Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung "gây sốc" các thị trường mới nổi
Trả lời phỏng vấn báo Financial Times ngày 11/9, bà Lagarde nhấn mạnh cuộc chiến thương mại nói trên sẽ kéo theo nhiều hệ quả xấu đối với các thị trường mới nổi, trong đó có việc các cuộc khủng hoảng tại Thổ Nhĩ Kỳ và Argentina có nguy cơ lan rộng.
Theo Tổng Giám đốc IMF, nếu cuộc chiến thuế quan giữa 2 nền kinh tế hàng đầu thế giới này vẫn tiếp diễn, điều đó có thể tác động đáng kể tới tốc độ tăng trưởng tại Trung Quốc, đồng thời gây nhiều tổn thương cho các nền kinh tế láng giềng châu Á sở hữu những chuỗi cung ứng hàng hóa có mối liên quan mật thiết với ngành công nghiệp của Trung Quốc.
Trên thực tế, một số nền kinh tế mới nổi đã rơi vào tình thế bấp bênh với việc giá trị tiền tệ của họ suy giảm do đồng USD mạnh lên và các nhà đầu tư tìm cách chuyển hướng sang Mỹ.
Vấn đề tiền tệ tại các thị trường mới nổi suy yếu cũng có thể tác động tới các nhà xuất khẩu trong Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), như Đức và Tây Ban Nha.
Tuy vậy, bà Lagarde cho rằng nguy cơ cốt lõi của cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung là việc làm suy giảm lòng tin của các nhà đầu tư.
Đầu tháng này, bà Lagarde cũng đã cảnh báo các hiểm họa từ một cuộc chiến thương mại toàn cầu, đồng thời khẳng định trao đổi hàng hóa và dịch vụ luôn là động lực cho tăng trưởng kinh tế toàn cầu.
Các tuyên bố trên được đưa ra trong trong bối cảnh hai nền kinh tế lớn nhất thế giới liên tục đưa ra các chính sách thương mại đối đầu nhau, làm dấy lên lo ngại về nguy cơ xảy ra chiến tranh thương mại tác động tiêu cực đến kinh tế toàn cầu.
Sau khi tuyên bố áp các mức thuế cao đối với các mặt hàng công nghiệp của Trung Quốc hồi tháng 7 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây còn đe dọa sẽ áp thuế bổ sung 25% đối với lượng hàng hóa trị giá 200 tỷ USD nhập khẩu từ Trung Quốc.
Cho đến nay, Bắc Kinh cũng đã đánh thuế đáp trả tương xứng và tuyên bố sẽ trả đũa nếu Mỹ tiếp tục áp các mức thuế mới đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc./.
>>>Trung Quốc đề nghị WTO áp đặt trừng phạt với 7 tỷ USD hàng hóa MỹTin liên quan
-
Chuyển động DN
Volvo tạm hoãn IPO do lo ngại cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung
10:46' - 11/09/2018
Kế hoạch phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của Volvo sẽ không diễn ra vào cuối năm nay theo kế hoạch ban đầu.
-
Tài chính
Đồng AUD rớt giá mạnh trước quan ngại về chiến tranh thương mại Mỹ - Trung
12:25' - 10/09/2018
Đồng đôla Australia (AUD) tụt xuống mức thấp nhất trong vòng hai năm rưỡi qua khi ở mức 1 AUD đổi 71 xu Mỹ, trong bối cảnh có nhiều quan ngại về cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung.
-
Chứng khoán
Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung Quốc kéo chứng khoán châu Á giảm điểm
12:00' - 10/09/2018
Trong phiên mở cửa giao dịch sáng ngày 10/9, phần lớn thị trường chứng khoán châu Á đi xuống trong bối cảnh thị trường quan ngại về tình trạng căng thẳng thương mại leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Nghị quyết 70-NQ/TW tạo đột phá bảo đảm an ninh năng lượng
17:15'
Bên lề Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga (Đoàn Hải Phòng) đã trao đổi với phóng viên Thông tấn xã Việt Nam về những điểm mới, nội dung thể chế hóa từ Nghị quyết 70-NQ/TW.
-
Ý kiến và Bình luận
Maybank nhận định tích cực về cơ hội cho ngành bán lẻ Việt Nam năm 2026
14:14'
Tổng hợp các yếu tố từ vĩ mô, lợi nhuận, cải cách cấu trúc tới triển vọng nâng hạng, Maybank duy trì quan điểm tích cực đối với ngành bán lẻ Việt Nam trong năm 2026.
-
Ý kiến và Bình luận
IMF nâng dự báo tăng trưởng của Trung Quốc
08:26'
Theo Tổng Giám đốc IMF Georgieva, IMF dự báo tăng trưởng của Trung Quốc trong năm 2025 sẽ đạt 5%, trong đó xuất khẩu ròng đóng góp tới 1,1% trong tổng mức tăng trưởng này.
-
Ý kiến và Bình luận
Tạo hành lang pháp lý mới cho giai đoạn phát triển tiếp theo
15:11' - 10/12/2025
Các đại biểu đánh giá Quốc hội khóa XV đã tháo gỡ nhiều điểm nghẽn thể chế, thông qua số lượng lớn luật, nghị quyết, tạo nền tảng pháp lý quan trọng cho nhiệm kỳ tới, cho mục tiêu phát triển đất nước.
-
Ý kiến và Bình luận
Mỹ đe dọa tăng thuế qua nếu Mexico không cung cấp thêm nước
08:54' - 10/12/2025
Tổng thống Donald Trump đã yêu cầu Mexico cung cấp thêm nước cho Mỹ và đe dọa tăng thuế nhập khẩu thêm 5% nếu Mexico không mở van nước trước cuối năm.
-
Ý kiến và Bình luận
Triển vọng thương mại toàn cầu trong năm 2026
08:47' - 10/12/2025
Thương mại toàn cầu vào năm 2025 dự kiến tăng lên trên 35 nghìn tỷ USD, nhưng triển vọng cho năm 2026 lại ảm đạm hơn.
-
Ý kiến và Bình luận
Cục Thống kê: Cú hích đột phá nào để về đích mục tiêu tăng trưởng trên 8%
10:37' - 09/12/2025
Chỉ còn một tháng nữa là kết thúc năm tài chính 2025, mục tiêu tăng trưởng GDP trên 8% là một thách thức song cũng là yêu cầu về sức bật mạnh mẽ tạo nền tảng cho các năm tiếp theo.
-
Ý kiến và Bình luận
LHQ kêu gọi Thái Lan và Campuchia hạ nhiệt căng thẳng
09:31' - 09/12/2025
Người phát ngôn Liên hợp quốc Stephane Dujarric ngày 8/12 (giờ New York) cho biết Tổng thư ký Antonio Guterres “rất lo ngại” trước những diễn biến mới nhất giữa Thái Lan và Campuchia.
-
Ý kiến và Bình luận
Chính sách thuế quan tạo lực đẩy cho hoạt động cảng biển của Việt Nam
19:46' - 08/12/2025
Việc các doanh nghiệp phải xem xét lại chiến lược nguồn cung và vận chuyển đã làm tăng hoạt động tại các cảng của Việt Nam và Malaysia.

Tổng Giám đốc IMF Christine Lagarde tại cuộc họp báo ở Buenos Aires, Argentina ngày 21/7. Ảnh: AFP/TTXVN