Credit Suisse: Châu Á sẽ đóng góp 55% sản lượng kinh tế toàn cầu
Các nước châu Á dự kiến sẽ đóng góp 55% sản lượng kinh tế toàn cầu từ nay đến năm 2050. Các thị trường chứng khoán và trái phiếu của châu Á đang "đi đúng hướng", ước chiếm gần 30% tổng sản lượng toàn cầu từ nay đến năm 2030.
Đây là kết luận của một nghiên cứu mang tên “Châu Á trong quá trình chuyển đổi” (Asia in Transition) do Viện nghiên cứu kinh tế Credit Suisse thuộc ngân hàng Credit Suisse (Thụy Sỹ) thực hiện và công bố ngày 12/11.
Nghiên cứu của Credit Suisse cũng chỉ ra rằng sự phát triển của châu Á được ghi nhận với việc tập trung vào các hoạt động vì phát triển bền vững.Một số chuyên gia kinh tế của Credit Suisse nhấn mạnh với sự nổi lên của tầng lớp trung lưu mới, các nền kinh tế mới nổi trong châu Á có xu hướng chuyển từ mô hình tăng trưởng dựa trên sản xuất công nghiệp với định hướng xuất khẩu sang mô hình xã hội dịch vụ.
Trong 30 năm qua, châu Á - ngoại trừ Nhật Bản - đã đóng góp 19.000 tỷ USD vào GDP toàn cầu (về mặt danh nghĩa). Đóng góp của châu Á vào tổng sản lượng kinh tế toàn cầu đã tăng từ mức 14% trong năm 1988 lên hơn 36% hiện nay. Tuy nhiên, để hướng tới phát triển bền vững, thị trường châu Á phải đối mặt với một loạt trở ngại, trong đó có các vấn đề liên quan đến tình trạng dân số già hóa, khó khăn về tín dụng, suy thoái môi trường với những chính sách mang tính thận trọng và theo chủ nghĩa hiện thực. Theo Credit Suisse, xuất khẩu của châu Á tiếp tục tăng, nhưng sẽ được bổ sung bởi một hoạt động kinh tế hướng tới thị trường bản địa hoặc khu vực.Sự gia tăng chi phí sản xuất và tiền lương sẽ dẫn đến làm suy giảm “sức mạnh” của Trung Quốc trong xuất khẩu, với các nền kinh tế mới nổi có chi phí ít đắt đỏ hơn và nền công nghiệp phát triển tích cực như Việt Nam hay Bangladesh sẽ được lợi.
Theo dự đoán của các nhà kinh tế, tỷ trọng của các nền kinh tế châu Á mới nổi trong các thị trường chứng khoán, trái phiếu tư nhân và trái phiếu chính phủ dự kiến sẽ tăng trong 12 năm tới, với mức tăng lần lượt từ 20%, 17% và 13% lên 29%, 29% và 20%. Các nhà kinh tế của Credit Suise cũng dự đoán "trong 10-15 năm tới, người dân ở các thị trường mới nổi có thể mạnh dạn hơn, tham gia tích cực hơn vào các hoạt động đầu tư”.Ngoài ra, các khoản đầu tư trong nước cần được thể chế hóa rõ ràng vì các tài sản dưới sự quản lý của các quỹ bảo hiểm và quỹ hưu trí sẽ phát triển mạnh hơn.
Dòng vốn đầu tư nước ngoài sẽ duy trì một nguồn nhu cầu bổ sung cho cổ phiếu và trái phiếu tại châu Á.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Ngành chế tạo châu Á sa sút vì chiến thương mại Mỹ - Trung
07:05' - 05/11/2018
Căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc leo thang trong thời gian qua được dự báo sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới đà tăng trưởng kinh tế toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Triển vọng nhập khẩu vũ khí vào thị trường châu Á
07:24' - 02/11/2018
Theo nhận định của trang mạng Trường nghiên cứu quốc tế RSIS (Singapore) mới đây, châu Á dường như đã trở thành thị trường tiêu thụ vũ khí lớn nhất thế giới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 12/3/2026
21:54' - 12/03/2026
Dưới đây là một số thông tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 12/3/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Eo biển Hormuz gián đoạn đe dọa sản lượng dầu Vùng Vịnh
19:38' - 12/03/2026
Việc gián đoạn tuyến vận tải này đã buộc nhiều nước sản xuất dầu tại Vùng Vịnh phải cắt giảm sản lượng, thậm chí đóng cửa một số mỏ dầu.
-
Kinh tế Thế giới
Iran: Một cuộc xung đột kéo dài có thể 'phá hủy' nền kinh tế thế giới
15:57' - 12/03/2026
Ngày 11/3, Iran cảnh báo nước này đã sẵn sàng cho một cuộc xung đột kéo dài có nguy cơ "tàn phá" nền kinh tế thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Goldman Sachs nâng dự báo giá dầu khi rủi ro gián đoạn tại eo biển Hormuz kéo dài
15:10' - 12/03/2026
Goldman Sachs nâng dự báo giá dầu Brent và WTI quý IV/2026 lên 71 USD và 67 USD/thùng, trong bối cảnh xung đột Trung Đông làm gián đoạn dòng chảy năng lượng qua Eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Thị trường Trung Đông mất dần sức hút với các nhà đầu tư châu Á
15:05' - 12/03/2026
Xung đột tại Iran khiến tâm lý lạc quan của các nhà đầu tư châu Á với thị trường Trung Đông suy giảm, nhiều tổ chức tài chính bắt đầu rà soát kế hoạch mở rộng và tạm hoãn một số giao dịch vốn.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ mở cuộc điều tra thương mại diện rộng nhắm vào hàng loạt đối tác kinh tế
10:18' - 12/03/2026
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 11/3 đã chính thức khởi xướng các cuộc điều tra thương mại mới nhằm vào hàng chục quốc gia đối tác.
-
Kinh tế Thế giới
Iran cảnh báo giá dầu có thể lên 200 USD/thùng
09:58' - 12/03/2026
Trong bối cảnh xung đột leo thang, Iran ngày 11/3 tuyên bố thế giới cần chuẩn bị cho kịch bản giá dầu mỏ chạm mốc 200 USD/thùng.
-
Kinh tế Thế giới
Doanh nghiệp Trung Quốc thận trọng trước đợt giảm thuế nhập khẩu từ Mỹ
06:30' - 12/03/2026
Phán quyết mới đây của Tòa án Tối cao Mỹ nhằm hạn chế quyền tự ý áp thuế của Tổng thống Donald Trump đang tạo ra những phản ứng trái chiều tại các trung tâm xuất khẩu lớn của Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nhật đối mặt rủi ro mới từ địa chính trị
15:48' - 11/03/2026
Dù GDP quý IV/2025 của Nhật Bản được điều chỉnh tăng mạnh nhờ đầu tư và tiêu dùng, nền kinh tế vẫn đối mặt rủi ro từ hạn chế xuất khẩu đất hiếm của Trung Quốc và giá dầu tăng do căng thẳng Trung Đông.

Credit Suisse dự báo lạc quan về kinh tế châu Á. Ảnh minh hoạ: EPA