Cục diện thương mại Mỹ - Trung – Bài 1: Chuyển dịch trước “cơn bão”
Theo tờ The Economist, tỷ phú Howard Lutnick, ứng cử viên vị trí Bộ trưởng Thương mại Mỹ, không được biết đến nhiều ở Trung Quốc. Nếu được thông qua vị trí này, ông sẽ là người định hình các chính sách thương mại của Mỹ. Kể từ khi Tổng thống đắc cử Donald Trump công bố đề cử ông Lutnick vào vị trí Bộ trưởng Thương mại, các nhà đầu tư và các nhà quan sát chính sách Trung Quốc đều tìm kiếm thông tin để có thể có cái nhìn rõ nét hơn về việc liệu tỷ phú Lutnick sẽ thực hiện đề xuất của ông Trump áp mức thuế 60% đối với tất cả hàng nhập khẩu từ Trung Quốc hay không.
Tổng thống đắc cử Mỹ ngày 25/11 vừa qua đã tuyên bố sẽ áp thuế thêm 10% đối với hàng hóa Trung Quốc vào ngày đầu tiên nhậm chức và tỷ lệ này có khả năng tiếp tục tăng.
Các ứng viên cho những vị trí khác trong bộ máy chính quyền của ông Trump được biết đến nhiều hơn ở Trung Quốc. Ông Marco Rubio, người được chọn cho vị trí Ngoại trưởng, đã cố gắng buộc các công ty Trung Quốc hủy niêm yết trên các sàn giao dịch chứng khoán Mỹ và thuộc phe không thân thiết với Trung Quốc từ khi ông còn là thượng nghị sĩ. Ông Jamieson Greer, Đại diện Thương mại tương lai, là "kiến trúc sư" của cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc dưới nhiệm kỳ đầu tiên của ông Trump.Trước những nhân vật như vậy, công thức đàm phán thương mại của Trung Quốc đang bắt đầu xuất hiện. Chính phủ Trung Quốc đã ban hành chính sách mới, trong đó tuyên bố dừng các khoản hoàn thuế đối với nhôm và đồng từ ngày 1/12/2024. Tiếp theo, các khoản hoàn thuế đối với pin và sản phẩm quang điện giảm từ 13% xuống 9%. Đây là một sự thay đổi đáng kinh ngạc.
Trong năm qua, Trung Quốc bác bỏ các cáo buộc rằng nước này đang xuất khẩu pin và sản phẩm năng lượng Mặt trời với giá thấp đáng kinh ngạc nhờ hưởng trợ cấp. Ông Martin Lynge Rasmussen tại công ty nghiên cứu Exante Data cho biết, việc cắt giảm các khoản hoàn thuế đánh dấu hành động đầu tiên của giới chức Trung Quốc nhằm giảm nhẹ các cáo buộc như vậy.Đồng thời, các quan chức Trung Quốc đã bày tỏ mong muốn tăng cường thương mại với phần còn lại của thế giới. Ngày 19/11/2024, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết sẽ thúc đẩy tín dụng xuất khẩu và bảo hiểm, mở rộng hỗ trợ các dịch vụ hậu cần cho các công ty Trung Quốc. Bộ này muốn tăng số lượng các quốc gia có thể cấp thị thực kinh doanh ngắn hạn, cam kết sẽ giúp các công ty ứng phó với "các hạn chế thương mại nước ngoài vô lý" phát sinh. Trong tháng 12/2024, Bộ Thương mại Trung Quốc sẽ bãi bỏ thuế quan đối với hàng nhập khẩu từ một số quốc gia nghèo nhất thế giới.Kể từ khi bắt đầu cuộc chiến thương mại với Mỹ vào năm 2018, thặng dư thương mại của Trung Quốc tăng gấp đôi lên 820 tỷ USD (tương đương 6% GDP). Thặng dư thương mại của nước này với Mỹ vẫn ở mức 340 tỷ USD, tương đương mức của năm 2018. Nếu ông Trump sẵn sàng đạt được thỏa thuận, gồm việc hạn chế tăng thuế quan, các biện pháp của ông có thể làm giảm mức tăng trưởng GDP hàng năm của Trung Quốc xuống ngưỡng có thể kiểm soát được là 0,4 điểm phần trăm trong giai đoạn 2027-2029.Nhóm nghiên cứu tại Bắc Kinh, CF 40 Research, ước tính mức thuế quan "vừa phải" từ 10-20% sẽ làm chậm tốc độ tăng trưởng xuất khẩu hàng năm của Trung Quốc xuống mức 1,5% vào năm tới, so với mức 2,2% nếu không áp dụng thuế quan. Mức tăng thuế quan 60% theo tuyên bố của ông Trump có thể khiến xuất khẩu giảm 6,5% vào năm sau, điều sẽ gây tác động nghiêm trọng./.Tiếp theo: Cục diện thương mại Mỹ - Trung – Bài cuối: Phản ứng của Trung Quốc
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc quan ngại về việc Mỹ áp thuế chống bán phá giá sản phẩm quang điện
09:54' - 06/12/2024
Trung Quốc quan ngại về việc Bộ Thương mại Mỹ đã ban hành phán quyết chống bán phá giá đối với sản phẩm quang điện của một số nước Đông Nam Á, trong đó có Campuchia, Thái Lan...
