Cựu Thủ tướng Bỉ: Brexit không thỏa thuận là kịch bản khó tránh khỏi

14:36' - 02/04/2019
Bnews Cựu Thủ tướng Bỉ Guy Verhofstadt - hiện đảm trách vấn đề Brexit trong Nghị viện châu Âu - cho rằng Brexit không thỏa thuận là kịch bản gần như khó tránh khỏi.
Cựu Thủ tướng Bỉ Guy Verhofstadt. Ảnh: AFP

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, cựu Thủ tướng Bỉ Guy Verhofstadt - hiện đảm trách vấn đề Brexit trong Nghị viện châu Âu - cho rằng việc nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) không thỏa thuận là kịch bản gần như khó tránh khỏi.

Nhận định trên được ông Guy Verhofstadt đưa ra sau khi các nghị sĩ Anh ngày 1/4 một lần nữa bác bỏ tất cả các lựa chọn thay thế cho thỏa thuận Brexit của Thủ tướng Anh Theresa May và EU.

Không một giải pháp nào trong 4 giải pháp: tổ chức trưng cầu ý dân về mọi thỏa thuận Brexit với EU; thành lập một liên minh thuế quan với EU; Anh nằm trong thị trường chung EU hoặc dừng tiến trình Brexit trong trường hợp không có thỏa thuận trước ngày 12/4, nhận được sự đồng ý của Nghị viện Anh.

Theo ông Guy Verhofstadt, vấn đề Brexit hiện đang rất cấp bách và ngày 3/4 tới sẽ là cơ hội cuối cùng cho nước Anh hoặc thoát khỏi thế bế tắc hoặc “đối mặt với vực thẳm”.

Xét tình hình hiện nay, Anh cần phải rời EU vào ngày 12/4 mà không có thỏa thuận. Tuy nhiên, Thủ tướng Anh không loại trừ khả năng lần thứ tư trình kế hoạch Brexit của mình với các nghị sĩ Anh.

Một kế hoạch mới cần phải được xây dựng từ nay tới Hội nghị thượng đỉnh bất thường của EU (dự kiến vào ngày 10/4 tới) để giúp Anh tránh khỏi một cuộc chia tay với EU mà không có thỏa thuận vào ngày 12/4./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục