COP27: Ngành sản xuất ô tô không đáp ứng được các mục tiêu về khí hậu
Khuyến nghị trên vừa được tổ chức hoạt động vì môi trường Greenpeace đưa ra ngày 10/11.
Theo báo cáo mới của Greenpeace, để hạn chế mức tăng nhiệt độ Trái Đất dưới 1,5 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp, các nhà sản xuất ô tô chỉ được phép bán ra tối đa 315 triệu xe mới chạy bằng nhiên liệu hóa thạch trên toàn thế giới.
Tuy nhiên, trên thực tế, các nhà sản xuất ô tô lớn có thể bán tới 712 triệu xe chạy xăng và dầu vào năm 2040, gấp hơn 2 lần so với mức khuyến nghị.
Greenpeace cho rằng các nhà sản xuất ô tô phải đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang các phương tiện không phát thải để đảm bảo sự kết nối giữa mục tiêu bán hàng và doanh số thực tế.
Với áp lực cắt giảm khí thải ngày càng lớn, các nhà sản xuất ô tô hàng đầu đang đẩy nhanh nỗ lực loại bỏ động cơ đốt trong và chuyển sang sản xuất nhiều xe điện hơn.
Một số chính phủ đã công bố kế hoạch cấm bán các loại xe mới chạy bằng xăng và dầu, như một phần trong nỗ lực đưa mức phát thải ròng carbon về 0, song nhiều nước vẫn chưa thực hiện điều này.
Nghiên cứu của Greenpeace, do các chuyên gia từ Đại học Công nghệ ở Sydney (Australia) và Đại học Khoa học ứng dụng, Bergisch Gladbach (Đức) phối hợp thực hiện, được đưa ra trong bối cảnh Hội nghị lần thứ 27 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu (COP27) đang diễn ra tại thành phố Sharm El-Sheikh của Ai Cập./.
Tin liên quan
-
Ô tô xe máy
Chi tiết SUV 5 chỗ Volkswagen Touareg về Việt Nam có giá bán từ 2,999 tỷ đồng
16:30' - 10/11/2022
Cùng với ra mắt SUV Tiguan mới 7 chỗ đa năng, Volkswagen Việt Nam cũng giới thiệu và công bố giá bán SUV 5 chỗ Touareg với 2 phiên bản Elegance và Luxury, giá bán lần lượt 2,999 tỷ và 3,399 tỷ đồng.
-
Ô tô xe máy
Doanh số bán ô tô và xe máy của Honda Việt Nam đều giảm trong tháng 10
14:29' - 10/11/2022
Ngày 10/11, Công ty Honda Việt Nam (HVN) thông báo doanh số bán lẻ mảng kinh doanh xe máy và ô tô trong tháng 10/2022 lần lượt giảm 2,6% và 11,5% so với tháng trước.
-
Ô tô xe máy
Giá cổ phiếu của Tesla chạm mức thấp của gần hai năm
14:03' - 10/11/2022
Giá cổ phiếu của Tesla đã giảm 7,2% xuống 177,59 USD/cổ phiếu, mức thấp nhất kể từ ngày 23/11/2020.
-
Ô tô xe máy
Hàn Quốc sẽ triển khai sạc không dây cho xe điện từ tháng tới
09:07' - 10/11/2022
Hàn Quốc thông báo sạc không dây cho xe điện tại nước này sẽ được triển khai từ tháng 12 tới, trong khuôn khổ kế hoạch bãi bỏ các quy định liên quan cung cấp băng tần cho tiện ích này.
-
Ô tô xe máy
Xe điện - giải pháp mới cho kinh doanh dịch vụ vận tải
15:14' - 09/11/2022
“Sử dụng xe máy điện VinFast làm phương tiện giao hàng, Ahamove là một trong những doanh nghiệp tiên phong trong vận tải chuyển đổi sang phương tiện thân thiện môi trường, tối ưu hiệu quả kinh doanh”.
-
Ô tô xe máy
Chi tiết SUV Volkswagen Tiguan đa năng về Việt Nam có giá gần 2 tỷ đồng
10:48' - 09/11/2022
Volkswagen Việt Nam vừa chính thức ra mắt mẫu SUV Tiguan mới 7 chỗ đa năng nhất với diện mạo mới kết hợp cùng sức mạnh vận hành, tiện nghi và công nghệ. Tiguan về Việt Nam có giá bán 1,999 tỷ đồng.
-
Ô tô xe máy
Bảng giá xe ô tô Volkswagen tháng 11/2022, giá thấp nhất từ 695 triệu đồng
16:54' - 08/11/2022
Bảng giá xe Volkswagen tháng 11/2022 gồm các mẫu xe Tiguan Allspace Highline, Tiguan Allspace LUXURY, Passat BlueMotion Comfort và Passat BlueMotion High với giá bán từ 695 triệu đến 1,869 tỷ đồng.
