Cuộc đua trở thành tân Tổng Giám đốc của WTO bước vào “vòng chung kết”

11:16' - 09/07/2020
BNEWS Ngày 8/7 (giờ địa phương), ba ứng cử viên cuối cùng đã thông báo tham gia “vòng chung kết” của cuộc đua trở thành tân Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Ba ứng cử viên bao gồm Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Vương quốc Anh Liam Fox, cựu Bộ trưởng Kinh tế Saudi Arabia Mohammed al-Tuwaijri và cựu Chủ tịch Đại hội đồng của WTO Amina Mohamed, người Kenya.
Ngoài ba ứng viên trên, các ứng cử viên khác tham gia cuộc đua trở thành tân Tổng Giám đốc WTO là Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc Yoo Myung-hee, cựu Phó Tổng Giám đốc WTO Jesus Seade Kuri, người Mexico, cựu Bộ trưởng Tài chính Nigeria Ngozi Okonjo-Iweala, cựu quan chức ngoại giao của Ai Cập Hamid Mamdouh và cựu Bộ trưởng Ngoại giao Moldova Tudor Ulianovschi.
Đại hội đồng của WTO sẽ tiến hành cuộc họp trong các ngày từ 15-17/7 để lắng nghe và chất vấn về các kế hoạch hành động mà các ứng cử viên trên soạn thảo cho WTO nếu trở thành lãnh đạo của tổ chức này – hiện đang phải đối mặt với nhiều thách thức ngay cả trước khi cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 xảy ra.
Trong lá thư gửi tới WTO, trong đó đề cử ông Fox làm ứng cử viên cho vị trí Tổng Giám đốc WTO, Thủ tướng Anh Boris Johnson cho rằng giữa bối cảnh thế giới đang tìm cách phục hồi trước thách thức chung đến từ dịch COVID-19, vai trò của thương mại tự do và công bằng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Ông Johnson cho rằng ông Fox, 58 tuổi, có thể thực hiện được những cải cách cần thiết để đảm bảo hệ thống thương mại toàn cầu thực sự cho tất cả các thành viên WTO.
Theo dự kiến, Tân Tổng Giám đốc WTO sẽ phải khôi phục các cuộc đàm phán thương mại bị đình trệ, thiết lập cơ sở cho hội nghị cấp bộ trưởng của WTO trong năm 2021 – một trong những sự kiện quan trọng của WTO – và “làm tan băng” mối quan hệ với Mỹ.

Đầu tháng 6/2020, Tổng Giám đốc đương nhiệm của WTO Roberto Azevedo, 62 tuổi, đã thông báo quyết định từ chức vì lý do gia đình, sớm hơn một năm trước khi nhiệm kỳ của ông chính thức kết thúc. Kể từ khi thành lập vào năm 1995, 3 nhiệm kỳ Tổng giám đốc WTO do các quan chức châu Âu đảm nhận, trong khi các đại diện của châu Đại Dương, châu Á và Nam Mỹ từng một lần nắm giữ trọng trách này./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục