Công ty của Indonesia tham gia vận chuyển ngũ cốc từ Nga
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, thông cáo báo chí của PT Comexindo International cho biết tàu MV White Shark của công ty này đã chở 25.000 tấn lúa mì tại cảng Novorossiysk của Nga từ ngày 9/8 và dự kiến sẽ ra khơi vào ngày 10/8 để tới Ai Cập.
Trong khi đó, tàu MV Bronco đang nhận 20.000 tấn lúa mì khác cho PT Comexindo International tại Novorossiysk, dự kiến sẽ sớm ra khơi để tới Angola.
Thông cáo nêu rõ đây là chuyến hàng đầu tiên trong số nhiều lô hàng ngũ cốc mà PT Comexindo International mua của nông dân Nga và Ukraine và bán cho đối tác quốc tế. Việc nối lại hoạt động vận chuyển các chuyến hàng ngũ cốc từ Nga diễn ra khoảng một tuần sau khi công ty này cử một tàu vận chuyển phân bón cho ngô từ cảng Odesa của Ukraine.
Nga là nhà xuất khẩu lúa mì lớn nhất thế giới vào năm 2021, trong khi Ukraine đứng trong số các nhà cung cấp hàng đầu. Các lô hàng ngũ cốc từ hai nước này không thể xuất khẩu đã khiến nguồn cung toàn cầu giảm mạnh và giá ngũ cốc tăng.
Việc đóng băng tài sản của Nga, cũng như các lệnh trừng phạt khác mà Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ áp đặt đối với nước này đã khiến cho việc xuất khẩu ngũ cốc của nước này bị hạn chế nghiêm trọng.
Hồi tháng 5 năm nay, Liên minh châu Phi (AU) đã lên án các lệnh trừng phạt trên của EU, cho rằng điều này đã làm gián đoạn chuỗi cung ứng thực phẩm toàn cầu. Hôm 21/7, EU đã nới lỏng các lệnh trừng phạt nhằm cho phép Nga xuất khẩu thực phẩm và phân bón./.
Tin liên quan
-
Thị trường
Tàu hàng chở ngũ cốc đầu tiên của Ukraine hoãn cập cảng Liban
07:53' - 07/08/2022
Đại sứ quán Ukraine tại Liban ngày 6/8 thông báo chuyến hàng ngũ cốc đầu tiên của Ukraine sẽ không đến thành phố cảng Tripoli, miền Bắc Liban, trong ngày 7/8 như kế hoạch.
-
Kinh tế Thế giới
Nga có thể không đạt mục tiêu 130 triệu tấn ngũ cốc thu hoạch năm 2022
07:30' - 06/08/2022
Bộ Nông nghiệp Nga ngày 5/8 cho biết có thể không đạt mục tiêu thu hoạch 130 triệu tấn ngũ cốc trong năm 2022 vì điều kiện thời tiết không thuận lợi và thiếu phụ tùng thay thế máy móc phải nhập ngoại.
-
Hàng hoá
Ukraine muốn mở rộng hoạt động xuất khẩu chứ không chỉ ngũ cốc
17:11' - 05/08/2022
Ngày 5/8, ba tàu chở ngũ cốc tiếp theo đã rời các cảng của Ukraine theo thỏa thuận do Liên hợp quốc (LHQ) và Thổ Nhĩ Kỳ đồng bảo lãnh.
-
Hàng hoá
Thổ Nhĩ Kỳ: Thêm 3 tàu chở ngũ cốc rời Ukraine trong ngày 5/8
11:46' - 05/08/2022
Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar cho biết 3 tàu chở ngũ cốc tiếp theo sẽ rời Ukraine trong ngày 5/8 theo thỏa thuận do Liên hợp quốc (LHQ) và Thổ Nhĩ Kỳ đồng bảo lãnh.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách nhập cư của Mỹ chưa phát huy hiệu quả
09:09'
Theo tờ The Wall Street Journal, chính quyền Tổng thống Donald Trump cho rằng chiến dịch trấn áp nhập cư và gia tăng trục xuất là một trụ cột trong nỗ lực kiềm chế chi phí nhà ở tại Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 4/2/2026
21:18' - 04/02/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 4/2/2026
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ phú Elon Musk đã trở thành người đầu tiên trong lịch sử sở hữu tài sản hơn 800 tỷ USD
20:08' - 04/02/2026
Tỷ phú Elon Musk đã trở thành người đầu tiên trong lịch sử có khối tài sản vượt mốc 800 tỷ USD sau khi SpaceX chính thức hoàn tất thương vụ thâu tóm xAI.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nga “hạ nhiệt” đáng kể trong năm 2025
11:20' - 04/02/2026
Kinh tế Nga chỉ tăng trưởng 1% trong năm 2025, tốc độ tăng trưởng chậm hơn nhiều so với các năm trước đó do phải gánh chịu áp lực từ xung đột tại Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
Australia nỗ lực vươn lên vị trí dẫn đầu về sản xuất khoáng sản quan trọng
11:19' - 04/02/2026
Chính phủ Công đảng của Thủ tướng Australia Anthony Albanese đang nỗ lực đưa Australia lên vị trí dẫn đầu trong hoạt động sản xuất các khoáng sản quan trọng.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đề xuất giải pháp phát triển Trung tâm Tài chính quốc tế Thượng Hải
10:52' - 04/02/2026
Hiện nay, việc xây dựng Trung tâm Tài chính quốc tế Thượng Hải đã từ chuyển từ giai đoạn “mở rộng quy mô” sang giai đoạn mới “nâng cấp chức năng”.
-
Kinh tế Thế giới
Canada vẫn là chủ nợ của Mỹ bất chấp căng thẳng thương mại
10:10' - 04/02/2026
Theo mạng tin “financialpost.com” ngày 3/2, bất chấp căng thẳng thương mại với Mỹ, Canada vẫn đang trên đà trở thành nước cho vay ròng đối với Mỹ trong năm thứ chín liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
Dự luật chấm dứt đợt chính phủ đóng cửa một phần vượt "ải" Hạ viện Mỹ
07:50' - 04/02/2026
Dự luật cuối cùng vẫn đang được thương lượng liên quan đến DHS, nơi các nghị sĩ đảng Dân chủ đang yêu cầu siết chặt hơn những hạn chế đối với các hoạt động thực thi pháp luật.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 3/2
22:09' - 03/02/2026
Ngày 3/2, kinh tế thế giới ghi nhận nhiều diễn biến đáng chú ý từ thỏa thuận thương mại Mỹ–Ấn, làn sóng AI, xuất khẩu Nhật Bản đến chính sách tiền tệ Trung Quốc và cạnh tranh chuỗi cung ứng.

Tàu MV White Shark. Ảnh: Marinetraffic.com