CSIS: Triều Tiên có thể phóng tên lửa từ tàu ngầm

10:24' - 05/09/2020
BNEWS Những hình ảnh được đăng tải trên trang mạng của CSIS về xưởng đóng tàu Sinpo của Triều Tiên cho thấy nhiều con tàu bên trong một vịnh nhỏ được bảo vệ.

Theo báo cáo của Trung tâm Nghiên cứu chiến lược quốc tế (CSIS) - một cơ quan chiến lược của Mỹ, hình ảnh vệ tinh chụp ngày 4/9 về một xưởng đóng tàu của Triều Tiên cho thấy Bình Nhưỡng dường như đang chuẩn bị cho một cuộc thử nghiệm tên lửa tầm trung được phóng từ tàu ngầm.

Những hình ảnh được đăng tải trên trang mạng của cơ quan này về xưởng đóng tàu Sinpo của Triều Tiên cho thấy nhiều con tàu bên trong một vịnh nhỏ được bảo vệ. Một trong số những con tàu nói trên - cũng tương tự những con tàu trước đây - được sử dụng để lai dắt một bệ sà lan thử nghiệm ngầm ra biển.

CSIS cho rằng hoạt động trên “cho thấy khả năng, nhưng chưa khẳng định, về các công tác chuẩn bị cho một vụ thử nghiệm tên lửa đạn đạo Pukguksong-3 được phóng từ tàu ngầm trên bệ sà lan thử nghiệm ngầm”.

Tháng 10 năm ngoái, Triều Tiên tuyên bố nước này đã thử thành công tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) Pukguksong-3. Washington nhận định tên lửa này có thể tiềm ẩn mối đe dọa trực tiếp đối với lãnh thổ của Mỹ, đồng thời kêu gọi áp dụng các biện pháp kiểm soát chặt chẽ năng lực SLBM của Triều Tiên.

Tên lửa đạn đạo Pukguksong-3 được cho là có tầm bắn hơn 2.000 km, xa hơn các phiên bản trước đó. Giới chuyên gia cảnh báo các tàu ngầm của Triều Tiên có thể triển khai những cuộc tấn công bất ngờ, và vụ phóng đầu tháng 10/2019 cũng cho thấy năng lực phóng tên lửa có đầu đạn hạt nhân.

Triều Tiên được cho là đang xúc tiến các hoạt động chuẩn bị cho sự kiện kỷ niệm trọng đại 75 năm ngày thành lập đảng Lao động cầm quyền vào ngày 10/10 tới.

Thường cứ mỗi 5 năm hoặc 10 năm nước này lại kỷ niệm các ngày lễ lớn bằng những sự kiện quy mô như duyệt binh, thử tên lửa, phô diễn vũ khí chiến lược mới được phát triển và các khí tài quân sự khác./.

>>Tập đoàn Rosneft của Nga bác tin cung cấp nhiên liệu cho Triều Tiên

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục