Cuba và Mỹ tổ chức Hội nghị nông nghiệp lần 3 giữa 2 bên
Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, phát biểu trong phiên toàn thể, Chủ tịch Liên minh nông nghiệp Mỹ (USACC) Paul Johnson khẳng định cuộc bao vây cấm vận kinh tế của Mỹ chống Cuba đang gây tác hại đối với các nhà sản xuất nông sản ở cả hai nước, đồng thời kêu gọi tận dụng sự phát triển gần đây của các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Cuba tiến hành các dự án cùng sản xuất và nâng cao đầu tư vốn và tri thức, trong bối cảnh việc gia tăng xuất khẩu nông sản từ Mỹ sang Cuba vấp phải nhiều hạn chế do lệnh cấm vận và các biện pháp trừng phạt bổ sung.
Ông Johnson nhấn mạnh sự hiện diện của hàng chục doanh nghiệp nông sản Mỹ chứng minh mối quan tâm và quyết tâm thúc đẩy mảng trao đổi quan trọng nhất trong quan hệ thương mại song phương, và nhấn mạnh hai bên vẫn còn nhiều tiềm năng để khai thác.
Theo thống kê của USACC, xuất khẩu nông sản của Mỹ sang Cuba đã tăng 88% so với năm 2020, tiếp tục củng cố vị thế là kim ngạch chính trong trao đổi thương mại song phương, nhưng hiện tại Cuba mới đứng thứ 53 trong số các đối tác thương mại nông sản của Mỹ trong khi Mỹ mới chiếm 15% thị phần nhập khẩu nông nghiệp của Cuba.
Về phần mình, Chủ tịch Tập đoàn Doanh nghiệp nông nghiệp Cuba Frank Castañeda thông báo cho các đối tác Mỹ về quá trình chuyển đổi trong ngành nông nghiệp Cuba, những doanh nghiệp và hợp tác xã nông nghiệp mới, cũng như khả năng xuất khẩu nông sản sang Mỹ.
Phó Tổng Vụ trưởng các vấn đề về Mỹ của Bộ Ngoại giao Cuba Johana Tablada nêu bật những đóng góp của Liên minh nông nghiệp trong việc thúc đẩy quan hệ song phương, bất chấp chính sách thù địch của Washington chống La Habana.
Hội thảo bao gồm các cuộc thảo luận kỹ thuật về các nông sản như gạo, lúa mì, đậu tương, sữa..., đồng thời nhiều cơ quan bộ, ngành của Cuba cũng cung cấp thông tin cụ thể cho các đối tác Mỹ về cơ hội ngoại thương và đầu tư tại đảo quốc Caribe này./.
Tin liên quan
-
Thị trường
Cuba mở gian hàng trên JD.com của Trung Quốc
09:29' - 10/04/2022
Cuba vừa mở gian hàng trên JD.com, một nền tảng thương mại điện tử tiên phong của Trung Quốc để cung cấp các sản phẩm và dịch vụ có thể xuất khẩu cho người tiêu dùng ở thị trường tỷ dân này.
-
Thị trường
Thị trường nông sản tuần qua: Giá một số loại lúa giảm
20:41' - 09/04/2022
Trong tuần qua, thị trường lúa gạo ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long không có nhiều biến động. Tuy nhiên, vẫn có một số loại lúa có giá giảm so với tuần trước.
-
Thị trường
Kết nối hợp tác xã tạo đà tiêu thụ nông sản
14:07' - 08/04/2022
Trước nhu cầu tiêu dùng trong nước và thế giới ngày càng cao, thúc đẩy kết nối sản xuất, tiêu thụ mà điển hình là kết nối hợp tác xã giúp cho chuỗi này được dễ dàng hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Chủ tịch Cuba tiếp doanh nhân Mỹ
08:21' - 08/04/2022
Ngày 7/4, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel bày tỏ mong muốn mở rộng giao lưu với các nhà sản xuất nông nghiệp Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump thông báo áp thuế 30% đối với EU và Mexico
20:19' - 12/07/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12/7 đã thông báo quyết định áp thuế nhập khẩu 30% đối với hàng hóa từ Liên minh châu Âu (EU) và Mexico, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/8 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Singapore vẫn là trung tâm vận tải biển hàng đầu thế giới
18:09' - 12/07/2025
Singapore tiếp tục giữ vững vị trí trung tâm vận tải biển hàng đầu thế giới khi dẫn đầu Chỉ số Phát triển trung tâm vận tải biển quốc tế Tân Hoa xã-Baltic (ISCDI) trong năm thứ 12 liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế hải quan Mỹ lần đầu tiên vượt 100 tỷ USD trong một năm tài khóa
14:29' - 12/07/2025
Doanh thu thuế hải quan tổng của Mỹ tăng lên mức kỷ lục 27,2 tỷ USD trong tháng 6 khi nguồn thu từ các mức thuế do Tổng thống Donald Trump áp dụng bắt đầu phát huy tác dụng.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ Ngoại giao Mỹ bắt đầu đợt sa thải hơn 1.300 nhân viên
10:46' - 12/07/2025
Trong bản thông báo nội bộ gửi đến đội ngũ nhân viên, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết đợt sa thải lần này sẽ bao gồm 1.107 viên chức và 246 công chức ngoại giao làm việc tại Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Câu chuyện truyền cảm hứng cho cả thế giới
10:10' - 12/07/2025
Hai nước đã trải qua một giai đoạn lịch sử phi thường, xây dựng mối quan hệ song phương đạt được những tiến triển đầy ý nghĩa và đáng tự hào.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành rượu vang Đức lo ngại tác động tiêu cực từ thuế quan của Mỹ
21:56' - 11/07/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Đức, các nhà sản xuất rượu vang nước này dự đoán sẽ có nhiều hậu quả tiêu cực lớn nếu Mỹ quyết định áp thuế quan đối với rượu vang nhập khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế lớn thứ sáu thế giới tăng trưởng trì trệ
16:20' - 11/07/2025
Kinh tế Anh chỉ đạt mức tăng trưởng 0,1% trong tháng 5/2025 với sự sụt giảm cả trong hai lĩnh vực sản xuất và xây dựng.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Trung Quốc có thể khởi sắc trước thời hạn Mỹ tái áp thuế
15:45' - 11/07/2025
Xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 6/2025 nhiều khả năng tăng nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái, khi các doanh nghiệp đẩy mạnh giao hàng trước thời hạn để tránh rủi ro thuế của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba đẩy mạnh sử dụng năng lượng Mặt trời trong sản xuất xì gà
14:45' - 11/07/2025
Để duy trì sản xuất xì gà, nông dân ở tỉnh miền Tây Pinar del Río đã chuyển sang sử dụng tấm pin Mặt trời để vận hành hệ thống tưới tiêu giữa cuộc khủng hoảng năng lượng.