Credit Suisse: Châu Á sẽ đóng góp 55% sản lượng kinh tế toàn cầu
Các nước châu Á dự kiến sẽ đóng góp 55% sản lượng kinh tế toàn cầu từ nay đến năm 2050. Các thị trường chứng khoán và trái phiếu của châu Á đang "đi đúng hướng", ước chiếm gần 30% tổng sản lượng toàn cầu từ nay đến năm 2030.
Đây là kết luận của một nghiên cứu mang tên “Châu Á trong quá trình chuyển đổi” (Asia in Transition) do Viện nghiên cứu kinh tế Credit Suisse thuộc ngân hàng Credit Suisse (Thụy Sỹ) thực hiện và công bố ngày 12/11.
Nghiên cứu của Credit Suisse cũng chỉ ra rằng sự phát triển của châu Á được ghi nhận với việc tập trung vào các hoạt động vì phát triển bền vững.Một số chuyên gia kinh tế của Credit Suisse nhấn mạnh với sự nổi lên của tầng lớp trung lưu mới, các nền kinh tế mới nổi trong châu Á có xu hướng chuyển từ mô hình tăng trưởng dựa trên sản xuất công nghiệp với định hướng xuất khẩu sang mô hình xã hội dịch vụ.
Trong 30 năm qua, châu Á - ngoại trừ Nhật Bản - đã đóng góp 19.000 tỷ USD vào GDP toàn cầu (về mặt danh nghĩa). Đóng góp của châu Á vào tổng sản lượng kinh tế toàn cầu đã tăng từ mức 14% trong năm 1988 lên hơn 36% hiện nay. Tuy nhiên, để hướng tới phát triển bền vững, thị trường châu Á phải đối mặt với một loạt trở ngại, trong đó có các vấn đề liên quan đến tình trạng dân số già hóa, khó khăn về tín dụng, suy thoái môi trường với những chính sách mang tính thận trọng và theo chủ nghĩa hiện thực. Theo Credit Suisse, xuất khẩu của châu Á tiếp tục tăng, nhưng sẽ được bổ sung bởi một hoạt động kinh tế hướng tới thị trường bản địa hoặc khu vực.Sự gia tăng chi phí sản xuất và tiền lương sẽ dẫn đến làm suy giảm “sức mạnh” của Trung Quốc trong xuất khẩu, với các nền kinh tế mới nổi có chi phí ít đắt đỏ hơn và nền công nghiệp phát triển tích cực như Việt Nam hay Bangladesh sẽ được lợi.
Theo dự đoán của các nhà kinh tế, tỷ trọng của các nền kinh tế châu Á mới nổi trong các thị trường chứng khoán, trái phiếu tư nhân và trái phiếu chính phủ dự kiến sẽ tăng trong 12 năm tới, với mức tăng lần lượt từ 20%, 17% và 13% lên 29%, 29% và 20%. Các nhà kinh tế của Credit Suise cũng dự đoán "trong 10-15 năm tới, người dân ở các thị trường mới nổi có thể mạnh dạn hơn, tham gia tích cực hơn vào các hoạt động đầu tư”.Ngoài ra, các khoản đầu tư trong nước cần được thể chế hóa rõ ràng vì các tài sản dưới sự quản lý của các quỹ bảo hiểm và quỹ hưu trí sẽ phát triển mạnh hơn.
Dòng vốn đầu tư nước ngoài sẽ duy trì một nguồn nhu cầu bổ sung cho cổ phiếu và trái phiếu tại châu Á.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Ngành chế tạo châu Á sa sút vì chiến thương mại Mỹ - Trung
07:05' - 05/11/2018
Căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc leo thang trong thời gian qua được dự báo sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới đà tăng trưởng kinh tế toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Triển vọng nhập khẩu vũ khí vào thị trường châu Á
07:24' - 02/11/2018
Theo nhận định của trang mạng Trường nghiên cứu quốc tế RSIS (Singapore) mới đây, châu Á dường như đã trở thành thị trường tiêu thụ vũ khí lớn nhất thế giới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
EU từ chối đối thoại kinh tế với Trung Quốc trước thềm hội nghị thượng đỉnh
14:57'
Theo một số nguồn tin báo chí phương Tây ngày 17/6, Liên minh châu Âu (EU) đã từ chối tổ chức cuộc họp với Trung Quốc trước Hội nghị thượng đỉnh giữa hai bên dự kiến diễn ra ngày 24-25/7.
-
Kinh tế Thế giới
EU chưa thay đổi lập trường về thuế quan với Mỹ
10:15'
Các cuộc đàm phán giữa Liên minh châu Âu và Mỹ vẫn đang tiếp diễn, bà Paula Pinho, người phát ngôn chính của EU, nói với tờ POLITICO rằng khối này chưa sẵn sàng chấp nhận mức thuế toàn cầu 10% của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Lầu Năm Góc ký hợp đồng trị giá 200 triệu USD với OpenAI
09:33'
Dự án sẽ được thực hiện chủ yếu tại khu vực thủ đô Washington và dự kiến hoàn thành vào tháng 7/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ giảm thuế quan cho Anh
08:30'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 16/6 đã ký thỏa thuận chính thức giảm một số mức thuế quan đối với hàng nhập khẩu từ Anh khi hai nước tiếp tục làm việc hướng tới một thỏa thuận thương mại chính thức.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia khởi động dự án nhà máy điện hải lưu đầu tiên
08:12'
Indonesia đang lập kế hoạch triển khai xây dựng nhà máy điện hải lưu đầu tiên, đánh dấu bước tiến chiến lược trong chuyển đổi năng lượng và khai thác bền vững tiềm năng biển của quốc gia vạn đảo.
-
Kinh tế Thế giới
EU đạt thỏa thuận nâng cao hiệu quả thực thi bảo vệ dữ liệu xuyên biên giới
08:10'
Hội đồng EU cùng Nghị viện châu Âu đã đạt được thỏa thuận tạm thời về một đạo luật mới nhằm tăng cường hiệu quả thực thi Quy định chung về bảo vệ dữ liệu (GDPR) trong các vụ việc xuyên biên giới.
-
Kinh tế Thế giới
Những tín hiệu lạc quan của kinh tế Trung Quốc trong tháng 5/2025
15:51' - 16/06/2025
Các chỉ số kinh tế của Trung Quốc trong tháng 5/2025 duy trì ổn định, sản xuất và nhu cầu tiếp tục tăng trưởng.
-
Kinh tế Thế giới
Khi mốc quan trọng trong cuộc chiến thương mại của Mỹ cận kề
14:12' - 16/06/2025
Điều gì sẽ thực sự xảy ra khi thời hạn tạm dừng áp thuế kết thúc vẫn còn là ẩn số.
-
Kinh tế Thế giới
Trí tuệ nhân tạo: Ai Cập phát hiện mỏ dầu mới nhờ ứng dụng AI
13:40' - 16/06/2025
Chủ tịch EGPC Mohamed Abdel Majeed xác nhận giếng khoan đang trong quá trình thử nghiệm tại trạm khai thác.