Cuối tuần, tia cực tím tại miền Trung và miền Nam ở mức cao

10:08' - 08/10/2021
BNEWS 2 ngày cuối tuần (9-10/10), tia cực tím (UV) ở các tỉnh, thành phố miền Trung và miền Nam có nguy cơ gây hại cao, ngoại trừ Cà Mau (tỉnh Cà Mau) có nguy cơ gây hại rất cao.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, 2 ngày cuối tuần (9-10/10), tia cực tím (UV) ở các tỉnh, thành phố miền Bắc đều có nguy cơ gây hại trung bình. Tia UV ở các tỉnh, thành phố miền Trung và miền Nam có nguy cơ gây hại cao, ngoại trừ Cà Mau (tỉnh Cà Mau) có nguy cơ gây hại rất cao.
Ngày 8/10, chỉ số tia cực tím cao nhất tại các thành phố trên cả nước chủ yếu ở mức cao; riêng Hải Phòng, Hội An (tỉnh Quảng Nam), Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) và Cà Mau (tỉnh Cà Mau) ở mức rất cao, Huế (tỉnh Thừa Thiên-Huế) ở mức trung bình.
Khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới cho biết, khi chỉ số UV ở mức 6-8 (cao), 8-10 (rất cao), nếu một người ở ngoài nắng khoảng 25 phút thì làn da có thể bị bỏng. Tia UV từ mức 11 trở lên (nguy hiểm), da có nguy cơ bị bỏng nếu con người tiếp xúc với ánh nắng mặt trời khoảng 10 phút mà không được bảo vệ.
Theo các bác sĩ, khi chịu tác động của tia cực tím ở mức rất cao, để bảo vệ sức khoẻ cho đôi mắt, các chuyên gia khuyến cáo, mỗi người nên ăn uống bổ sung thêm các nguồn dinh dưỡng cung cấp các chất cần thiết cho mắt như dầu cá, omega 3, các loại rau củ có màu như cải xoong, cà chua, gấc, đu dủ, uống đủ nước, đeo kính bảo hộ, hạn chế ra ngoài vào buổi trưa.

Khi ở ngoài trời, người dân nên đeo kính râm để chặn ít nhất 99% tia cực tím. Kính râm có thể giúp ngăn ngừa đục thủy tinh thể, cũng như các nếp nhăn quanh mắt và tham vấn bác sĩ nhãn khoa để có loại kính phù hợp.

Ngoài ra, để bảo vệ sức khoẻ, mọi người cần có một chế độ ăn hợp lý nhằm tăng cường các vitamin và khoáng chất từ hoa quả; hạn chế đồ chiên, mỡ, kiểm soát chế độ sinh hoạt, tập luyện thể dục đều đặn, nghỉ ngơi đúng giờ, tránh thức khuya, căng thẳng... Đặc biệt, mỗi người cần bảo đảm chế độ bù đủ nước với 2-2,5 lít nước/ngày./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục