Cục Quản lý thị trường sẽ đẩy mạnh kiểm tra các mặt hàng trọng điểm

20:15' - 08/07/2016
BNEWS Trong những tháng tới, Cục Quản lý thị trường sẽ chú trọng kiểm tra, kiểm soát các lĩnh vực, mặt hàng trọng điểm tác động lớn đến kinh tế xã hội.
Chú trọng kiểm tra các mặt hàng trọng điểm. Ảnh: TTXVN
Chiều 8/7, Cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) đã triển khai công tác quản lý thị trường 6 tháng cuối năm 2016. Theo Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Nguyễn Thanh Bình, trong thời gian tới, Cục sẽ chú trọng kiểm tra, kiểm soát các lĩnh vực, mặt hàng trọng điểm tác động lớn đến kinh tế xã hội, đến sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp và quyền lợi người tiêu dùng.
Đặc biệt, Cục sẽ kiểm soát việc kinh doanh các mặt hàng rượu, bia, nước giải khát, sữa chế biến và các hàng hóa thực phẩm khác là hàng giả, gian lận thương mại, nhập lậu, không rõ nguồn gốc… Trong đó, Cục tập trung kiểm tra tại các khu vực gần biên giới, các chợ đầu mối tại các tỉnh trọng điểm như Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Lào Cai, Hải Phòng, Hà Nội, Quảng Trị, Tp. Hồ Chí Minh, Bà Rịa-Vũng Tàu…
Ngoài ra, ông Bình cũng cho biết, Cục sẽ tăng cường phối hợp với các lực lượng chức năng như hải quan, biên phòng, các cơ quan thanh tra chuyên ngành để tạo sức mạnh tổng hợp, nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.
Để hoàn thành tốt nhiệm vụ trên, ông Bình cũng kiến nghị Bộ Công Thương báo cáo Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành sớm rà soát, sửa đổi, bổ sung hoặc thay thế các Nghị định về quản lý và xử phạt vi phạm hành chính phù hợp với quy định của các bộ Luật mới ban hành; khắc phục các khó khăn vướng mắc, chồng chéo tại các Nghị định quy định…; Đồng thời cho phép Bộ Công Thương thí điểm thành lập Đội quản lý thị trường cơ động để nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh chống buôn lậu, hàng giả…
Theo báo cáo sơ kết 6 tháng đầu năm 2016 của Cục Quản lý thị trường, công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường đã được thực hiện có trọng tâm, trọng điểm, đánh trúng, đánh đúng các đối tượng buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, hàng vi phạm an toàn thực phẩm; phát hiện, xử lý nhiều vụ vi phạm lớn về thuốc lá nhập lậu, về an toàn thực phẩm…
Trong 6 tháng qua, lực lượng Quản lý thị trường cả nước đã kiểm tra hơn 87.000 vụ việc; phát hiện, xử lý hơn 54.400 vụ vi phạm (giảm 1,5% so với cùng kỳ năm 2015), thu nộp ngân sách gần 330 tỷ đồng (tăng hơn 96 tỷ đồng, tương đương 41,2% so với cùng kỳ 2015).
Một số mặt hàng vi phạm bị bắt giữ có số lượng lớn bao gồm hơn 752.000 bao thuốc lá ngoại, 71.690 chai bia, 19.714 chai rượu, hơn 64.000 chai nước giải phát; trên 194 tấn và 24.473 chai phân bón…
Mặc dù rất nỗ lực trong công tác chống hàng giả, gian lận thương mại, nhưng theo đại diện Cục Quản lý thị trường, công tác phát hiện và xử lý hàng giả còn gặp nhiều khó khăn khi liên hệ và phối hợp với các doanh nghiệp, hiệp hội trong việc cung cấp thông tin hỗ trợ phát hiện trong kiểm tra, xử lý.
Ngoài ra, chi phí giám định cao, thời gian kéo dài nên ảnh hưởng đến hiệu quả trong quá trình kiểm tra, xử lý, nhất là với mặt hàng phân bón giả. Cùng với đó là việc thiếu trang thiết bị để kiểm tra, kiểm soát cũng gây nhiều khó khăn…/.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục