Mỹ muốn thúc đẩy cải cách thuế của WTO

08:19' - 18/06/2020
BNEWS Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 17/6, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho biết, Mỹ có ý định thúc đẩy cải cách toàn bộ các biểu thuế của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). 

Ông Lighthizer cho biết văn phòng của ông có ý định thúc đẩy một "cải cách lớn hơn" đối với các biểu thuế của WTO nhằm làm thay đổi vị thế của Mỹ.

Theo ông Lighthizer, các biểu thuế mà WTO đặt ra đối với nhiều nước đã "lỗi thời" và cao hơn cả những biểu thuế do Mỹ đặt ra.

Chính quyền Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump đã siết chặt việc thực thi các luật thương mại của nước này và thúc đẩy cải cách WTO.

Trong báo cáo gần đây, Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ cho rằng các thành viên WTO cần phải suy nghĩ lại về "khung thuế quan lỗi thời" của WTO vì nó không còn phản ánh đúng tình hình kinh tế thế giới.

Mỹ cũng cho rằng WTO đi chệch hướng các nhiệm vụ và mục đích ban đầu và việc WTO không theo kịp các diễn biến mới của nền kinh tế toàn cầu đã có lợi cho một số nước, trong đó có Trung Quốc.

Hồi tháng 5, Tổng giám đốc WTO Roberto Azevedo đã thông báo quyết định từ chức vào cuối tháng 8 tới, một năm trước khi nhiệm kỳ của ông chính thức kết thúc.

Cuộc đua tìm người thay thế ông Azevedo có thể sẽ chứng kiến sự cạnh tranh giữa các đại diện châu Phi và châu Âu, trong khi sự ủng hộ của Mỹ được cho là "mang yếu tố quyết định" người được lựa chọn kế nhiệm ông Azevedo./.

     

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục