BNEWS Số liệu ngoại thương thấp hơn dự kiến cho thấy tăng trưởng kinh tế toàn cầu đã chậm lại, qua đó có thể làm tăng sức ép buộc Trung Quốc đạt thỏa thuận thương mại với Mỹ.
Trung Quốc và áp lực ngoại thương
Áp lực của cuộc chiến thương mại đối với kinh tế Trung Quốc cũng không nhỏ. Theo báo “Liên hợp buổi sáng” của Singapore có chi nhánh ở Hong Kong, tổng giá trị xuất nhập khẩu ngoại thương cả năm của Trung Quốc năm 2018 lần đầu tiên vượt qua mức 30.000 tỷ NDT (4.443 tỷ USD), nhưng xuất nhập khẩu trong tháng 12/2018 đều giảm so với cùng kỳ năm trước và là mức giảm lớn nhất trong hơn hai năm.
Giới phân tích kinh tế Trung Quốc cho rằng số liệu ngoại thương thấp hơn dự kiến cho thấy tăng trưởng kinh tế toàn cầu đã chậm lại, qua đó có thể làm tăng sức ép buộc Trung Quốc phải đạt được thỏa thuận thương mại với Mỹ.
Theo công bố ngày 14/1 của Tổng cục Hải quan Trung Quốc, nếu định giá theo USD, xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 12/2018 đã giảm 4,4% so với cùng kỳ năm trước đó - mức giảm lớn nhất kể từ tháng 12/2016; trong khi nhập khẩu giảm 7,6% so với năm trước đó và là mức giảm lớn nhất kể từ tháng 7/2016.
Cả xuất khẩu và nhập khẩu đều thấp hơn nhiều so với ước tính trung bình của các nhà kinh tế. Trước đó, dự tính giá trị xuất khẩu tháng 12/2018 của Trung Quốc theo khảo sát của Reuters tăng 3% và dự tính nhập khẩu tăng trưởng trung bình là 5%.
Người phát ngôn của Tổng cục Hải quan Trung Quốc, Vụ trưởng Vụ phân tích thống kê Lý Khôi Văn (Li Kuiwen) chỉ ra rằng trong năm nay môi trường bên ngoài rất phức tạp, những nhân tố bất định và bất ổn vẫn rất nhiều.
Chủ nghĩa bảo hộ, chủ nghĩa đơn phương ở một số nước đang gia tăng, tăng trưởng kinh tế thế giới có thể chậm lại, thương mại và đầu tư xuyên quốc gia có thể bị liên lụy, đây là mối lo ngại lớn nhất về phát triển ngoại thương của Trung Quốc. Cùng với các yếu tố khách quan như sự gia tăng theo cơ số, tốc độ tăng trưởng ngoại thương của Trung Quốc năm 2019 “có thể sẽ chậm lại”.
Wan Zhe, nhà kinh tế trưởng của Tập đoàn Vàng quốc gia Trung Quốc, cho biết tổng giá trị xuất nhập khẩu ngoại thương của Trung Quốc trong cả năm đạt mức cao kỷ lục, điều này cho thấy nhu cầu chung của thị trường không yếu.
Trong tháng 11 và tháng 12/2018, số liệu thương mại xuất nhập khẩu giảm theo dạng “vách đá”, chủ yếu liên quan đến “cơn sốt thương mại” và do cuộc chiến thương mại leo thang, tác động đến kỳ vọng của thị trường.
Cái gọi là “cơn sốt thương mại” đề cập ở trên là trước đó các nhà xuất nhập khẩu lo ngại về sự suy thoái của cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung, do đó, họ sẽ “giành lấy xuất khẩu”, “giành lấy nhập khẩu” trước khi tăng thuế. Đến tháng 12/2018, hiệu ứng đã ào ạt lắng xuống.
Louis Kuijs, chuyên gia kinh tế trưởng châu Á của Viện Kinh tế Oxford ở Hong Kong, cho rằng số liệu thương mại xấu có khả năng khiến Trung Quốc chịu nhiều sức ép hơn và cần đạt được thỏa thuận với Mỹ, hoặc ít nhất là tạm thời dỡ bỏ mức thuế cao. Bên cạnh đó, theo xu hướng của nền kinh tế và thị trường tài chính, so với vài tháng trước, Mỹ cũng phải đối mặt với nhiều sức ép hơn trong việc hòa hoãn cục diện thương mại chặt chẽ hiện nay.
Các cuộc đàm phán thương mại cấp thứ trưởng Mỹ-Trung đã kết thúc vào tuần trước tại Bắc Kinh và hai bên vẫn chưa đạt được thỏa thuận. Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc có thể sẽ tới Washington vào cuối tháng này để tiếp tục đàm phán thương mại giữa hai nước./.
Tin liên quan
"Kế hoạch B" của Thủ tướng May trong vấn đề Brexit
Kế hoạch triển khai sẽ là Chính phủ Anh và CH Ireland có thể thống nhất về một loạt nguyên tắc riêng rẽ hoặc bổ sung nội dung cho thỏa thuận để tìm ra cách đảm bảo một biên giới mở thời hậu Brexit.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiCanada khiếu nại việc áp thuế bổ sung của Mỹ
Canada phản đối kế hoạch áp thuế mới của Mỹ với lý do chống lao động cưỡng bức, cho rằng Ottawa đã có các biện pháp kiểm soát và không có cơ sở để áp thêm thuế đối với hàng hóa Canada.
-
Kinh tế Thế giớiBofA cảnh báo Mỹ đối mặt nguy cơ thiếu điện
Báo cáo cho biết khi nhu cầu điện tăng nhanh, năng lực truyền tải của hệ thống điện đang trở thành yếu tố hạn chế tốc độ tăng trưởng tại nhiều khu vực.
-
Kinh tế Thế giớiVân Đồn tiến thêm một bước thành trung tâm MRO mới của khu vực
Ủy ban châu Âu phê duyệt thành lập liên doanh HAECO Vietnam, tháo nút thắt pháp lý cuối cùng để tổ hợp MRO 360 triệu USD tại Vân Đồn tiến tới vận hành từ năm 2028.
-
Kinh tế Thế giớiSầu riêng Malaysia gặp khó với thị trường Trung Quốc
Các chuyên gia trong ngành cảnh báo rằng xuất khẩu sầu riêng của Malaysia sang Trung Quốc có thể gặp rủi ro nếu người trồng không tuân thủ các yêu cầu nhập khẩu nghiêm ngặt của nước này.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 8/7/2026
Chi tiết điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 8/7/2026.
-
Kinh tế Thế giớiCác thị trường đồng loạt biến động mạnh sau tuyên bố của Tổng thống Mỹ
Các thị trường dầu mỏ và tài chính đồng loạt biến động mạnh sau tuyên bố của Tổng thống Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiNhật Bản: Dự án tàu điện từ trường siêu tốc mở đường cho “siêu vùng đô thị” quy mô 2.000 tỷ USD
Nguồn cung dầu từ Vịnh Ba Tư đang phục hồi sau khi xung đột Trung Đông hạ nhiệt, nhưng nhu cầu yếu, đặc biệt từ Trung Quốc, khiến thị trường đối mặt nguy cơ dư cung trong ngắn hạn.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ thu hồi quy chế miễn trừ dầu mỏ Iran sau các vụ tấn công tại Eo biển Hormuz
Chính quyền Tổng thống Donald Trump ngày 7/7 đã quyết định thu hồi quy chế miễn trừ cho phép Iran tiếp tục xuất khẩu dầu, sau các vụ tấn công nhằm vào tàu chở dầu tại Eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 7/7/2026
Hôm nay, Nhật Bản dẫn dắt đợt bùng nổ trên thị trường trái phiếu châu Á; AI có thể sẽ không đưa kỷ nguyên tăng trưởng năng suất cao trở lại













