Cựu Chủ tịch Nissan phải đón Giáng sinh và Năm mới trong tù

13:34' - 23/12/2018
BNEWS Cựu Chủ tịch Nissan Motor Co. Carlos Ghosn sẽ phải đón lễ Giáng sinh và ngày đầu Năm mới 2019 sau những chấn song sắt nhà tù sau khi một tòa án ở Tokyo gia hạn việc giam giữ thêm 10 ngày nữa.
Chủ tịch Nissan Carlos Ghosn. Ảnh: Reuters

Cựu Chủ tịch công ty Nissan Motor Co. Carlos Ghosn sẽ phải đón lễ Giáng sinh và ngày đầu Năm mới 2019 sau những chấn song sắt nhà tù sau khi một tòa án ở Tokyo quyết định gia hạn việc giam giữ ông này thêm 10 ngày nữa.

Trong một tuyên bố đưa ra ngày 23/12, Tòa án thành phố Tokyo đã xác nhận về quyết định gia hạn thời gian giam giữ ông Ghosn tới hết ngày 1/1/2019.

Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh các công tố viên tiếp tục chất vấn cựu Chủ tịch Ghosn xung quanh những cáo buộc ông này đã chuyển khoản thua lỗ hơn 16 triệu USD từ các khoản đầu tư cá nhân sang cho Nissan phải gánh hồi năm 2008.

Trước đó, ngày 21/12, nhà chức trách Nhật Bản đã ra lệnh bắt giữ cựu Chủ tịch công ty Nissan Motor, ông Carlos Ghosn về tội vi phạm lòng tin của công ty sản xuất ô tô Nhật Bản, gây thiệt hại cho Nissan tới 1,8 tỷ yen (hơn 100 triệu USD) trong năm 2008.

Lệnh bắt giữ trên được đưa ra theo yêu cầu của các công tố viên sau khi Tòa án thành phố Tokyo ngày 20/12 bác đề nghị của các công tố viên về việc gia hạn giam giữ thêm 10 ngày đối với ông Ghosn.

Với lệnh bắt giữ mới, các công tố viên có 48 giờ để thẩm vấn ông này về tội vi phạm lòng tin trước khi một lệnh gia hạn mới được quyết định.

Ông Ghosn từng 2 lần bị bắt giữ kể từ ngày 19/11 vừa qua, liên quan tới các cáo buộc vi phạm Luật quản lý sàn giao dịch và công cụ tài chính, thao túng các hồ sơ tài chính và báo cáo không đầy đủ thu nhập cá nhân từ năm 2010.

Cùng bị bắt với ông Ghosn còn có phụ tá thân cận của ông - cựu Giám đốc đại diện của Nissan Greg Kelly.

Ông Carlos Ghosn (mang 3 quốc tịch Pháp, Brazil và Liban), là người đứng đầu liên minh sản xuất ô tô gồm hãng Renault của Pháp và 2 hãng Nissan, Mitsubishi của Nhật Bản.

Ông được xem là nhân vật quyền lực nhất nhì ngành ô tô Nhật Bản, trong đó ông đã giữ vai trò quan trọng giúp hãng Nissan vượt qua giai đoạn khủng hoảng kinh tế trong thập niên 90 của thế kỷ trước, cũng như hỗ trợ hãng Mitsubishi chống chọi với thời kỳ kinh doanh giảm sút sau khi hãng bị cáo buộc làm giả số liệu về chỉ số tiêu thụ nhiên liệu.

Ông Ghosn gia nhập hãng Renault năm 1996 và là người có công giúp hãng này chuyển từ kinh doanh thua lỗ sang có lãi nhờ chính sách cắt giảm mạnh tay.

Ba ngày sau khi ông Ghosn bị bắt giữ, Nissan đã ra quyết định cách chức chủ tịch của ông. Ngày 26/11, hãng Mitsubishi cũng thông báo quyết định cách chức chủ tịch với nhân vật này.

Nếu bị kết tội, ông Ghosn sẽ đối mặt với mức án lên tới 10 năm tù và bị phạt 10 triệu yen (hơn 88.000 USD)./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục