Cuối năm 2020, thị trường chứng khoán có thể sẽ quay lại mốc từ 990 – 1.000 điểm

11:23' - 21/10/2020
BNEWS Nếu xét theo tỷ lệ tổng giá trị đầu tư nước ngoài trên tổng giá trị vốn hoá của thị trường chứng khoán thì trong khu vực Đông Nam Á, Việt Nam chỉ thấp hơn 2 nước Singapore và Thái Lan.
Sáng 21/10, Tạp chí điện tử Kinh tế Chứng khoán Việt Nam tổ chức Tọa đàm với chủ đề “Sự vươn lên của thị trường chứng khoán Việt Nam hậu COVID-19”.
Đây là sự kiện nhằm cùng với cơ quan quản lý, chuyên gia kinh tế, các lãnh đạo doanh nghiệp, nhà đầu tư… đi tìm điểm tựa, điểm sáng và các giải pháp linh hoạt để ứng phó kịp thời với những biến động của dịch bệnh, gỡ nút thắt cho thị trường chứng khoán Việt trong thời gian tới.
Theo bà Bà Tạ Thanh Bình, Vụ trưởng Vụ Phát triển thị trường chứng khoán, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, năm 2020 là một năm đầy biến động đối với thị trường chứng khoán, đặc biệt, VN-Index giảm tới 33% trong quý I/2020.
Tuy nhiên, sau đó thị trường phục hồi rất nhanh và mạnh. Nếu so sánh với khu vực và thế giới thì sự hồi phục của thị trường chứng khoán Việt Nam là rất tích cực. Thị trường đã lấy lại những gì đã mất từ đầu năm và vốn hóa thị trường hiện đạt 71,3% GDP.
Diễn biến của dòng vốn ngoại có tác động trực tiếp và mạnh mẽ lên thị trường chứng khoán Việt Nam, nhưng năm nay thị trường đã có điểm khác biệt và ít phụ thuộc hơn vào khối ngoại và thị trường thế giới. Sự phục hồi cả về chỉ số, quy mô phụ thuộc vào nội lực.
Bà Bình cho biết, quan điểm chung của cơ quan quản lý là sự tôn trọng sự vận hành tự nhiên, hạn chế can thiệp “thô bạo” vào thị trường. Thực tế, chúng ta đang điều hành thị trường theo hướng phát triển bền vững. Luật Chứng khoán có hiệu lực từ 1/7/2020, được thi hành từ 1/1/2021 cùng 4 thông tư đang được xây dựng để hoàn thiện cơ sở pháp lý giúp thị trường vận hành ổn định và bền vững.
Ông Bùi Hoàng Hải, Vụ trưởng Vụ Quản lý chào bán chứng khoán, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước nhận định, hiện tại trên thế giới dịch COVID-19 vẫn tiếp diễn và cũng chưa thể biết được khi nào kết thúc.
Do đó ông Hải cho rằng, thị trường chứng khoán đang diễn biến trong bối cảnh bình thường mới, hay có thể nói là chuyển từ giai đoạn cân bằng này sang giai đoạn cân bằng khác.
Thống kê của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho thấy, đến nay thanh khoản trên thị trường cơ sở tăng 2,7% và tăng 90% giao dịch trên thị trường phái sinh. Thanh khoản thị trường tốt hơn trên cả kỳ vọng.
Tuy nhiên, một yếu tố quan trọng của thị trường là việc huy động vốn sụt giảm và gặp những khó khăn như số lượng vốn huy động thực sự chỉ đạt 51% so với năm ngoái.
Tổng quan nhà đầu tư nước ngoài chỉ rút vốn khoảng 4.000 - 5.000 tỷ đồng, không đáng kể so với tổng thị trường, tuy nhiên vốn đầu tư dài hạn có vấn đề.
Theo đó, việc huy động vốn từ việc phát hành trái phiếu quốc tế đã giảm đáng kể do COVID-19 các nhà đầu tư nước ngoài không thể đến Việt Nam trực tiếp để làm nghiên cứu trước đầu tư. Điều này làm lỡ nhiều dịp phát hành cổ phiếu lớn dẫn đến sụt giảm.
So với các nước trong khu vực, chỉ số chứng khoán tại Việt Nam đang khá tích cực, tổng vốn hoá cao. Tuy nhiên, mức độ rủi ro trên thị trường cao gây ảnh hưởng đến định giá chứng khoán.
Nhìn về những điểm sáng, ông Hải cho biết, nếu xét theo tỷ lệ tổng giá trị đầu tư nước ngoài trên tổng giá trị vốn hoá của thị trường chứng khoán thì trong khu vực Đông Nam Á, Việt Nam chỉ thấp hơn 2 nước Singapore và Thái Lan.
Điểm tích cực nữa là Việt Nam nằm trong danh sách chờ nâng hạng lên thị trường mới nổi của các tổ chức xếp hạng thị trường FTSE và MSCI.
Theo chuyên gia chứng khoán Lê Đức Khánh, số liệu thống kê về nhà đầu tư cá nhân mở mới từ quý II đến nay đã tăng khá mạnh, nhưng so với quy mô dân số thì vẫn rất khiêm tốn. Khoảng 300.000 tài khoản mở mới trong giai đoạn gần đây vẫn quá thấp.
Với triển vọng kinh tế, lãi suất rất thấp giúp nguồn tiền lớn trong hệ thống ngân hàng khiến các nhà đầu tư tìm sang kênh đầu tư khác như chứng khoán. So với rất nhiều nước trên thế giới, số lượng nhà đầu tư mới đầu tư trên thị trường chứng khoán rất nhiều.
Dư địa tăng trưởng của thị trường chứng khoán Việt Nam còn rất lớn. Mặt bằng chung định giá cổ phiếu còn thấp với P/E (Hệ số giá/lợi nhuận một cổ phiếu) khoảng 16 lần. Dòng tiền luân chuyển khá tốt qua các nhóm cổ phiếu như ngân hàng như CTG, VPB, TCB...; nhóm thép cổ phiếu thép như HPG, HSG hay nhóm chứng khoán, công nghệ...
Ông Khánh cho rằng, thị trường vẫn còn nhiều cơ hội để đầu tư. Nhà đầu tư cần lưu ý chọn nhóm ngành cơ bản, kinh doanh tăng trưởng tốt để giảm thiểu rủi ro khi đầu tư. Thị trường sẽ sớm quay lại mốc từ 990 – 1.000 điểm trong cuối năm 2020.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục