BNEWS Theo Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Công nghiệp, công ty này vẫn chưa quyết định sẽ đầu tư bao nhiêu tiền vào nhà máy mới tại Indonesia.
Indonesia đang chuẩn bị một khu công nghiệp rộng 4.000 ha tại huyện Brebes, tỉnh Trung Java, cho một công ty dược phẩm Mỹ chuyển đến từ Trung Quốc, sau cuộc thảo luận vào tháng trước giữa Tổng thống Joko Widodo và Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Ông Sanny Iskandar, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Công nghiệp (JKI), đã xác nhận thông tin trên với tờ “Investor Daily” cuối tuần qua. Theo đó, khu công nghiệp Kawasan Industri Wijayakusuma thuộc sở hữu của nhà nước sẽ sớm đón công ty chưa được đặt tên này. Theo ông Sanny, công ty này vẫn chưa quyết định sẽ đầu tư bao nhiêu tiền vào nhà máy mới tại Indonesia. Bộ Doanh nghiệp Nhà nước sở hữu 51,09% cổ phần của Kawasan Industri Wijayakusuma, trong khi chính quyền tỉnh Trung Java và quận Cilacap lần lượt sở hữu 40,19% và 8,52% cổ phần còn lại. Ông Sanny nhấn mạnh: “Đây sẽ không phải là một quá trình nhanh chóng, song vì đây là đất thuộc sở hữu nhà nước nên sẽ dễ giải quyết hơn”.Ông cho biết thêm dự án di dời nhà máy vẫn đang trong giai đoạn lập quy hoạch cảnh quan, trước khi tiến hành nghiên cứu khả thi. Việc này có thể mất 6-12 tháng trước khi nhà máy bắt đầu được xây dựng. Do vậy, ông Sanny cho rằng đại dịch COVID-19 sẽ không làm chậm quá trình này.
Hồi tháng trước, Tổng thống Widodo đã có cuộc nói chuyện qua điện thoại với Tổng thống Donald Trump nhằm thảo luận hợp tác Indonesia-Mỹ trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 và tăng cường quan hệ đối tác thương mại và đầu tư. Bộ trưởng Điều phối Hàng hải và Đầu tư Indonesia Luhut Pandjaitan mới đây đã thông báo về kế hoạch của công ty dược phẩm Mỹ muốn chuyển nhà máy từ Trung Quốc sang Indonesia. Phát biểu với báo giới hôm 10/5, Bộ trưởng Luhut tiết lộ Tổng thống Widodo đã yêu cầu thảo luận về vấn đề này với một phụ tá của Tổng thống Trump. Bộ trưởng Luhut nhấn mạnh dự án nói trên mang lại “giá trị chiến lược” cho Indonesia - quốc gia hiện đang phải nhập khẩu phần lớn nguyên liệu thô để sản xuất thuốc. Theo thống kê chính thức, 60% nguyên liệu thô sản xuất thuốc đang được nhập khẩu từ Trung Quốc, và 30% đến từ Ấn Độ. Bà Shinta Kamdani, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Indonesia (Kadin), cho rằng việc di dời nhà máy của Mỹ sẽ cho phép các công ty dược phẩm địa phương sử dụng công suất nhàn rỗi của mình.Theo bà Shinta, hiện các nhà sản xuất thuốc của Indonesia chỉ hoạt động với 55-60% công suất do phải phụ thuộc quá nhiều vào nguyên liệu nhập khẩu./.
>>>Indonesia tung gói kích thích kinh tế trị giá 43 tỷ USD
Tin liên quan
Australia khẳng định không có chiến tranh thương mại với Trung Quốc
Ngày 19/5, Bộ trưởng Nông nghiệp Australia David Littleproudkhẳng định không có chiến tranh thương mại giữa nước này và Trung Quốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiNhiều bang tại Mỹ siết chặt thuế đối với các trung tâm dữ liệu AI
Nhiều bang trên khắp nước Mỹ đang tái thiết lập mối quan hệ kinh tế với ngành trí tuệ nhân tạo thông qua các chính sách thuế và lệnh tạm dừng xây dựng nhằm đảm bảo lợi ích cho cộng đồng địa phương.
-
Kinh tế Thế giớiThuế 50% cận kề, Mỹ và Canada chạy đua đạt thỏa thuận
Mỹ và Canada đang tiến gần hơn tới một thỏa thuận nhằm ngăn việc áp mức thuế trừng phạt 50% đối với các sản phẩm của Canada như gậy khúc côn cầu, rượu vang và xi măng.
-
Kinh tế Thế giớiĐầu tư của doanh nghiệp Đức vào Mỹ giảm xuống thấp nhất 3 năm
Bức tranh đầu tư của doanh nghiệp Đức tại Mỹ có sự phân hóa rõ rệt: các công ty đã hiện diện tại thị trường này vẫn tiếp tục tái đầu tư lợi nhuận, nhưng thận trọng hơn.
-
Kinh tế Thế giớiThế giới ghi nhận gần 100 trận động đất lớn trong một tuần qua
Chỉ trong vòng một tuần từ ngày 7-14/8, toàn cầu đã ghi nhận tới 98 trận động đất có độ lớn từ 4,5 trở lên, với 2 trận có độ lớn trên 7 xảy ra tại hai quốc gia ở Vành đai lửa Thái Bình Dương.
-
Kinh tế Thế giớiĐường sắt Trung Quốc lập kỷ lục mới
Trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 7, số lượt tàu chở khách trung bình mỗi ngày đạt 11.462, tăng 571 chuyến tàu (tương đương 5,2%) so với cùng kỳ một năm trước đó.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ: Dự trữ dầu xuống mức thấp, dấy lên lo ngại an toàn các hang chứa
Bộ Năng lượng cho biết ít nhất 70 triệu thùng phải được duy trì trong kho dự trữ để có thể quản lý an toàn các hang chứa.
-
Kinh tế Thế giớiSự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
Dưới đây là một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ có nguy cơ thất thu 3,4 tỷ USD do đà sụt giảm sinh viên quốc tế
NAFSA dự báo số sinh viên quốc tế tại Mỹ năm học 2026-2027 có thể giảm 112.000 người, kéo theo thiệt hại 3,4 tỷ USD và 40.000 việc làm.
-
Kinh tế Thế giớiCác tập đoàn dầu mỏ lớn thu thêm 56 tỷ USD lợi nhuận trong quý II/2026
Theo chuyên trang kinh tế vùng Vịnh AGBI, 11 tập đoàn dầu mỏ lớn nhất thế giới đạt tổng lợi nhuận 121 tỷ USD trong quý II/2026.










