Countrywide: Giá nhà ở London giảm lần đầu tiên sau 6 năm
Đây là báo cáo đầu tiên của Countrywide về tình hình nhà đất tại London kể từ sau sự kiện cử tri Vương quốc Anh ngày 23/6 vừa qua bỏ phiếu rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit.
Theo báo cáo trên, giá trị của những hợp đồng mới về thuê nhà tại thủ đô nước Anh trong tháng 7/2016 đã giảm 0,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Giá nhà thuê trung bình tại London là 1.280 bảng/tháng (tương đương 1.647 USD/tháng hay 1.470 euro/tháng).
Johnny Morris, Giám đốc nghiên cứu tại Countrywide, nhận định nguồn cung khởi sắc đã khiến giá nhà cho thuê tăng chậm lại trong khi nhu cầu vẫn cao. Bên cạnh đó, tâm lý lo ngại bất ổn trong các giao dịch mua bán bất động sản giai đoạn trước và sau cuộc trưng cầu dân ý về tư cách thành viên của Vương quốc Anh trong EU cũng là nguyên nhân khiến người bán chuyển hướng sang các dịch vụ cho thuê nhà. Bất động sản là một trong những lĩnh vực đầu tiên chịu ảnh hưởng từ Brexit. Trong tháng Bảy, giá nhà ở trung tâm London, kéo dài từ quận Holland Park đến quận Knightsbridge, đã giảm 1,5% - mức giảm lớn nhất của gần bảy năm. Trong một diễn biến có liên quan, cơ quan nghiên cứu Resolution Foundation vừa công bố báo cáo cho hay việc cắt giảm số người nhập cư vào “xứ sở sương mù” sẽ tác động tích cực đến thu nhập của người lao động Anh, song họ vẫn sẽ phải đối mặt với những ảnh hưởng kinh tế khác từ Brexit.Cụ thể, mức thu nhập của những đối tượng lao động làm việc trong các lĩnh vực vệ sinh, an ninh và kinh doanh sẽ tăng trong khoảng từ 0,2%-0,6% vào năm 2018 nếu lượng người nhập cư ngay lập tức giảm xuống chỉ còn khoảng vài chục ngàn người mỗi năm. Đây là một trong những cam kết chính sách quan trọng của cựu Thủ tướng nước Anh David Cameron.
Đầu tháng 8/2016, Ngân hàng trung ương Anh (BoE) đã điều chỉnh giảm dự báo tăng trưởng kinh tế "xứ sở sương mù" xuống chỉ còn lần lượt 0,8% và 1,8% trong các năm 2016-2017, từ mức 2,3%. Đây được coi là lần điều chỉnh lớn nhất của BoE giữa bối cảnh nền kinh tế Anhđang phải đối mặt với nhiều khó khăn sau sự kiện Brexit.>>> Trung Quốc: Thị trường nhà ở tiếp tục “nóng lên” trong tháng Bảy
Tin liên quan
-
Bất động sản
Australia: Giá nhà tăng cao kỷ lục trong tháng 7/2016
06:33' - 03/08/2016
Giá nhà ở các thành phố lớn của Australia tăng cao trong tháng Bảy vừa qua, khi tăng 0,8% so với tháng trước đó và tăng 6,1% so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
BoC cảnh báo nguy cơ bất ổn giá nhà tại các thành phố lớn
16:21' - 10/06/2016
Thống đốc Ngân hàng Trung ương Canada (BoC) Stephen Poloz ngày 9/6 cảnh báo giá nhà tại một số thành phố lớn của Canada như Toronto và Vancouver đang tăng ảo và không chắc chắn.
-
Bất động sản
Giá nhà ở Séc tăng mạnh trong 2 năm qua
07:51' - 07/06/2016
Trong 2 năm trở lại đây, giá căn hộ tại thủ đô Praha của CH Séc đã tăng 13%.
-
Bất động sản
Giá nhà đô thị trên thế giới sẽ đi lên trong dài hạn
06:30' - 03/05/2016
Khảo sát mới nhất của công ty tư vấn bất động sản Knight Frank của Vương quốc Anh cho hay giá nhà tại các đô thị trên toàn thế giới tăng 4,4% trong năm 2015.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan có thể tác động tiêu cực đến trung tâm tài chính hàng đầu châu Âu
08:16'
Kết quả khảo sát cũng cho thấy có sự sụt giảm về lòng tin sau khi Mỹ thông báo kế hoạch thuế quan mới.
-
Kinh tế Thế giới
Tuyến vận tải biển quan trọng của thế giới đứng trước nhiều nguy cơ
08:15'
Mức thuế quan mới nhất do Mỹ áp đặt đối với hàng hóa Trung Quốc có thể ảnh hưởng đến hoạt động thương mại toàn cầu, qua đó tác động tiêu cực đến Kênh đào Suez.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia tăng nhập khẩu từ Mỹ, giảm đơn hàng từ các nước khác
21:37' - 18/04/2025
Indonesia sẽ tăng nhập khẩu thực phẩm và hàng hóa của Mỹ, đồng thời giảm đơn đặt hàng từ các nước khác. Đây là tuyên bố của Bộ trưởng Kinh tế Indonesia Airlangga Hartarto tại Washington ngày 18/4.
-
Kinh tế Thế giới
Thúc đẩy Hiệp định khung kinh tế số ASEAN hướng tới mục tiêu 2 nghìn tỷ USD
16:21' - 18/04/2025
Với tiềm năng nền kinh tế số ASEAN có thể đạt 2.000 tỷ USD vào năm 2030, Malaysia với tư cách Chủ tịch ASEAN năm 2025 đang nỗ lực thúc đẩy triển khai Hiệp định khung kinh tế số ASESAN.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản lo ngại thuế quan Mỹ tác động tiêu cực tới xuất khẩu nông sản
15:11' - 18/04/2025
Chính sách thuế đối ứng mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đang theo đuổi khiến giới chức Nhật Bản lo ngại sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến nỗ lực mở rộng xuất khẩu nông sản và thực phẩm sang thị trường Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc thúc đẩy sử dụng dịch vụ nội địa
14:35' - 18/04/2025
Nhằm kích thích mạnh mẽ nhu cầu trong nước, Trung Quốc công bố nhiều biện pháp mới và toàn diện, tập trung vào việc mở rộng quy mô và nâng cao chất lượng tiêu dùng trong lĩnh vực dịch vụ nội địa.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ giảm phí cảng cho tàu Trung Quốc sau phản ứng của ngành hàng hải
14:24' - 18/04/2025
Mỹ vừa công bố các khoản phí cảng sửa đổi đối với tàu do Trung Quốc đóng và vận hành đã được giảm nhẹ đáng kể so với đề xuất hồi tháng Hai.
-
Kinh tế Thế giới
USTR đề xuất áp thuế mới với thiết bị hàng hải Trung Quốc
11:05' - 18/04/2025
Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) đề xuất áp thuế bổ sung lên tới 100% với cần cẩu STS và các thiết bị bốc dỡ hàng hóa Trung Quốc hoặc từ nước thứ ba nhưng do doanh nghiệp Trung Quốc sở hữu.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D. Trump tự tin sẽ sớm có thoả thuận thương mại với EU
10:25' - 18/04/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump tự tin về việc đạt được một thỏa thuận thương mại với Liên minh châu Âu (EU), khi cho rằng “sẽ có thỏa thuận thương mại, 100%” trước khi kết thúc thời hạn 90 ngày.