Đầu tư cho năng lượng "xanh" cao kỷ lục
Theo báo cáo Tình hình năng lượng tái tạo toàn cầu, các nước đang phát triển lần đầu tiên đầu tư cho năng lượng tái tạo nhiều hơn các nước phát triển trong năm ngoái, qua đó giúp các nguồn năng lượng xanh tăng nhanh chóng.
Báo cáo cho biết trong năm 2015, đầu tư toàn cầu cho điện tái tạo cao gấp đôi so với đầu tư cho các nhà máy sản xuất điện chạy bằng khí đốt và than đá.Nhìn chung, đầu tư cho năng lượng xanh tăng 5% so với năm 2014, lên 286 tỷ USD, vượt qua mức kỷ lục đạt được vào năm 2011.
Trung Quốc là nước chi mạnh tay nhất, chiếm hơn 1/3 tổng mức đầu tư của toàn cầu, trong khi Ấn Độ, Nam Phi, Mexico và Chile cũng tăng đầu tư đáng kể.
Tuy nhiên, đầu tư cho năng lượng xanh ở các nước phát triển lại giảm, nhất là ở châu Âu, nơi đầu tư nói chung giảm khoảng 1/5 so với năm ngoái. Theo báo cáo, năng lượng tái tạo xuất hiện ở khắp nơi trên thế giới như một nguồn mang tính chủ đạo.Điện gió và điện Mặt Trời là hai nguồn điện được đầu tư lớn nhất, với hơn một nửa số tiền cam kết dành cho năng lượng tái tạo trong năm 2015 được chi cho việc khai thác năng lượng Mặt Trời. Tuy nhiên, đầu tư cho các dạng năng lượng tái tạo khác như nhiên liệu sinh học và thủy điện giảm.
Tổng cộng, công suất điện tăng khoảng 147 gigawatt trong năm ngoái, mức tăng lớn nhất từ trước tới nay và tương đương với tổng công suất của châu Phi.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Đức kiềm chế tốc độ tăng quá nhanh của ngành năng lượng tái tạo
14:19' - 01/06/2016
Đức phải kiểm soát sản lượng của các nguồn "năng lượng xanh" nhằm tránh ảnh hưởng đến các ngành sản xuất năng lượng truyền thống, cũng như bảo vệ việc làm cho người lao động.
-
Kinh tế Thế giới
Năng lượng tái tạo thu hút hơn 8,1 triệu lao động năm 2015
07:10' - 29/05/2016
Lĩnh vực năng lượng tái tạo toàn cầu sử dụng hơn 8,1 triệu lao động trong năm ngoái, tăng 5%, trong bối cảnh chi phí cho công nghệ giảm và chính sách năng lượng mang tính hỗ trợ hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba phát triển mạnh các nguồn năng lượng tái tạo
15:24' - 09/05/2016
Quá trình thay đổi cơ cấu năng lượng sẽ giúp nâng tỷ trọng của các nguồn năng lượng tái tạo trong tổng sản lượng điện của Cuba từ mức 4% hiện tại lên mức 24% vào năm 2030.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp thúc đẩy phát triển năng lượng tái tạo
09:11' - 28/04/2016
Chính phủ Pháp vừa thông báo sẽ nâng mục tiêu phát triển năng lượng tái tạo và sẽ trở thành quốc gia đầu tiên phát hành “trái phiếu xanh” để có ngân quỹ cho các dự án có lợi cho môi trường.
-
Kinh tế Thế giới
Các quốc gia đang phát triển đầu tư mạnh cho năng lượng tái tạo
13:56' - 25/03/2016
Việc đầu tư vào nguồn năng lượng tái tạo trong năm 2015 đã đạt mức cao kỷ lục 286 tỷ USD và đặc biệt lần đầu tiên hơn một nửa trong số đó là từ các nước đang phát triển.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ trước bước ngoặt pháp lý mới
06:30'
Giới doanh nghiệp, chuyên gia kinh tế và cơ quan thương mại nước ngoài đang theo dõi sát khi Tòa án Tối cao Mỹ chuẩn bị xem xét tính hợp pháp của loạt thuế quan do Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành ô tô toàn cầu "thở phào" sau khi Trung Quốc nới lỏng lệnh cấm xuất khẩu chip
05:30'
Trung Quốc đã đồng ý cho phép xuất khẩu trở lại các loại chip quan trọng cho ngành công nghiệp ô tô, một động thái giúp ngăn chặn nguy cơ đóng cửa nhà máy hàng loạt trên toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng ổn định trong 9 tháng đầu năm
21:11' - 04/11/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia (NDRC) Trung Quốc cho biết nền kinh tế nước này “đã chống chịu tốt trước áp lực, duy trì ổn định và phát triển tích cực”.
-
Kinh tế Thế giới
Qatar cân nhắc dừng cung cấp khí đốt cho EU
16:37' - 04/11/2025
Bộ trưởng Năng lượng Qatar cảnh báo quốc gia vùng Vịnh này có thể ngừng cung cấp khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) cho châu Âu nhằm phản đối các quy định về môi trường và quyền con người của Brussels.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ ký thỏa thuận 1,4 tỷ USD với hai công ty khởi nghiệp đất hiếm
11:29' - 04/11/2025
Chính phủ Mỹ vừa ký thỏa thuận với hai công ty khởi nghiệp (startup) Vulcan Elements và ReElement Technologies chuyên về phát triển nguồn cung nam châm đất hiếm.
-
Kinh tế Thế giới
EU thận trọng trước thông tin Trung Quốc dỡ bỏ kiểm soát xuất khẩu đất hiếm và chip
11:22' - 04/11/2025
Ủy ban châu Âu (EC) vẫn chưa thể xác nhận liệu Trung Quốc đã dỡ bỏ hoàn toàn các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đối với đất hiếm và chip Nexperia cho các ngành công nghiệp châu Âu hay chưa.
-
Kinh tế Thế giới
Lãnh đạo Thượng viện Mỹ lạc quan về khả năng chấm dứt đóng cửa chính phủ
11:01' - 04/11/2025
Ngày 3/11, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện John Thune (đảng Cộng hòa) bày tỏ lạc quan về khả năng đạt được một thỏa thuận để chấm dứt việc Chính phủ Mỹ đóng cửa vào cuối tuần này.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát tại các nền kinh tế lớn cao hơn mục tiêu
10:16' - 04/11/2025
Lạm phát của Mỹ quý III/2025 vẫn duy trì trên mức mục tiêu 2%, trong khi Tổng thống Donald Trump và các quan chức trong chính quyền tiếp tục khẳng định “không có lạm phát”.
-
Kinh tế Thế giới
Philippines và UAE xin gia nhập CPTPP
22:00' - 03/11/2025
Philippines và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đã nộp đơn xin gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Đầu tư cho năng lượng "xanh" cao kỷ lục trong năm 2015. Ảnh: TTXVN