Công ty Trung Quốc tìm cơ hội đầu tư nhà máy lọc dầu tại Campuchia
Nguồn tin Bộ Tài nguyên Mỏ và Năng lượng Campuchia ngày 23/10 cho biết công ty hóa chất Starlight có trụ sở tại tỉnh Hải Nam (Trung Quốc) đã ngỏ ý muốn đầu tư xây dựng một nhà lọc dầu tại Campuchia.
Thông tin này được đưa ra vào thời điểm công ty dầu khí KrisEnergy Ltd của Singapore có kế hoạc khai thác mẻ dầu đầu tiên từ mỏ Apsara thuộc Lô A ngoài khơi Campuchia vào cuối năm 2020. Báo Phnom Penh Post ngày 22/10 dẫn lời Tổng cục trưởng Tổng cục xăng dầu Campuchia Cheap Sour cho biết công ty “Hainan Starlight Chemical” đã có cuộc gặp để thảo luận với Bộ trưởng Bộ Tài nguyên Mỏ và Năng lượng Campuchia Suy Sem cùng ngày để thảo luận về vụ đầu tư vào khu vực dầu khí Campuchia, nhưng chưa tiết lộ con số cụ thể. Ông Cheap Sour nói: “Công ty (Hainan Starlight Chemical) muốn đầu tư một nhà máy lọc dầu tại Campuchia. Bộ chủ quản hoan nghênh các cơ hội đầu tư thăm dò và phát triển hơn nữa tiềm năng dầu khí của Campuchia. Chúng tôi đã đề nghị công ty này lập dự án để xin giấy phép trước khi đăng ký nghiên cứu khả thi”. Ông Cheap Sour cho biết công ty này chưa tiết lộ địa điểm đặt dự án nhưng lưu ý rằng Campuchia vẫn còn còn 4 lô khai thác ngoài khơi và 18 lô trên đất liền còn để ngỏ cho dự án thăm dò. Hiện một nhà máy lọc dầu đang trong quá trình xây dựng trên diện tích 80 ha ở vị trí giáp giới giữa tỉnh Preah Sihanouk và Kampot của Campuchia, theo kế hoạch có thể cho sản lượng 5 triệu tấn dầu/năm.Đây là liên doanh giữa Công ty Hóa dầu Campuchia (CPC) và Công ty Công nghiệp Máy Sinomach của Trung Quốc.
Trong giai đoạn đầu, Campuchia cho biết sẽ đầu tư khoảng 620 triệu USD với sản lượng dự kiến khoảng 2 triệu tấn/năm để phục vụ riêng cho thị trường nội địa./.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc và Campuchia ký Hiệp định Thương mại Tự do
20:10' - 12/10/2020
Trung Quốc và Campuchia ngày 12/10 đã ký FTA sau chưa đầy một năm kể từ khi bắt đầu đàm phán vào cuối năm ngoái, nhằm giảm thuế quan và thúc đẩy việc tiếp cận thị trường giữa hai nước.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
AI định hình logistics Việt Nam 2026
21:31' - 09/05/2026
Diễn đàn Công nghệ Logistics 2026 với chủ đề “AI định hình tương lai Logistics” đã chính thức diễn ra và trở thành tâm điểm chú ý của cộng đồng doanh nghiệp cùng các nhà hoạch định chính sách.
-
DN cần biết
Việt Nam - Campuchia thúc đẩy kết nối chuỗi cung ứng biên giới
21:25' - 09/05/2026
Hội nghị xúc tiến thương mại Việt Nam - Campuchia 2026 sẽ tập trung thúc đẩy kết nối chuỗi cung ứng, logistics và thương mại biên giới bền vững giữa hai nước.
-
DN cần biết
Australia khởi xướng điều tra chống bán phá giá thép mạ kẽm nhập khẩu
11:16' - 09/05/2026
Australia mở điều tra chống bán phá giá thép mạ kẽm đối với hai doanh nghiệp Việt Nam, trong đó có Hoa Sen và Nam Kim, với thời hạn nộp bản trả lời câu hỏi trước ngày 8/6/2026.
-
DN cần biết
Sắp ra mắt Trung tâm HalalViet hỗ trợ doanh nghiệp mở rộng xuất khẩu
11:15' - 09/05/2026
Trung tâm Xúc tiến và Trải nghiệm HalalViet sẽ ra mắt ngày 15/5 tại Hà Nội, góp phần hỗ trợ doanh nghiệp Việt nâng năng lực cạnh tranh và mở rộng tham gia thị trường Halal toàn cầu.
-
DN cần biết
Sức hút từ lá chắn Công đoàn: 509 lao động Cần Thơ cùng viết đơn xin vào
18:48' - 08/05/2026
Trưa 8/5, tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Lạc Tỷ II, thành phố Cần Thơ đã diễn ra Lễ kết nạp 509 đoàn viên vào tổ chức Công đoàn.
-
DN cần biết
Nguyên đơn rút đơn kiện nhựa PET Việt Nam tại EU
18:09' - 08/05/2026
Nguyên đơn PET Europe đã rút đơn kiện chống bán phá giá nhựa PET Việt Nam tại EU, mở ra khả năng EC chấm dứt vụ điều tra sau hơn một năm xem xét.
-
DN cần biết
Đà Nẵng sẽ xử lý kiến nghị doanh nghiệp trong 30 ngày
14:20' - 08/05/2026
Ngày 8/5, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Đà Nẵng đã tổ chức Diễn đàn Đối thoại Doanh nghiệp năm 2026 với thông điệp “Khơi thông vướng mắc, bứt phá thành công”.
-
DN cần biết
Chấp thuận đầu tư dự án cáp treo du lịch Điện Biên Phủ hơn 2.000 tỷ đồng
12:14' - 08/05/2026
Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên Lê Văn Lương vừa ký quyết định về việc chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư Dự án tổ hợp cáp treo kết hợp du lịch văn hóa lịch sử Điện Biên Phủ.
-
DN cần biết
Phê duyệt kế hoạch xúc tiến thương mại sản phẩm tiểu thủ công nghiệp
11:24' - 08/05/2026
Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định 1053/QĐ-BCT phê duyệt Kế hoạch tăng cường xúc tiến thương mại cho các sản phẩm tiểu thủ công nghiệp tại các làng nghề.

Hoạt động khai thác dầu khí tại Campuchia. Ảnh minh hoạ: Reuters/TTXVN