Người Mỹ hối thúc Tổng thống đắc cử D.Trump đẩy mạnh hợp tác nông nghiệp với Cuba
Hàng chục chủ trang trại tại Mỹ đã hối thúc Tổng thống đắc cử Donald Trump tiếp tục kế thừa và thúc đẩy những bước tiến tích cực trong quan hệ với Cuba dưới thời chính quyền người tiền nhiệm Barack Obama, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác thương mại với quốc đảo Caribe này trong bối cảnh ngành nông nghiệp Mỹ gặp không ít khó khăn.
Trong thư đề ngày 12/1 gửi Tổng thống đắc cử Trump có chữ ký của đại diện lãnh đạo nhiều tổ chức nông nghiệp Mỹ, trong đó có Cơ quan Nông nghiệp Mỹ, Hiệp hội Thức ăn công nghiệp Mỹ, và cả các doanh nghiệp tại một số bang đã bỏ phiếu ông Trump như Idaho, Alabama hay Georgia.
Nội dung bức thư kêu gọi ông Trump có sự điều chỉnh phù hợp, tránh đưa ra các biện pháp gây khó khăn cho tiến trình bình thường hóa quan hệ với Cuba, đặc biệt là hợp tác nông nghiệp.
Bức thư, đại diện cho tiếng nói đại đa số người dân Mỹ trong ngành nông nghiệp, cho rằng trong bối cảnh nguồn thu từ ngành này sụt giảm, đã đến lúc chính quyền mới cần đặt lợi ích và việc làm của 17 triệu người dân Mỹ trong ngành này lên trên sự phản đối của một số chính trị gia có tư tưởng cứng rắn.
Bức thư kỳ vọng Tổng thống đắc cử Trump hỗ trợ các nhà sản xuất nông nghiệp trong nước mở rộng hợp tác với Cuba, dỡ bỏ những hạn chế về tài chính cũng như tín dụng, tạo thuận lợi cho việc trao đổi hàng hóa giữa 2 nước và giúp nông sản Mỹ cạnh tranh tốt hơn tại thị trường tiềm năng này.
Trước đó, Tổng thống đắc cử Trump đã tuyên bố thay đổi chính sách ngoại giao với Cuba của người tiền nhiệm Barack Obama nếu quốc gia Caribe này không đưa ra một thỏa thuận tốt hơn.
Từ năm 2000, Mỹ đã đặc cách cho phép các doanh nghiệp nước này xuất khẩu lương thực sang Cuba. Tuy nhiên, sau những năm đầu tăng trưởng thuận lợi, các doanh nghiệp Mỹ ngày càng khó cạnh tranh với các đối thủ từ quốc gia khác do những hạn chế tài chính ngặt nghèo của Washington.
Giá trị xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp từ Mỹ sang Cuba ước đạt 2 tỷ USD mỗi năm. Theo các doanh nghiệp xuất khẩu nông sản Mỹ, việc thúc đẩy hợp tác nông nghiệp với Cuba sẽ giúp cải thiện tình hình hiện nay do doanh thu của lĩnh vực này tại Mỹ tính từ năm 2014 đã giảm gần 50%, mức giảm mạnh nhất kể từ thời kỳ Đại suy thoái.
>> Chứng khoán Mỹ: Nhà đầu tư thất vọng về cuộc họp báo của Tổng thống đắc cử Donald Trump
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Kế hoạch bàn giao kinh doanh của ông D.Trump bị chỉ trích
21:58' - 12/01/2017
Giám đốc Cơ quan Đạo đức Chính phủ Mỹ Walter Shaub ngày 12/1 đã chỉ trích các kế hoạch của ông Donald Trump bàn giao các cơ sở kinh doanh cho các con trai trước khi ông nhậm chức vào ngày 20/1 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Fitch: Kế hoạch giảm thuế của ông D.Trump đe dọa xếp hạng tín nhiệm của Mỹ
20:49' - 12/01/2017
Hãng xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings cảnh báo các kế hoạch cắt giảm thuế của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump có thể đe dọa đến chỉ số tín nhiệm của nền kinh tế số 1 thế giới này trong trung hạn.
-
Kinh tế Thế giới
Thế kẹt của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump
20:30' - 12/01/2017
Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump đang cảm thấy bị “mắc kẹt” giữa một bên là mong muốn của ông trong việc cải thiện quan hệ với Nga và một bên là các nghị sĩ thuộc đảng Cộng hòa.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Đàm phán thương mại với Nhật Bản có tiến triển
16:16'
Đối thoại với ông Trump hôm thứ Tư là Bộ trưởng Tái thiết Kinh tế Ryosei Akazawa, một người thân tín của Thủ tướng Nhật Bản Shigeru Ishiba.
-
Kinh tế Thế giới
ASML cảnh báo tình trạng bất ổn thuế quan mới của Mỹ ngày càng tăng
13:46'
Nhà sản xuất thiết bị bán dẫn Hà Lan ASML cảnh báo về tình trạng bất ổn ngày càng tăng liên quan đến thuế quan mới của Mỹ, đồng thời công bố kết quả kinh doanh quý I/2025 sụt giảm so với quý trước.
-
Kinh tế Thế giới
New Zealand mong muốn cùng Việt Nam triển khai hiệu quả quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện
13:28'
Toàn quyền New Zealand Cindy Kiro mong muốn cùng Việt Nam triển khai hiệu quả quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện mới được thiết lập, hợp tác trong các lĩnh vực mà hai bên có thế mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Bang California đệ đơn kiện Tổng thống Mỹ D.Trump
12:55'
Ngày 16/4, bang California của Mỹ đã đệ đơn kiện nhằm ngăn chặn các biện pháp thuế quan của Tổng thống Donald Trump áp đặt đối với các đối tác thương mại.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc và ASEAN sẽ không để xảy ra gián đoạn nguồn cung
12:43'
Phát biểu tại cuộc hội đàm song phương với Thủ tướng Malaysia, Chủ tịch Tập Cận Bình khẳng định Trung Quốc và ASEAN sẽ không để xảy ra gián đoạn nguồn cung và hợp tác trên tinh thần cởi mở.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ đẩy Fed vào thế khó
12:27'
Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed), ông Jerome Powell, vừa đưa ra cảnh báo mạnh mẽ nhất từ trước đến nay về nguy cơ suy giảm kinh tế do các chính sách thuế nhập khẩu của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
BoK: GDP quý I/2025 của Hàn Quốc có thể ở mức âm
10:56'
Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BoK) ngày 17/4 dự báo rằng tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thực tế của Hàn Quốc trong quý I/2025 có thể ở mức âm.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Nhật Bản dự định đến Mỹ đàm phán trực tiếp với Tổng thống D.Trump
10:09'
Ngày 17/4, Thủ tướng Nhật Bản Shigeru Ishiba nhận định các cuộc đàm phán thuế quan với Washington sẽ không dễ, ông dự định đến Mỹ để thương lượng với Tổng thống Donald Trump ở thời điểm thích hợp.
-
Kinh tế Thế giới
Cường quốc G7 tạm dừng chuỗi cắt giảm lãi suất 7 lần liên tiếp
09:35'
Ngân hàng trung ương Canada (BoC) phải tạm dừng chuỗi cắt giảm lãi suất 7 lần liên tiếp trong bối cảnh bất ổn do cuộc chiến thương mại mà Mỹ gây ra.