-
Phân tích - Dự báo
Các nhà máy ô tô Mexico lo ngại chính sách thuế mới của Mỹ
06:30' - 26/11/2024
Theo tờ The New York Times bằng tiếng Tây Ban Nha, chính sách thuế quan trong nhiệm kỳ Tổng thống lần thứ hai của ông Donald Trump có thể giáng đòn mạnh vào các nhà máy sản xuất ô tô tại Mexico.
-
Phân tích - Dự báo
Cải cách thuế EU - Bài cuối: Giải pháp cho sự thịnh vượng
06:30' - 19/11/2024
Mặc dù mức thuế trung bình đối với người lao động thông thường có thể có tác động đáng kể, nhưng mức thuế suất biên cao đối với người có thu nhập cao cũng đi kèm với chi phí kinh tế đặc biệt.
-
Phân tích - Dự báo
Cải cách thuế EU - Bài 1: Khác biệt giữa Mỹ và châu Âu
05:30' - 19/11/2024
Mạng tin Gisreportsonline mới đây đăng bài viết của ông Adam Michel, Giám đốc nghiên cứu chính sách thuế tại Viện Cato, cho rằng việc giảm thuế lao động là cần thiết để tăng sức cạnh tranh của EU.
-
Phân tích - Dự báo
Các tập đoàn lớn đã trốn thuế thế nào?
06:30' - 09/11/2024
"Báo cáo minh bạch thuế doanh nghiệp thường niên" tiết lộ rất ít về hoạt động thuế của các tổ chức đa quốc gia. Câu hỏi đặt ra vẫn là các công ty và đơn vị thuế đang yêu cầu khấu trừ những gì.
-
Phân tích - Dự báo
Căng thẳng leo thang quanh vấn đề thuế quan xe điện của châu Âu
06:30' - 06/11/2024
Động thái của EC có thể làm trầm trọng xung đột thương mại giữa Trung Quốc và châu Âu và nhiều khả năng kích hoạt sự gia tăng của chủ nghĩa bảo hộ thương mại trong ngành công nghiệp ô tô toàn cầu.
Tin cùng chuyên mục
-
Phân tích - Dự báo
Phục hồi nguồn cung dầu khí toàn cầu có thể "mất nhiều năm"
08:02' - 27/03/2026
Trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông leo thang, các chuyên gia cảnh báo dù eo biển Hormuz mở lại, việc khôi phục nguồn cung năng lượng toàn cầu sẽ kéo dài nhiều tháng đến nhiều năm.
-
Phân tích - Dự báo
Giải mã đợt sụt giảm kỷ lục của giá vàng giữa tâm bão Trung Đông
15:00' - 25/03/2026
Đợt sụt giảm gần 17% giá trị kể từ khi xung đột tại Trung Đông bắt đầu đã tạo ra kịch bản khác thường, buộc các nhà đầu tư phải đánh giá lại vai trò của kim loại quý này trong bối cảnh kinh tế mới.
-
Phân tích - Dự báo
Eurozone đối mặt nguy cơ lạm phát đình trệ
05:30' - 25/03/2026
Sản lượng của khu vực tư nhân tại Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) trong tháng 3/2026 đã rơi xuống mức thấp nhất trong 10 tháng qua.
-
Phân tích - Dự báo
Xung đột Trung Đông đang làm giảm sức hấp dẫn của tài sản định giá bằng đồng USD
07:32' - 24/03/2026
Các chuyên gia phân tích thị trường cảnh báo, một cuộc xung đột kéo dài có thể làm xói mòn niềm tin vào đồng USD.
-
Phân tích - Dự báo
Goldman Sachs nâng dự báo giá dầu năm 2026 do cú sốc nguồn cung
13:40' - 23/03/2026
Ngân hàng đầu tư Goldman Sachs đã nâng dự báo giá dầu năm 2026 do sự gián đoạn kéo dài dòng chảy qua eo biển Hormuz, gây cú sốc nguồn cung chưa từng có đối với thị trường dầu thô toàn cầu.
-
Phân tích - Dự báo
An ninh lương thực - trụ cột sức mạnh của mỗi quốc gia
05:30' - 23/03/2026
Biến động nguồn cung và giá cả lương thực đang gắn chặt với an ninh, chính trị toàn cầu, khi kiểm soát thực phẩm ngày càng quyết định vị thế quốc gia.
-
Phân tích - Dự báo
WTO: Xung đột gây áp lực lên triển vọng thương mại toàn cầu
09:01' - 20/03/2026
Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) cảnh báo cuộc xung đột ở Trung Đông có thể gây áp lực nặng nề lên thương mại toàn cầu.
-
Phân tích - Dự báo
Việt Nam vững vàng giữa biến động của thị trường năng lượng toàn cầu
16:17' - 19/03/2026
Xung đột tại Tây Á đẩy giá năng lượng tăng cao, song Việt Nam vẫn duy trì ổn định vĩ mô, với lạm phát dự kiến quanh 4% và dư địa ứng phó còn khá vững.
-
Phân tích - Dự báo
Argentina: Từ top 10 quốc gia giàu nhất năm 1910 xuống vị trí 88
09:22' - 19/03/2026
Argentina rơi từ nhóm giàu nhất thế giới xuống hạng 88 về thu nhập bình quân, điều này phản ánh những bất ổn vĩ mô kéo dài và tăng trưởng trì trệ suốt hơn một thế kỷ của nước này.

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump phát biểu tại chiến dịch vận động tranh cử ở Bozeman, Montana, Mỹ, ngày 9/8/2024. Ảnh: Getty Images/TTXVN