Cuộc chiến thương mại gây nhiều thiệt hại cho kinh tế Mỹ
Đây là kết quả nghiên cứu của một nhóm các nhà kinh tế đến từ các trường đại học hàng đầu của Mỹ, trong đó có Đại học California Berkeley, Đại học Columbia, Đại học Yale, Đại học California.
Các nhà kinh tế đã phân tích tác động trong ngắn hạn của việc Tổng thống Trump quyết định áp thuế bổ sung đối với các mặt hàng nhập khẩu từ nhiều nước.
Kết quả cho thấy, nhập khẩu từ các nước này đã giảm 31,5% trong khi xuất khẩu của Mỹ cũng giảm 11%. Không chỉ vậy, thiệt hại mà người tiêu dùng và nhà sản xuất phải gánh chịu do chi phí nhập khẩu tăng lên tới 68,8 tỷ USD.
Kể từ khi nắm quyền điều hành đất nước, Tổng thống Donald Trump không ngừng đưa ra các biện pháp nhằm cắt giảm thâm hụt thương mại như đã cam kết trong chiến dịch tranh cử nhằm ngăn chặn việc nhập khẩu mà ông cho là không công bằng cũng như đàm phán lại các thỏa thuận thương mại.
Không chỉ vậy, Tổng thống Trump còn theo đuổi biện pháp bảo hộ thương mại nhằm bảo vệ ngành sản xuất của nền kinh tế số 1 thế giới.
Hiện Mỹ và Trung Quốc đang mắc kẹt trong một cuộc chiến trả đũa lẫn nhau bằng thuế trong nhiều tháng qua. Đến nay, tổng giá trị hàng hóa bị tăng thuế của hai bên đã lên tới hơn 360 tỷ USD.
ai bên cho biết các cuộc đàm phán đã đạt tiến triển, theo đó Nhà Trắng đã hoãn kế hoạch tăng thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các vòng đàm phán tiếp theo.
Tuy nhiên, cho đến nay, giới chức hai nền kinh tế hàng đầu thế giới vẫn chưa tìm được tiếng nói chung về cách thức xác định các nội dung nào trong thỏa thuận có thể triển khai được./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán thương mại Mỹ - Trung có thể kết thúc trong 4 tuần nữa
12:39' - 15/03/2019
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 14/3 cho rằng đàm phán thương mại với Trung Quốc có thể kết thúc trong 4 tuần nữa, đồng thời bày tỏ lạc quan về khả năng đạt được một thỏa thuận.
-
Kinh tế Thế giới
Doanh số bán lẻ của Mỹ hồi phục nhẹ trong tháng 1
14:40' - 12/03/2019
Theo báo cáo công bố ngày 11/3 của Bộ Thương mại Mỹ, doanh số bán lẻ của Mỹ trong tháng 1/2019 đã tăng 0,2%, sau khi giảm 1,6%.
-
Kinh tế Thế giới
Trên 50% số vũ khí xuất khẩu của Mỹ là sang các nước Trung Đông
18:14' - 11/03/2019
Viện Nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm (SIPRI) công bố báo cáo mới về tình hình mua bán vũ khí trên thế giới, trong đó cho biết những nước xuất khẩu vũ khí chính giai đoạn 2014-2018 là Mỹ và Nga.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 21/5/2026
21:45' - 21/05/2026
Dưới đây là một số thông tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 21/5/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Anh tạm nới lỏng lệnh cấm nhập khẩu dầu Nga giữa giá nhiên liệu tăng cao
16:13' - 21/05/2026
Chính phủ Anh khẳng định đây là biện pháp tạm thời để bảo vệ người tiêu dùng Anh trước gián đoạn từ việc Iran phong tỏa một phần eo biển Hormuz sau các cuộc tấn công của Mỹ và Israel hồi tháng 2.
-
Kinh tế Thế giới
Du khách nước ngoài đến Hàn Quốc cao kỷ lục
16:05' - 21/05/2026
Tổng số du khách quốc tế đến nước này từ tháng 1-4 năm nay đạt 6,77 triệu lượt, tăng 21% so với cùng kỳ năm ngoái và là mức cao nhất từng được ghi nhận trong giai đoạn này.
-
Kinh tế Thế giới
Giá cả tăng cao gây áp lực lên người tiêu dùng Mỹ
14:25' - 21/05/2026
Giá nhiên liệu tăng cao gây ra những tác động lan rộng khắp nền kinh tế vì chi phí vận chuyển ảnh hưởng đến hầu hết mọi sản phẩm tiêu dùng, từ thực phẩm đến vận tải biển và hàng không.
-
Kinh tế Thế giới
EU tiến gần phê chuẩn thỏa thuận thương mại với Mỹ
11:06' - 21/05/2026
Quá trình đàm phán diễn ra căng thẳng trong nhiều tháng do thỏa thuận với Washington gây chia rẽ sâu sắc trong nội bộ EU.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp tiếp tục dẫn đầu châu Âu về thu hút đầu tư nước ngoài
10:12' - 21/05/2026
Pháp tiếp tục giữ vị trí quốc gia hấp dẫn nhất châu Âu đối với đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) năm thứ bảy liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
Anh đạt thỏa thuận thương mại với 6 nước vùng Vịnh
09:18' - 21/05/2026
Anh đã đạt được thỏa thuận thương mại với 6 quốc gia thuộc Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC), gồm Bahrain, Kuwait, Oman, Qatar, Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE).
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ công bố các ưu tiên của Hội nghị Bộ trưởng Thương mại G20
07:40' - 21/05/2026
Đại diện Thương mại Mỹ Jamieson Greer sẽ chủ trì Hội nghị Bộ trưởng thương mại Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Milwaukee, bang Wisconsin, từ ngày 30/9-1/10.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát tại Anh tạm thời hạ nhiệt
21:16' - 20/05/2026
Số liệu do Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh công bố ngày 20/5 cho thấy mức lạm phát tháng 4 giảm so với mức 3,3% của tháng trước và thấp hơn mức dự báo 3% của các nhà phân tích do Reuters khảo sát.

Trong ảnh (tư liệu): Tàu contenơ của Công ty vận tải COSCO của Trung Quốc cập cảng Long Beach, Los Angeles, bang California, Mỹ. Ảnh: THX/TTXVN