-
Ô tô xe máy
Hãng Renault công bố kế hoạch tái cơ cấu quy mô lớn
16:38' - 08/11/2022
Renault dự kiến tách hoạt động của hãng thành 2 bao gồm mảng chế tạo xe điện và mảng chế tạo xe hybrid (xe chạy điện và xăng), cùng xe sử dụng động cơ đốt trong.
Tin cùng chuyên mục
-
Ô tô xe máy
Autotech & Accessories 2026 mở rộng kết nối, dẫn lối tương lai ngành xe Việt
16:01'
Triển lãm Quốc tế Công nghiệp Ô tô, Xe máy, Xe điện và Công nghiệp hỗ trợ năm nay (Autotech & Accessories 2026) sẽ diễn ra từ 21-24/5/2026 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn, Tp Hồ Chí Minh.
-
Ô tô xe máy
Geely Việt Nam tung “Lộc Tết Nhân Đôi” với tổng giá trị đến 800 triệu đồng
11:28'
Geely Việt Nam chính thức triển khai chương trình ưu đãi đầu năm mang tên “Lộc Tết Nhân Đôi – Tri ân khách hàng Tết Bính Ngọ” với giải thưởng trúng xe Coolray trị giá 599 triệu đồng.
-
Ô tô xe máy
Toyota chốt ngày ra mắt Hilux 2026 động cơ 2.8L
11:23'
Mẫu bán tải Hilux 2026 thế hệ mới thay đổi toàn diện về thiết kế, trang bị và sức mạnh động cơ vừa giới thiệu tại thị trường Thái Lan đã được Toyota Việt Nam xác nhận sẽ ra mắt vào ngày 29/1 tới.
-
Ô tô xe máy
EU – Trung Quốc đạt thỏa thuận giá xe điện, hạ nhiệt căng thẳng thương mại
08:54'
Trung Quốc và EU ngày 12/1 thông báo đã thống nhất khung giá tối thiểu với xe điện Trung Quốc, mở hướng tháo gỡ tranh chấp thương mại kéo dài, trong bối cảnh xe Trung Quốc gia tăng thị phần ở châu Âu.
-
Ô tô xe máy
BMW đối mặt sự cố kỹ thuật tại thị trường Mexico
08:31'
Mexico đã phát đi thông báo đưa về xưởng sửa chữa hơn 5.000 xe của hãng sản xuất ô tô BMW do nguy cơ động cơ có thể ngừng hoạt động vì nước xâm nhập vào bên trong.
-
Ô tô xe máy
Honda tái cấu trúc chuỗi chip, giảm rủi ro gián đoạn sản xuất
09:19' - 12/01/2026
Sau thiệt hại gần 1 tỷ USD do đứt gãy nguồn chip vào cuối năm 2025, Honda Motor đẩy mạnh đa dạng hóa chuỗi cung ứng bán dẫn, nhằm bảo vệ sản xuất và ổn định lợi nhuận trước rủi ro địa chính trị.
-
Ô tô xe máy
Xanh SM được vinh danh 3 giải thưởng công nghệ tại Việt Nam và châu Á
11:14' - 11/01/2026
Xanh SM được vinh danh là “Thương hiệu công nghệ Việt của năm”; “Ứng dụng gọi xe xuất sắc” và “Trải nghiệm người dùng xuất sắc” ở lễ trao giải Tech Awards 2025 và CXP Best Customer Experience Awards.
-
Ô tô xe máy
Mexico triệu hồi 38.000 xe Volkswagen và Seat vì lỗi túi khí
07:39' - 11/01/2026
Cơ quan Bảo vệ Người tiêu dùng Liên bang Mexico thông báo triệu hồi khoảng 38.000 xe của Volkswagen và Seat do lỗi túi khí phía người lái, tiềm ẩn nguy cơ gây chấn thương cho người sử dụng.
-
Ô tô xe máy
Bước phát triển vượt bậc của ngành ô tô Việt Nam
16:39' - 10/01/2026
Sau gần 40 năm Đổi mới, công nghiệp ô tô Việt Nam từng bước hình thành năng lực sản xuất và tham gia chuỗi giá trị khu vực, với vai trò song hành giữa nỗ lực doanh nghiệp và chính sách của Nhà nước.

Quang cảnh phiên khai mạc COP27 tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế Sharm El-Sheikh ở thành phố Sharm El-Sheikh, Ai Cập. Ảnh: Nguyễn Trường - PV TTXVN tại Ai Cập