Cuba phát triển điện gió để khắc phục tình trạng thiếu hụt điện
Trong số đó, đáng chú ý là phong điện mà đảo quốc Caribe này có rất nhiều tiềm năng.
Theo một dự án được Bộ Năng lượng và Khoáng sản Cuba công bố hồi cuối năm ngoái, quốc đảo Caribe này sẽ xây dựng 13 trang trại điện gió ở bờ biển phía bắc của khu vực miền Trung và miền Đông của quốc đảo này.
Nằm tại tỉnh miền Đông Holguín, Gibara là một trong đó có 7 công trình có vốn đầu tư nước ngoài và là công viên phong điện chiếm tới 9,6MW trong tổng số 15,8MW của 3 công trình điện gió đã đi vào hoạt động tại Cuba.
Công trình phong điện này sử dụng công nghệ của Tây Ban Nha và Đài Loan (Trung Quốc).
Dự án Gibara nói riêng và kế hoạch phát triển nguồn điện gió của Cuba nói chung là một phần của mục tiêu chiến lược nâng công suất điện năng từ các nguồn năng lượng tái tạo lên mức 2.000MW vào năm 2030, tương đương 24% công suất điện năng toàn quốc.
Đây là mục tiêu được Chính phủ Cuba đề ra từ sau cuộc khủng hoảng năng lượng 2004 - 2005 và trong Đại hội Đảng VII hồi tháng 4 vừa qua đã được thông qua thành nghị quyết.
Là một đảo quốc nhiệt đới, Cuba có tiềm năng phong điện đạt tới công suất 1.200 MW, tuy nhiên việc khai thác nguồn năng lượng này đòi hỏi đầu tư lớn vào hạ tầng cơ sở, các công trình đường bộ và hệ thống phân phối hiệu quả./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Đầu tư cho năng lượng "xanh" cao kỷ lục
06:02' - 13/06/2016
Các nước đang phát triển lần đầu tiên đầu tư cho năng lượng tái tạo nhiều hơn các nước phát triển trong năm ngoái, qua đó giúp các nguồn năng lượng xanh tăng nhanh chóng.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp thúc đẩy phát triển năng lượng tái tạo
09:11' - 28/04/2016
Chính phủ Pháp vừa thông báo sẽ nâng mục tiêu phát triển năng lượng tái tạo và sẽ trở thành quốc gia đầu tiên phát hành “trái phiếu xanh” để có ngân quỹ cho các dự án có lợi cho môi trường.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng Trung Đông bùng phát và tác động đến kinh tế thế giới
14:20'
Tình hình căng thẳng leo thang giữa Israel và Iran đã tạo ra những phản ứng mạnh mẽ trên thị trường toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D.Trump phê chuẩn thương vụ Nippon Steel mua lại US Steel
10:06'
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức phê chuẩn thương vụ tập đoàn thép Nippon Steel của Nhật Bản mua lại tập đoàn thép Mỹ U.S Steel trị giá 14,9 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp thuế 50% với hàng loạt sản phẩm phái sinh từ thép
21:50' - 13/06/2025
Bộ Thương mại Mỹ ngày 12/6 (giờ địa phương) đăng công báo liên bang, thông báo về việc bổ sung các sản phẩm phái sinh từ thép vào đối tượng áp thuế 50%.
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng thị trường trước xung đột leo thang ở Trung Đông
21:15' - 13/06/2025
Cuộc tấn công của Israel vào Iran đang gây ra những biến động đáng kể trên thị trường tài chính.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ sở hữu "cổ phần vàng" trong thương vụ mua lại của Nippon Steel
19:25' - 13/06/2025
Tổng thống Donald Trump ngày 12/6 cho biết Mỹ có "cổ phần vàng" trong U.S Steel và đây là một nội dung trong thỏa thuận bán công ty biểu tượng của Mỹ cho đối tác Nhật Bản Nippon Steel.
-
Kinh tế Thế giới
Cơ quan năng lượng quốc tế xác nhận còn 1,2 tỷ thùng dầu dự trữ khẩn cấp
18:38' - 13/06/2025
Cơ quan Năng lượng Quốc tế đang theo dõi những tác động có thể xảy ra đối với thị trường dầu mỏ toàn cầu sau diễn biến căng thẳng mới đây giữa Israel và Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng không quốc tế chao đảo do căng thẳng Israel-Iran leo thang
15:41' - 13/06/2025
Các hãng hàng không đã phải khẩn trương chuyển hướng khỏi không phận Israel, Iran, Iraq và Jordan trong ngày 13/6, sau khi Israel tiến hành các cuộc tấn công vào nhiều mục tiêu ở Iran.
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN sẵn sàng cho vai trò quan trọng hơn trong nền kinh tế toàn cầu
14:47' - 13/06/2025
Với quy mô kinh tế là 3.800 tỷ USD, ASEAN có thể trở thành nền kinh tế lớn thứ tư trên thế giới, trong đó lĩnh vực công nghệ, đặc biệt là AI sẽ thúc đẩy tăng trưởng thương mại trong tương lai.
-
Kinh tế Thế giới
IMF: Bản dự báo mới sẽ phản ánh “bức tranh kinh tế” đầy phức tạp
13:19' - 13/06/2025
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 12/6 cho biết dự báo tăng trưởng toàn cầu sắp tới vào tháng 7/2025 sẽ cân nhắc cả những diễn biến thương mại tích cực lẫn tiêu cực.