COP26 công bố dự thảo mới nhất về biến đổi khí hậu
Theo phóng viên TTXVN tại London, Dự thảo mới nhất của thỏa thuận về biến đổi khí hậu - có thể sẽ được thông qua tại Hội nghị lần thứ 26 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26) ở Glasgow, Anh - vừa được Liên hợp quốc công bố sau các cuộc đàm phán căng thẳng kéo dài nhiều giờ.
Dự thảo đưa ra kế hoạch nhằm thực hiện các cam kết tại Hiệp định Paris được thông qua tại COP21 ở thủ đô nước Pháp năm 2015.
Dự thảo không có nhiều thay đổi lớn so với bản dự thảo công bố ngày 12/11, theo đó các phần được hoan nghênh, liên quan tới tiến độ giải quyết biến đổi khí hậu, vẫn được giữ nguyên, song không có cập nhật đáng kể về hành động mà các chính phủ đồng ý thực hiện.
Dự thảo mới nhất giữ nguyên phần quan trọng, đó là "loại bỏ dần điện than không sử dụng công nghệ thu giữ carbon và trợ cấp không hiệu quả nhiên liệu hóa thạch", và thừa nhận sự cần thiết phải hỗ trợ hướng tới quá trình chuyển đổi công bằng".
Đây được xem là bước ngoặt lớn bởi lần đầu tiên nhiên liệu hóa thạch được đề cập tại một thỏa thuận của Hội nghị thượng đỉnh khí hậu LHQ. Ngoài ra, dự thảo cũng yêu cầu các quốc gia công bố kế hoạch giảm phát thải khí nhà kính vào năm 2022 tại COP27 ở Ai Cập, để phù hợp với các mục tiêu của Hiệp định Paris.
Điều này nhằm thực hiện mục tiêu hạn chế gia tăng nhiệt độ toàn cầu ở mức "dưới 2 độ C" hoặc 1,5 độ C, có tính đến điều kiện của các quốc gia khác nhau. Đây được xem là một bước tiến bởi theo các thỏa thuận khí hậu trước đây của LHQ, các quốc gia được yêu cầu đệ trình các kế hoạch này, còn gọi là đóng góp quốc gia tự quyết (NDC), 5 năm một lần.
Bên cạnh đó, dự thảo kêu gọi các nước phát triển đến năm 2025 tăng ít nhất gấp đôi tài trợ khí hậu so với mức cam kết năm 2019 (100 tỷ USD/năm) để giúp các quốc gia đang phát triển thích ứng với biến đổi khí hậu.
Các đại biểu tại Hội nghị sẽ xem xét bản dự thảo trong sáng 13/11 (giờ địa phương) và dự kiến các quyết định cuối cùng sẽ được thông qua vào phiên họp buổi chiều cùng ngày.
Các nhà quan sát nhận định các cuộc đàm phán nhìn chung mang tính xây dựng, mặc dù một số quốc gia đã tìm cách giảm bớt các cam kết về loại bỏ dần nhiên liệu hóa thạch và hạn chế gia tăng nhiệt độ toàn cầu ở mức 1,5 độ C.
Các nước đang phát triển cũng muốn có thêm sự đảm bảo về tài chính khí hậu, để có thể đối phó với các tác động của các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt và tổn thất và thiệt hại do biến đổi khí hậu.
Theo Giám đốc chính sách và truyền thông tại Viện Nghiên cứu Grantham về Biến đổi Khí hậu và Môi trường thuộc Trường Kinh tế và Khoa học Chính trị London, ông Bob Ward, dự thảo này khá tích cực bởi khi tiếp tục yêu cầu các nước đưa ra những cam kết tham vọng hơn trong năm tới.
Ông cho biết nước chủ nhà Anh đã có thể công bố một dự thảo đưa ra được quá trình để thống nhất việc tăng đáng kể đầu tư vào các nước đang phát triển nhằm giúp các quốc gia này chuyển đổi sang nền kinh tế không phát thải carbon và thích ứng với khí hậu.
Hội nghị COP26 được coi là thời điểm quyết định để thế giới duy trì mục tiêu giữ nhiệt độ Trái Đất tăng không quá 1,5 độ C và hạn chế các hiện tượng thời tiết cực đoan, bao gồm lũ lụt, cháy rừng và nước biển dâng./.
