Cuba xin gia nhập BRICS với tư cách là quốc gia đối tác
Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, ngày 7/10, Vụ trưởng phụ trách các vấn đề song phương của Bộ Ngoại giao Cuba, Carlos Miguel Pereira thông báo đảo quốc Caribe này đã xin gia nhập Nhóm các nền kinh tế mới nổi (BRICS) với tư cách là một quốc gia đối tác.
Trước đó, Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodríguez Parrilla đã khẳng định quyết tâm của nước này trong việc tăng cường mối quan hệ với BRICS.
BRICS đã trải qua 2 đợt mở rộng kể từ khi thành lập vào năm 2006. Năm 2011, Nam Phi đã gia nhập cùng với các thành viên ban đầu là Brazil, Nga, Ấn Độ và Trung Quốc. Vào tháng 8/2023, thêm 6 quốc gia nữa - Argentina, Ai Cập, Ethiopia, Iran, Saudi Arabia và UAE - đã được mời gia nhập.
Argentina đã từ chối gia nhập vào cuối tháng 12/2023 trong khi các quốc gia còn lại, trừ Saudi Arabia, đã trở thành thành viên chính thức vào ngày 1/1/2024. Nga giữ chức chủ tịch luân phiên của nhóm trong năm nay và sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh BRICS tại thành phố Kazan từ ngày 22 đến 24/10 tới.
Tổng thống Nga Vladimir Putin gần đây cho biết 34 quốc gia đã bày tỏ sự sẵn sàng tham gia BRICS với các hình thức khác nhau.
- Từ khóa :
- Cuba
- gia nhập BRICS
- quốc gia đối tác
Tin liên quan
-
Tài chính
Cuba gia hạn ưu đãi thuế quan đối với hàng nhập khẩu phi mậu dịch
12:07' - 07/10/2024
Bộ Tài chính và Vật giá Cuba đã quyết định gia hạn ưu đãi thuế quan đến hết ngày 31/1/2025 đối với hàng hóa nhập khẩu phi mậu dịch gồm thực phẩm, đồ vệ sinh, thuốc men và vật tư y tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm hội kiến Chủ tịch Quốc hội Chính quyền Nhân dân Cuba Esteban Lazo Hérnandez
13:18' - 27/09/2024
Theo đặc phái viên TTXVN, chiều 26/9 theo giờ địa phương, tại Trụ sở Quốc hội Cuba, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã hội kiến Chủ tịch Quốc hội Chính quyền Nhân dân Cuba Esteban Lazo Hérnandez.
-
Kinh tế Việt Nam
Bí thư thứ nhất, Chủ tịch nước Cuba trao tặng Huân chương Jose Marti cho Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm
12:57' - 27/09/2024
Trực tiếp Bí thư thứ nhất, Chủ tịch nước Cuba Miguel Diaz Canel Bermudez đã trao và gắn Huân chương Jose Marti lên ngực áo cho Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Chuyên gia đánh giá tác động đối với ASEAN
18:04' - 09/07/2025
Các mức thuế mới của Mỹ áp lên hàng hóa từ ASEAN có thể gây thiệt hại nhiều hơn cho người tiêu dùng và doanh nghiệp Mỹ, đồng thời ảnh hưởng nghiêm trọng đến các nền kinh tế xuất khẩu trong khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp thuế 50% với đồng và tiếp tục chiến dịch thuế quan với các đối tác
10:36' - 09/07/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 8/7 tuyên bố sẽ không gia hạn thời hạn áp thuế quan với hàng chục nền kinh tế ngày 1/8, đồng thời công bố kế hoạch áp mức thuế riêng 50% đối với mặt hàng đồng nhập khẩu
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ giảm bớt sản xuất dầu mỏ trong năm 2025
10:20' - 09/07/2025
Mỹ sẽ sản xuất ít dầu mỏ hơn so với dự báo trước đây do giá dầu giảm khiến các nhà sản xuất trong nước cắt giảm hoạt động.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ khẳng định không lùi thời hạn áp thuế quan
07:15' - 09/07/2025
Ngày 8/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump tái khẳng định các nước bị Mỹ áp thuế quan mà ông gọi là “thuế đối ứng” sẽ bắt đầu áp dụng từ ngày 1/8 và ông sẽ không gia hạn việc miễn áp dụng các biện pháp này.
-
Kinh tế Thế giới
Nhập khẩu hàng hóa theo container đường biển từ Trung Quốc vào Mỹ vẫn giảm
20:38' - 08/07/2025
Hoạt động nhập khẩu hàng hóa vận chuyển trong các container từ Trung Quốc vào Mỹ trong tháng 6/2025 đã giảm 28,3% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Ủy ban Năng suất Australia hối thúc chính phủ dỡ bỏ thêm rào cản thuế quan
17:21' - 08/07/2025
Ủy ban Năng suất liên bang Australia mới đây kêu gọi chính phủ nước này dỡ bỏ thêm một số hàng rào thuế quan còn lại đối với hàng hóa nhập khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Nhật Bản và Hàn Quốc đẩy mạnh đàm phán
10:43' - 08/07/2025
Thủ tướng Nhật Bản Shigeru Ishiba ngày 8/7 cho biết nước này sẽ tiếp tục tiến hành các cuộc đàm phán với Mỹ nhằm tìm kiếm một thỏa thuận thương mại song phương.
-
Kinh tế Thế giới
Eurogroup thống nhất ưu tiên củng cố tài khóa và thúc đẩy vai trò quốc tế của đồng euro
09:21' - 08/07/2025
Ngày 7/7, tại Brussels (Bỉ), nhóm các Bộ trưởng Tài chính khu vực đồng euro (Eurogroup) đã tổ chức cuộc họp định kỳ nhằm trao đổi và thống nhất quan điểm về các vấn đề trọng tâm của khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị Thượng đỉnh BRICS 2025 khép lại với nhiều đồng thuận
09:01' - 08/07/2025
Ngày 7/7, Hội nghị Thượng đỉnh BRICS năm 2025 tại thành phố Rio de Janeiro của Brazil đã bế mạc sau 2 ngày họp với nhiều đồng thuận.