Hầu hết ngân hàng trên thế giới có thể mất thêm bốn năm bị sụt giảm lợi nhuận

15:42' - 10/12/2020
BNEWS Trong một báo cáo, hãng tư vấn McKinsey & Co nhận định hầu hết các ngân hàng trên thế giới có thể mất thêm bốn năm bị sụt giảm lợi nhuận hậu đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Vào năm 2024, đại dịch COVID-19 sẽ buộc các ngân hàng phải chi 2,7 tỷ USD dự phòng cho tình trạng thua lỗ trong hoạt động cho vay và 3.700 tỷ USD doanh thu sẽ bị mất vĩnh viễn do những thách thức kinh tế và lãi suất liên tục ở mức thấp.

Ước tính này căn cứ vào triển vọng khả thi nhất về đà phục hồi của kinh tế toàn cầu sau khi rơi vào suy thoái do tác động của dịch COVID-19.
Doanh thu bị mất nói trên tương đương với doanh thu trong sáu tháng của lĩnh vực ngân hàng trong điều kiện bình thường.
Trên toàn cầu, tỷ lệ lợi nhuận trên cổ phiếu, chỉ số chủ chốt về lợi nhuận, được dự báo sẽ giảm xuống 1,5% vào năm 2021, so với mức 8,9% năm 2019.
Hầu hết các ngân hàng sẽ không đạt được mức lợi nhuận của năm 2019 trong năm năm tới, trừ phi nâng cao hiệu quả và quản lý nguồn vốn. Sáp nhập có thể là giải pháp của một số ngân hàng.
Những dự báo của McKinsey sẽ khiến các ngân hàng quan tâm đến việc đầu tư để nâng cao hiệu quả. Các ngân hàng đang đối mặt với sự cạnh tranh gia tăng từ các công ty công nghệ có khả năng thử sức với các sản phẩm mới có chi phí thấp dành cho khách hàng.
Tại một cuộc họp của các nhà đầu tư ngày 8/12, ông Jamie Dimon, Giám đốc điều hành JPMorgan Chase & Co - ngân hàng lớn nhất và là một trong những ngân hàng có lợi nhuận cao nhất tại Mỹ - cho rằng các doanh nghiệp như Google, PayPal, Stripe và Square sẽ là những đối thủ cạnh tranh đối với các ngân hàng trong thời gian tới./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục