
Phát biểu tại một sự kiện ở Viện Kinh tế Quốc tế Peterson, bà Georgieva không đưa dự đoán đã được điều chỉnh về kinh tế thế giới và cho biết dự báo này sẽ được công bố vào ngày 20/1 tới tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) ở Davos (Thụy Sỹ). Tuy vậy, bà Georgieva cho biết, IMF dự kiến thỏa thuận thương mại giai đoạn một sẽ đảm bảo rằng Tổng sản phẩm trong nước (GDP) của Trung Quốc sẽ tăng trưởng 6% năm 2020 và bà đã chia sẻ dự báo này với Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc trong một cuộc gặp mới đây. Bà Georgieva cho biết, IMF trước đó ước tính tình trạng căng thẳng thương mại toàn cầu sẽ “lấy đi” 0,8%, tương đương 700 tỷ USD, của tăng trưởng kinh tế thế giới. Chỉ khoảng 1/3 con số trên là do các mức thuế quan với phần lớn là do sự giảm tốc của hoạt động đầu tư doanh nghiệp. Theo bà Georgieva, do thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung Quốc chỉ là một giải pháp tạm thời, tác động của tình trạng căng thẳng thương mại toàn cầu đối với đầu tư sẽ không bị loại bỏ hoàn toàn. Ngoài ra, bà Georgieva cũng cho hay IMF nhìn chung luôn ủng hộ các thỏa thuận đa phương, song cảnh báo các thỏa thuận song phương có thể mang lại những dấu hiệu tiêu cực đối với tăng trưởng kinh tế thế giới trong dài hạn. Trong khi đó, hãng xếp hạng tín nhiệm Standard and Poor’s (S&P) cho rằng thỏa thuận thương mại giai đoạn một giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ có một tác động tích cực song ở mức hạn chế đối với hoạt động thương mại toàn cầu, tăng trưởng kinh tế và tín dụng của thế giới. Tuy vậy, S&P cho rằng thỏa thuận thương mại này chỉ “nhiều hơn một sự ngưng chiến” chứ không phải là một giải pháp để chấm dứt tình trạng xung đột thương mại. Xem thêm:>>Australia: Thỏa thuận thương mại Mỹ- Trung tăng niềm tin cho thị trường toàn cầu
>>Trung Quốc: Thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giải quyết quan ngại của hai nước
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ-Trung Quốc chính thức ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1
07:53' - 16/01/2020
Ngày 15/1, Mỹ và Trung Quốc đã chính thức ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 tại Nhà Trắng.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp lo ngại về thỏa thuận giai đoạn 1 Mỹ và Trung Quốc
14:27' - 13/01/2020
Một số doanh nghiệp ngày 12/1 bày tỏ lo ngại về khả năng Mỹ và Trung Quốc có thể đạt được giai đoạn 2 của thỏa thuận thương mại sau khi hai quốc gia này ký kết thỏa thuận giai đoạn 1 vào ngày 15/1.
-
Kinh tế Thế giới
Toàn văn thỏa thuận Mỹ-Trung “Giai đoạn 1” chỉ công bố sau khi hoàn tất ký kết
14:32' - 11/01/2020
Sau gần hai năm xung đột thương mại leo thang, Tổng thống Mỹ Donald Trump và đặc phái viên thương mại hàng đầu Trung Quốc, ông Lưu Hạc sẽ ký thỏa thuận "Giai đoạn 1" vào thứ Tư ngày 15/1.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Mỹ sẽ ký vào tuần tới
15:11' - 09/01/2020
Ngày 9/1, Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo Phó Thủ tướng nước này Lưu Hạc sẽ tới Washington vào tuần tới để ký thỏa thuận thương mại "giai đoạn 1" với Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 19/3/2026
23:07' - 19/03/2026
Bnews.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 19/3/2026
-
Kinh tế Thế giới
Ông Anutin Charnvirakul tái đắc cử Thủ tướng Thái Lan
14:06' - 19/03/2026
Ngày 19/3, Hạ viện Thái Lan đã bầu chọn ông Anutin Charnvirakul, lãnh đạo đảng Tự hào Thái Lan (Bhumjaithai), làm Thủ tướng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Tòa án Thương mại Quốc tế ấn định thời gian phiên điều trần vụ kiện về thuế
10:09' - 19/03/2026
Theo Inside Trade, Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ (CIT) đã lên lịch phiên điều trần chung vào ngày 10/4 để cả hai nhóm nguyên đơn cùng Bộ Tư pháp trình bày lập luận.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ nới lỏng cấm vận Venezuela để tăng nguồn cung dầu mỏ
09:23' - 19/03/2026
Chính quyền Tổng thống Donald Trump dự kiến mở rộng cấp phép cho doanh nghiệp tại Venezuela nhằm tăng nguồn cung dầu, song hiệu quả ngắn hạn được cho là hạn chế.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khó giảm áp lực giá dầu dù miễn áp dụng Đạo luật Jones trong 2 tháng
09:14' - 19/03/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ban hành quyết định miễn áp dụng trong 60 ngày với đạo luật vận tải biển nhằm ổn định nguồn cung năng lượng giữa căng thẳng Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Anh: Lạm phát "nóng" theo giá năng lượng
09:13' - 19/03/2026
Giá năng lượng tăng đẩy lạm phát tại Vương quốc Anh lên cao, buộc Ngân hàng Trung ương Anh cân nhắc chính sách giữa kiểm soát giá cả và hỗ trợ tăng trưởng.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Âu tìm kiếm nguồn cung năng lượng thay thế
08:19' - 19/03/2026
Tập đoàn năng lượng Eni của Italy vừa phát hiện hơn 1.000 tỷ feet khối (khoảng 28 tỷ mét khối) khí đốt ngoài khơi Libya, trong bối cảnh châu Âu đẩy mạnh tìm kiếm nguồn cung năng lượng thay thế.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Giá sản xuất tăng mạnh hơn dự đoán và có khả năng tăng tốc
05:30' - 19/03/2026
Chỉ số giá sản xuất tại Mỹ trong tháng 2/2026 đã tăng mạnh hơn dự đoán và có khả năng sẽ tiếp tục tăng tốc khi cuộc xung đột tại Trung Đông đẩy giá dầu lên cao.
-
Kinh tế Thế giới
Fed giữ nguyên lãi suất trước dự báo lạm phát và rủi ro kinh tế gia tăng
02:19' - 19/03/2026
Fed ngày 18/3 (giờ địa phương) đã quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức 3,5-3,75%, đồng thời dự báo lạm phát sẽ gia tăng, tỷ lệ thất nghiệp ổn định và chỉ có một đợt cắt giảm lãi suất trong năm nay.

Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế Kristalina Georgieva. Ảnh: AFP/TTXVN