- Từ khóa :
- hội nghị cop26
- cop26
- biến đổi khí hậu
- liên hợp quốc
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị COP26 kéo dài thêm một ngày để đạt thỏa thuận
08:19' - 13/11/2021
Hội nghị lần thứ 26 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26) đã phải kéo dài thêm một ngày để 197 quốc gia có thêm thời gian đi tới một thỏa thuận.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị COP26: Chiến lược bù đắp carbon được thảo luận sôi nổi
17:41' - 12/11/2021
Các chương trình bù đắp carbon tự nguyện đang là chủ đề tranh luận sôi nổi tại Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu (COP26).
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị COP26 công bố dự thảo tuyên bố chung
10:09' - 11/11/2021
Dự thảo dài 7 trang kêu gọi các quốc gia tăng cường các mục tiêu giảm phát thải vào cuối năm 2022 và lần đầu tiên, kêu gọi loại bỏ dần than và các khoản tài trợ nhiên liệu hóa thạch.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị COP26: Các nước nhất trí thiết lập các tuyến vận tải biển "xanh"
22:06' - 10/11/2021
Một liên minh gồm 19 nước đã nhất trí thiết lập các tuyến vận tải biển không phát thải khí carbon kết nối các cảng, để tăng tốc tiến trình phi carbon hóa ngành hàng hải toàn cầu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc giữ nguyên quy định cổ đông lớn, không hạ chuẩn nộp thuế
09:18'
Chính phủ Hàn Quốc quyết định giữ nguyên tiêu chí xác định "cổ đông lớn", đối tượng phải nộp thuế chuyển nhượng cổ phiếu, đó là giá trị sở hữu mỗi mã cổ phiếu là 5 tỷ won (3,6 triệu USD).
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN Express: Tuyến đường sắt mới sẽ chuyển đổi thương mại khu vực
09:03'
ASEAN Express-dịch vụ đường sắt vận tải xuyên biên giới mới, đang kết nối Malaysia, Thái Lan, Lào và Trung Quốc chỉ trong 9 ngày, nhanh hơn nhiều so với vận tải biển.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chi 6 triệu USD để khôi phục sản xuất gali nội địa sau 40 năm gián đoạn
08:16'
Bộ Năng lượng Mỹ (DOE) vừa công bố khoản tài trợ liên bang trị giá 6 triệu USD cho các dự án nghiên cứu và phát triển nhằm thiết lập chuỗi cung ứng vật liệu chiến lược gali nội địa.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc kêu gọi Mỹ dỡ bỏ các hạn chế thương mại
08:04'
Theo Tân Hoa xã, ngày 15/9, Phó Thủ tướng Trung Quốc Hà Lập Phong đã kêu gọi Mỹ "cùng đi về một hướng" và nhanh chóng dỡ bỏ các hạn chế thương mại đối với Bắc Kinh.
-
Kinh tế Thế giới
Đầu tư tư nhân của Trung Quốc tăng trưởng mạnh mẽ
06:30'
Nền kinh tế năng động của Trung Quốc đã duy trì đà tăng trưởng vững chắc trong tháng 8, thể hiện khả năng phục hồi và sức sống mạnh mẽ.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Nvidia vi phạm các quy định về chống độc quyền
05:30'
Trung Quốc: Nvidia vi phạm các quy định về chống độc quyền
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc duy trì ổn định
19:18' - 15/09/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, ngày 15/9, Tổng cục Thống kê Trung Quốc công bố số liệu cho thấy trong tháng 8, nền kinh tế nước này duy trì xu thế phát triển ổn định.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc chuẩn bị ban hành chính sách mới thúc đẩy đầu tư tư nhân
15:40' - 15/09/2025
Trung Quốc đang nghiên cứu, chuẩn bị ban hành văn bản chính sách mới nhằm tiếp tục thúc đẩy phát triển đầu tư tư nhân, để mở rộng không gian đầu tư và gỡ bỏ những rào cản tiềm ẩn.
-
Kinh tế Thế giới
Đà tăng chậm lại của kinh tế Trung Quốc chưa có dấu hiệu đảo chiều
15:40' - 15/09/2025
Theo số liệu do Cơ quan Thống kê Quốc gia (NBS) công bố ngày 15/9, doanh số bán lẻ tháng trước đã tăng 3,4% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn mức dự báo tăng 3,9% của các nhà phân tích.