Cựu Thủ tướng Đức Schroeder đáp trả chỉ trích công việc mới tại tập đoàn dầu khí của Nga
Việc ông Schroeder của đảng Dân chủ Xã hội (SDP) được Chính phủ Nga đề cử vào Ban giám đốc Tập đoàn Rosneft của Nga đã làm dấy lên sự phản đối tại Đức trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước còn có nhiều nghi kỵ căng thẳng.
Cựu Thủ tướng Đức đã bảo vệ quyết định của ông, đồng thời cho việc này sẽ không làm tổn hại tới SPD cũng như không tác động tiêu cực tới cuộc tổng tuyển cử sắp tới.
Ông nhấn mạnh Đức có lợi ích lớn trong mối quan hệ nhạy cảm với Nga. Theo ông, những chỉ trích này là nằm trong chiến dịch vận động chính trị ủng hộ Thủ tướng Angela Merkel bằng cách "bôi nhọ" ông.
Chủ tịch SDP Martin Schulz hiện không còn tổ chức các chiến dịch vận động tranh cử có sự góp mặt của người tiền nhiệm Schroeder. Trong tài khoản của mình trên Facebook, ông Schulz đầu tuần qua cho biết ông sẽ không chấp nhận một công việc trong khu vực tư nhân nếu với tư cách là một cựu Thủ tướng Đức.
Trong khi đó, tỉ lệ ủng hộ SDP vẫn thấp hơn khoảng 15% so với liên đảng bảo thủ Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của bà Merkel trong phần lớn các cuộc thăm dò dư luận.
Ông Schroeder từng giữ chức Thủ tướng Đức từ năm 1998 đến 2005. Ông hiện là Chủ tịch Hội đồng cổ đông của Nord Stream AG - một liên danh do Tập đoàn Gazprom của Nga đứng đầu, đang tham gia xây dựng tuyến đường ống dẫn khí đốt tự nhiên của Nga tới khu vực Baltic.
Hiện Chính phủ Nga đang nắm giữ hơn 50% cổ phần của Tập đoàn Rosneft. Tập đoàn này cũng nằm trong danh sách bị các nước phương Tây trừng phạt liên quan đến cái gọi là "vai trò của Nga trong cuộc xung đột tại miền Đông Ukraine".
Ông Shroeder có mối quan hệ thân thiết với Tổng thống Nga Vladimir Putin (Vla-đi-mia Pu-tin). Ông từng nhiều lần lên án việc Liên minh châu Âu (EU) áp đặt các lệnh trừng phạt kinh tế chống Nga./.
>>>Cựu Thủ tướng Đức G.Schroeder vào Ban giám đốc Tập đoàn khí đốt NgaTin liên quan
-
Chuyển động DN
Eni bán 30% cổ phần trong mỏ khí đốt khổng lồ ngoài khơi Ai Cập cho Rosneft
21:09' - 13/12/2016
Tập đoàn năng lượng Eni của Italy mới đây thông báo bán 30% cổ phần trong mỏ khí đốt khổng lồ Zohr ngoài khơi Ai Cập cho tập đoàn dầu mỏ Rosneft của Nga.
-
Chuyển động DN
Rosneft bán gần 20% cổ phần cho Qatar và Glencore
15:44' - 11/12/2016
Doanh nghiệp dầu mỏ lớn nhất nước Nga Rosneft ngày 10/12 đã ký thỏa thuận bán 19,5% cố phần cho Quỹ đầu tư quốc gia Qatar (QIA) và Tập đoàn khai thác mỏ Glencore (có trụ sở ở Thụy Sỹ).
-
Kinh tế Thế giới
Nga tư nhân hóa một phần tập đoàn dầu Rosneft
15:15' - 08/12/2016
Tập đoàn dầu mỏ lớn nhất Nga Rosneft đã đạt được thỏa thuận bán 19,5% cổ phần trị giá 10,5 tỷ euro (11,3 tỷ USD) cho Tập đoàn khai thác mỏ Glencore (Anh - Thụy Sĩ), thông qua Quỹ chủ quyền Qatar.
-
Chuyển động DN
Lợi nhuận của Rosneft giảm mạnh
18:12' - 17/08/2016
Tập đoàn Dầu mỏ Rosneft của Nga cho biết lợi nhuận trong quý II/2016 đã giảm 33% so với cùng kỳ năm 2015 xuống còn 1,3 tỷ USD do giá dầu rẻ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ cảnh báo tăng thuế quan với Ấn Độ
15:04'
Căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Ấn Độ có nguy cơ leo thang sau khi Tổng thống Donald Trump ngày 4/8 cảnh báo sẽ tăng mạnh thuế quan đối với hàng hóa Ấn Độ do nước này mua dầu của Nga.
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN sẽ ký biên bản ghi nhớ về triển khai lưới điện chung
14:59'
Các quốc gia thành viên ASEAN sẽ ký Biên bản ghi nhớ (MoU) để triển khai Lưới điện ASEAN tại Hội nghị Bộ trưởng Năng lượng khối vào tháng 10 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Brazil tập trung hỗ trợ trong nước thay vì đáp trả thuế quan với Mỹ
14:58'
Các nguồn tin thạo tin cho biết Chính phủ Brazil đã quyết định tạm gác lại kế hoạch đáp trả trực tiếp các mức thuế quan cao của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Cảng Antwerp-Bruges và bài toán thích nghi với thuế quan của Mỹ
09:49'
Cảng Antwerp-Bruges, một trong những trung tâm logistics trọng yếu của "lục địa già", đang chủ động điều chỉnh chiến lược để thích nghi và duy trì vị thế.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Canada trụ vững trước áp lực thuế quan từ Mỹ
09:48'
Theo “ctvnews.ca”, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Canada (BoC) Tiff Macklem nhận định nền kinh tế nước này đang cho thấy khả năng phục hồi trong bối cảnh chịu sức ép từ chính sách thuế quan của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan tác động mạnh tới kinh tế Mỹ
08:30'
Trang tin “theconversation.com” ngày 4/8 đăng bài viết cho rằng “chuyến tàu lượn siêu tốc” toàn cầu về thuế quan thương mại của Mỹ hiện đã bước vào giai đoạn mới nhất.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ yêu cầu đặt cọc tài chính với người xin thị thực du lịch và công tác ngắn hạn
08:14'
Từ ngày 20/8 tới đây, Mỹ sẽ thực hiện thí điểm việc yêu cầu người xin thị thực du lịch hoặc công tác từ một số nước đặt cọc khoản tiền 15.000 USD.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia cam kết mua sắm và đầu tư lớn với Mỹ
07:00'
Malaysia đồng ý mua và đầu tư hơn 240 tỷ USD (1.020 tỷ RM) từ Mỹ để giúp cân bằng cán cân thương mại. Những cân nhắc này đã góp phần giúp Malaysia giảm mức thuế quan của Mỹ từ 25% xuống 19%.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế biển: Cơ hội đầu tư nghìn tỷ USD đang rộng mở
07:00'
Kinh tế biển hay rộng hơn là kinh tế đại dương đóng vai trò then chốt trong cấu trúc kinh tế toàn cầu, hỗ trợ sinh kế cho hàng triệu người và là nền tảng của nhiều ngành công nghiệp thiết yếu.